TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Buộc phải dò la dự án can dự Vũ 'nhôm' ở bán đảo Sơn Trà

Trong công đoạn thanh tra toàn vẹn việc thi hành các qui định của luật pháp về quản lý và dùng đất đai, bảo kê và tạo ra rừng, bảo kê môi trường, xây dựng đối với các công trình đầu tư xây đắp trên bán đảo Sơn Trà (thị xã Sơn Trà,TP.Đà Nẵng) Thanh tra Chính phủ đã nhận thấy dấu hiệu vi phạm quy định tại một vài công trình nên đã chuyển giấy tờ sang Cơ quan dò la Bộ Công an để dò hỏi làm rõ.

Đáng để ý, một trong hai công trình có tín hiệu vi phạm qui định về đất đai nêu trên thuộc sở hữu của Công ty cổ hủ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. Dự án này có tổng diện tích dùng đất lên đến 955.886m2 có cội nguồn là đất rừng và đã được chuyển ủy quyền Công ty cổ phần xây dựng 79 từ năm 2012. 

Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào buộc phải của Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 33 giấy đủ điều kiện quyền dùng đất đối với 154.968m2 trong phần đất của công trình cho Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần xây đắp 79. Việc cấp sổ đỏ cho 33 lô đất này theo xác định của tập đoàn tác dụng là sai phạm rất nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách phổ biến tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vụ việc 137 biệt thư khu tây nam suối Đá với tổng diện tịch 313 ngàn m2 có căn do là đất rừng cũng là một ẩn số rất lớn. Vào năm 2017, cử tri TP Đà Nẵng đã đặt ra đa dạng câu hỏi về 137 vi la này là của ai, thuộc dự án nào để dân giám sát, nhưng chưa chiếm được bất cứ câu tư vấn nào của công ty tính năng.

Thực hiện theo lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra toàn vẹn việc thi hành luật pháp quy định đất đai, kiểm soát an ninh rừng, môi trường và xây đắp tại bán đảo Sơn Trà và Khu thành phố quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ nhôm ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Cảnh sát khám nhà ông Đào Tấn Bằng.

Được biết, trước khi chuyển thủ tục một số vụ việc có dấu hiệu phạm nhân hình sự sang cơ quan cảnh sát khảo sát Bộ Công an để điều tra, khiến rõ, TTCP cũng đã bắt đầu tham mưu quan điểm của các công ty tính năng, trong đó có Bộ Tài nguyên Không gian về việc xác định khuông giá đất, thời hạn giao đất đối với các khu đất để xây dựng công trình vi la và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà. Theo TTCP, bán đảo Sơn Trà lúc trước là rừng cấm, từ năm 2002 là khu bảo tàng thiên nhiên được quy hoạch thành 3 loại rừng nên cần có ý kiến của công ty chuyên ngành nghề.

Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để dò la đối với hàng loạt cựu cán bộ, lãnh đạo TP Đà Nẵng, trong đó có hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trong diễn biến khác, can dự đến vụ án Vũ “nhôm”, tổ chức Cảnh sát dò hỏi Bộ Công an vừa có văn bạn dạng đề xuất UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành tác dụng của địa phương này phối thích hợp rà soát giấy tờ pháp lý và nhất thời dừng thương lượng đối với của nả sở hữu của 9 tư nhân can hệ tới vụ án của Vũ “nhôm”.

Được biết, trong số các tư nhân bị yêu cầu “phanh” giao dịch của cải có ông Đào Tấn Bằng, SN 1975, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành uỷ TP Đà Nẵng, nguyên Bí thơ Đảng ủy khối các khu kĩ nghệ TP Đà Nẵng. Ông Bằng vừa bị công ty dò xét khởi tố bị can để khảo sát về hành vi “Vi phạm luật pháp về quản lý, dùng của cải Nhà nước gây thất thoát, phung phá”, luật pháp tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án Vũ "nhôm" và tòng phạm, hiện cơ quan thăm dò đã kê biên, phong tỏa số tiền, của nả giá trị hơn 850 tỷ đồng… CQĐT đã khởi tố bị can để dò xét đối với 14 cựu chỉ đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và các Sở, ngành có can hệ tới hành vi vi phạm quy định của Vũ “nhôm”.


Theo Dương Lê

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét