TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

Bình thường cư Sài Gòn và những kín đáo lạ lùng | MuaBanNhaDat

Ký ức gắn bó với tầm thường cư Sài Gòn lâu dời

Ở tầng hai lô K, bà Võ Thị Đến (79 tuổi), một trong những dân cư lớn tuổi và trước tiên dọn đến sống ở đây kể lại, tham gia năm 1968, tình hình tổ quốc kháng chiến, ngày nào cũng có đạn lạc ở chỗ này chỗ kia. Lúc đó, nhà bà ở gần nơi bị rơi trúng bom đạn nên cháy rụi hoàn toàn. Bà may mắn thoát chết, cùng nhiều người khác sống ẩn dật khắp nơi. Mãi đến năm 1971, được đơn vị bốc thăm và cấp lại một phòng bình thường cư tại tầng hai lô K, bà sống ở đó đến tận bây giờ.

Bà Đến nhớ lại: “Lúc nhà cháy rụi, tôi ẵm thằng đàn ông chạy thoát, sống trong những ngày vật vờ. Giấc ngủ là cảnh màn trời chiếu đất trên các lòng đường Sài Gòn. Khổ lắm! Giờ nhớ lại khoảng thời điểm đó thiệt kinh khủng, cũng không biết sao lúc đó chính mình lại mạnh bạo tới vậy. Sau này được thu được nhà tầm thường cư, tôi mừng rơi nước mắt…”.

chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 1 tuy chat ma vui

Trong hơn 40 năm qua, bà Đến đã chứng kiến biết bao sự đổi mới ở phổ biến cư Ngô Gia Tự, một trong những phổ biến cư Sài Gòn có tuổi đời lâu nhất hiện nay. Từ một nơi vắng ngắt, giờ xung quanh đây biến thành nơi mua sắm sầm uất, hiện đại, sôi động người qua kẻ lại. Tuy vậy, bà vẫn giữ lại những ký ức xa xưa trong chính ngôi nhà của bản thân. chậm triển khai là chiếc máy may luôn đặt cạnh cửa sổ, là chiếc tủ treo quần áo nằm bên phải chưa hề di chuyển lần nào. Chỉ độc nhất vô nhị có cánh cửa là bà đã cho thay đi vì phải sửa lại nhà.

Bên cạnh, bà Tới còn giữ luôn thói quen sinh hoạt trong khoảng xưa: “Tôi chưa bao giờ rời ngôi nhà này mà ngủ ở bên ngoài, có đi đâu thì đi, tối phải về nhà này ngủ, tương tự cũng đã 49 năm rồi”. Bà san sẻ thêm, nếu bình thường cư này quá xuống cấp, đề nghị di dời, thì bà cũng đành chấp nhận. Đương nhiên, thực bụng bà không bao giờ muốn rời khỏi nơi này bởi bà đã gắn bó với nó phần lớn suốt thế cục.


“Lệ làng” của phổ biến cư Sài Gòn

Anh Sơn, tổ trưởng tổ dân thị trấn tầng 3 lô F, tầm thường cư Ngô Gia Tự chia sớt: “Tại đây, mỗi tầng đều có một tổ trưởng tổ dân phường, do chính dân cư bầu ra. Những người này có nghĩa vụ chăm nom, điều hành và gắn kết cư dân với chính quyền địa phương. Có khi tổ trưởng phụ trách luôn việc tuần tra đêm tối để giữ gìn an toàn, trật tự khu vực bản thân mình”.

Anh Sơn kể, do ở các tầm thường cư Sài Gòn ngày xưa không có kiểm soát an ninh hay quản lý, nên phổ thông người vô ý thức vứt rác lồng cồng, khiến cho không gian sinh hoạt phổ biến bị ô nhiễm. Vì vậy, tổ đặt ra qui định những ai... nhiếp ảnh được người xả rác sẽ được thưởng 100.000 đồng. Người bị ghi hình sẽ phải đóng phạt và đưa tiền thưởng cho người ghi hình. Thế là trong khoảng đó người dân không khách hàng nào vi phạm nữa.

chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 1 tuy chat ma vui

Còn các vấn đề dân sinh như đám cưới, đám ma, nhịn nhường như cư dân cũng tự hiểu và sắp xếp rất đơn độc tự. Những cổng hoa cưới hỏi đặt trước cửa nhà từng rất chật chội và choán lối đi, thế là đại chúng trong khu mách nước bảo nhau đặt ngay cầu thang tầng bản thân, để khách vừa dễ tìm đến nhà, mà cũng vừa giúp lối đi đa dạng hơn. “Đặt tương tự xem như cả dãy hành lang nhà nào cũng có chuyện vui mừng”, anh Sơn cười.


Không thi thoảng "tứ đại đồng tuyến đường" ở bình thường cư Sài Gòn cũ xưa

Căn nhà chỉ vỏn vẹn 40 m2, nhưng đăng ký hộ khẩu có đến 19 người, gồm “tứ đại đồng tuyến đường” đã từng cư trú, trong đó hiện đang có nhì mái ấm sinh sống cùng nhau. chậm triển khai là hộ ông Trần Thế Sơn (57 tuổi) ở tầng 3, lô K, bình thường cư Ngô Gia Tự. Ông Sơn sống ở bình thường cư này trong khoảng cuối năm 1971. Lúc đầu, cả nhà chỉ có vài người sống tầm thường với nhau. Về sau con cháu lập mái ấm, sinh con, nên nhân khẩu trong nhà mỗi lúc một tăng.

Nhà ông Sơn hiện giờ bao gồm gia đình ông và một người chị ruột. Mỗi mái nhà đều có con cái và cháu cùng sống tầm thường. Nhà ốm đông người nên việc bố trí trơ trẽn tự là vấn đề nan giải nhất. Bên trong nhà được phân thành 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 khoảng bếp ốm và 1 nhà vệ sinh chung.

chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 1 tuy chat ma vui

Để cuộc sống thoải mái hơn, ông Sơn cho xây thêm gác xép, dùng vách gỗ ngăn thành phòng quy mô khoảng 6 m2, đủ để 2-3 người ghé lưng đồng thời. Phòng khách thì vừa khiến cho chỗ ngủ, vừa khiến cho nơi sinh hoạt bình thường của đại gia đình. Còn gian bếp tí hon thì được sắp xếp mỗi khu vực là của một gia đình để dễ dãi đun nấu. “Vì đa dạng người dùng tầm thường một nhà vệ sinh, nên mỗi thành viên cũng sắp xếp theo thời gian một mực. Do có quá phổ quát đứa ở nên những khách hàng nào lập gia đình buộc lòng phải ra ngoài thuê nhà riêng chứ không ở bình thường. Nhiều lúc tôi cảm thấy rất chật hẹp, bức bối, phiền nhiễu nhưng đã sống quen trong khoảng đời ông bà rồi”, ông Sơn san sẻ.

Sau lưng lô K là lô L, có hộ nhà bà Lâm Ngọc (77 tuổi) nằm ở tầng 3. Quy mô nhà bà Ngọc chỉ đúng có 8m2, với 6 nhân khẩu trú ngụ. Điểm khác lạ là nhà chẳng hề có phòng bếp và nhà vệ sinh. Việc tắm giặt và vệ sinh của gia đình phải… đi nhờ nhà láng giềng hoặc tham gia nhà vệ sinh trong chợ, đến nay cũng được suốt hơn 40 năm ở bình thường cư.

chung cu sai gon va nhung bi mat la doi ky 1 tuy chat ma vui

Để 6 người vào ngủ chung là việc rất khó khăn. Trong khoảng khi nam nhi lớn lấy vợ và sinh con, bà cùng 2 đứa con sau nhịn nhường hẳn căn nhà nhỏ bé và ra hành lang ngủ. Mỗi người chọn lựa cho mình một góc hành lang trong thông thường cư để ngủ mỗi đêm. Tính tới nay, “thâm niên” ngủ hành lang tầm thường cư của bà cũng gần 30 năm.

“Tui ngủ bên ngoài cũng quen rồi, chỉ cần mang ghế bố ra rồi nằm ngủ thôi. Ngủ bên ngoài trời mát, không khí thoải mái, giả dụ trời mưa gió thì dọn, sắm chỗ nào không dột nước nằm tiếp. Giờ tui không thể tham gia trong phòng ngủ được vì quá ngột ngạt, chật chội. Phổ quát người bạn kêu tui qua nhà ở mà tui không chịu đó”, bà Ngọc nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét