TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 10, 2018

Cảnh cơ cực của người địa phương Indonesia sau động đất, sóng thần

Cư dân Indonesia đang trong cảnh ngộ điêu xếp sau thảm họa kép động đất sóng thần, với số người thiệt mạng được ghi kiếm được đã tăng lên con số 1.350 và có thể sẽ tăng lên vài nghìn người trong những ngày tới.

Cảnh khốn cùng của người dân Indonesia sau động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Hàng loạt tòa tháp đổ rạp, kể cả khu vực chợ Hồi giáo, do địa chấn ở Palu. Ảnh: Atara Photo

Trong đống hoang tàn đổ nát, những người còn sinh tồn đang từng phút, từng giờ tranh đấu với cái đói, cái khát khi thiếu thốn trái cây và nước sạch, trong khi các bệnh viện đều trong hiện trạng quá vận chuyển vì kết nạp quá đông người bị thương.

Một vài ngày thảm họa địa chấn, sóng thần, khu vực ngoại ô và xung quanh thành phố Palu vẫn bộn bề với các mảnh vữa bê tông, khung cửa hay nội thất hỏng hóc trong khoảng các căn nhà đổ nát. Nhân tố dễ kiếm được thấy nhất ở Palu lúc này là sự vô vọng hiện rõ trên gương mặt người dân, thất thần cố cứu vãn những gì còn sót lại từ các đống hoang tàn, đổ nát. Cảnh tượng tang thương hơn khi đa dạng người hên tồn tại đang cố gắng kiếm tìm người nhà từ các nhà xác trợ thời thời, nơi hàng nghìn tử thi đang chờ được nhận diện. Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế cam kết sẽ hỗ trợ hết bản thân nhằm giúp các gia đình sớm được sum họp, cho dù họ còn sống hay đã tử nạn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thảm họa đất nước Indonesia vừa lên tiếng: “Chúng tôi vừa chôn cất 152 thi hài. Hình như, thêm 61.867 người vẫn đang được tản cư. Chúng tôi vừa tạo lập thêm 109 nơi trú ẩn trợ thời thời cho các nạn nhân vùng thiên tai”.

Theo CNN, có tới 200.000 người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, chống chọi với đói khát trong nhân tố kiện hà khắc. Thảm họa kép địa chấn, sóng thần đã tiêu diệt hiểm nguy các nhà cửa hạ tầng vật chất như cầu, con đường xá, làm cách quãng hệ thống thông tin giao thông, đồng thời tiêu diệt các phục vụ căn bản và cần thiết bỏ ra cho người dân. Việc tiếp cận và cung cấp các khu vực bị ảnh hưởng cũng trở nên gian khổ hơn. Phổ biến người dân ở Palu ngày một vô vọng khi yêu cầu nước uống, thức uống và nhiên liệu phục vụ công đoạn cứu hộ gặp mặt gian khổ. Nỗ lực kiếm tìm, cứu nạn đang bị ngăn cản bởi thiếu máy móc hạng nặng, con đường sá bị chia cắt, quy mô thiệt thòi chưa thống kê hết được.

“Việc cung ứng nhiên liệu bị hạn dè bỉu, đô thị này không thể hoạt động như thông thường được. Dù chúng tôi đã chuyển nhiên liệu từ các đô thị khác đến đây như dự kiến, những hiện không dễ dàng có thể triển khai các máy móc hạng nặng”, ông Rudys- giới chức văn phòng cảnh sát Jakarta cho nhân thức.

Đảo Sulawesi, Indonesia hoang tàn do động đất sóng thần nhìn trong khoảng trên cao VOV.VN - Động đất và sóng thần song song tiến công đảo Sulawesi của Indonesia, gây ra cảnh tượng đổ nát rợn người và khiến biến dạng cảnh quan phổ quát nơi.

Vệ sinh cũng là yếu tố đáng lo lắng. Do nhiệt độ cao và thời tiết nhiều lần có mưa tại Palu, nhóm cảnh sát Indonesia đang lập cập khai triển các cố gắng để quét dọn các đống đổ nát do sợ hãi bùng phát các loại dịch bệnh sau động đất. Cảnh sát thị trấn Palu đặt mục tiêu cố gắng hoàn tất việc thu vén các đống đổ nát trong thời gian 3 ngày nhưng xem ra rất khó xong xuôi trong khi hiện dấy lên phổ biến sợ hãi rằng các đợt dư chấn sẽ còn tiếp diễn, trong khi đa dạng công trình bị sụt lún trong bùn đất làm tính mệnh con người tiếp diễn bị nạt dọa.

Chưa kể trong bối cảnh hàng cứu trợ trong khoảng trung ương vẫn tí hon giọt, trạng thái an toàn trở thành hỗn loạn. Hàng nghìn người sinh tồn ở Palu đang kéo nhau tậu trục đường rời khỏi thị trấn này. Nạn cướp bóc, vơ vét thực phẩm, hôi của diễn ra ở phổ quát nơi, khiến giới chức Indonesia vừa phải báo cáo trấn an các chủ buôn bán của các văn phòng phẩm, trọng tâm thương nghiệp.

Theo Channel News Asia, giới chức Indonesia vừa báo cáo chính phủ nước này cam kết sẽ đền bù thiệt thòi cho các khu chợ, văn phòng phẩm sau khi bất biến lại tình hình. Indonesia cũng quyết định giải ngân 37 triệu đô la để cung cấp cư dân và phục vụ công việc cứu nạn. Đơn vị Chữ thập đỏ Indonesia ước tính có khoảng 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép. Ngoài ra Văn phòng Yếu tố phối các yếu tố Nhân đạo của Liên Phù hợp Quốc cảnh báo, gần 200.000 người địa phương nước này, trong đó có trong đó khoảng 25% là trẻ thơ đang rất cần sự trợ giúp nguy cấp.

Trong bối cảnh người địa phương địa phương đang phải vật lộn trong sự vô vọng để tìm kiếm giải khát, nước uống và thuốc men cơ bản cho gia đình bản thân, giới chức Indonesia tiếp tục kêu gọi giúp đỡ và giúp sức trong khoảng cộng đồng quốc tế nhằm đối phó với tình trạng thảm họa khẩn cấp.

Chiều 2/10, vietnam cũng quyết định sẽ giúp đỡ khẩn cấp cho Indonesia 100.000 USD để khắc phục hậu quả địa chấn, sóng thần./.

Theo Phương Anh

VOV


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét