TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã trong khoảng bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào?

Nếu bạn đang chống chọi để vượt qua những thói quen xấu, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Để đạt được thành công như hiện thời, ba vị tỷ phú đều phải học cách trong khoảng bỏ những thói quen gây hại cho tương lai của họ.

1. Bill Gates và lề thói trì hoãn

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập ra Microsoft từng công nhận rằng mình là một người mắc bệnh trì hoãn nặng, khác lạ là trong những năm đầu học đại học Harvard (Gates bỏ học sau nhị năm). Trong buổi nói chuyện với sinh viên tại Đại học Nebraska và Cao đẳng Quản trị Kinh doanh Lincoln, ông san sẻ: “Có thể đại chúng cho rằng đó là một câu chuyện đùa. Nhưng tôi đã từng là loài người tương tự đấy: Người sẽ không thể khiến cho việc cho tới những giờ sau cùng”. Và Bill Gates nghĩ rằng đó là điểm yếu lớn nhất của ông.

Thói quen xấu đó đã gây ra không ít chướng ngại đối với vị tỷ phú thời trẻ và khi bước tham gia trái đất kinh doanh, Gates đã đề xuất thay đổi để thành công. “Không một người nào tạo động lực bạn khiến cho việc tham gia những phút cuối trước deadline cả”, ông nói. Kết quả là ông đã nỗ lực sa thải sự trì hoãn và khiến việc giống như những học sinh chăm chỉ nhất mà ông gặp ở trường đại học - “những người làm cho việc có tổ chức và đúng giờ”.

2. Elon Musk từ bỏ lề thói sử dụng đồ uống chứa caffein

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 2.

Trên các trang báo gần đây, nhà sáng lập Tesla san sớt rằng anh đã làm việc 120 giờ một tuần để bảo đảm tiến độ công việc. Để bù đắp cho sự thiếu ngủ này, Musk thường uống một lượng lớn đồ uống chứa caffein.

Musk nói với tin báo ô tô ô tô Đức Auto Bild vào năm 2014: "Có những thời gian tôi đã phải uống coca đến 8 lần một ngày. Tôi cũng từng uống toàn bộ cà phê. Tôi sợ rằng bản thân sẽ nghiện caffeine và điều đó đích thực không tốt cho sức khỏe", Musk nói.

Các chuyên gia y tế cũng nói rằng tiêu thụ quá phổ thông caffein có thể khiến cho tăng sự thấp thỏm và bít tất tay. Nó sản xuất một chu kì mỏi mệt cho người dùng: Khi bạn găng tay, bạn cần tiêu thụ cà phê, nó làm cho suy giảm giấc ngủ của bạn làm ngày hôm sau trở thành mệt mỏi hơn và bạn lại tiêu thụ nhiều caffeine hơn trước. Chu kì đó sẽ không bao giờ xong xuôi nếu bạn không có yêu cầu trong khoảng bỏ caffein.

Còn với Elon Musk, ông nghĩ là giả dụ không thể trong khoảng bỏ, hãy thong thả giảm lượng đồ uống chứa caffein mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Bằng cách thay thế một phần cà phê bằng nước lọc, dần dần Musk đã bỏ được lề thói "nghiện" cà phê này.

3. Mark Cuban nỗ lực thay đổi lề thói giao tiếp tục tĩu

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã từ bỏ những thói quen xấu trước khi làm nên nghiệp lớn như thế nào? - Ảnh 3.

Hò la không hề là cách thức hiệu quả để ghi điểm trên bàn thương lượng, đó là bài học khó khăn mà Mark Cuban đã học được trong độ tuổi 20 của chính mình.

"Tôi đã từng hét lên với công ty đối tác của tôi (lúc đó là Martin Woodall). Chúng tôi có thể khiến cho nhau phát điên," Cuba công nhận trên blog tư nhân. Trong thời điểm đầu thành lập công ty, giữa nhị nhà cùng thành lập hệ thống máy tính liên doanh MicroSolutions đã xảy ra gần như bào chữa vã.

Cũng trong thời điểm đó, Cuban nhìn thấy rằng hò hét đã gây ra rộng rãi tổn hại: "Điều đó chỉ làm tăng thêm bít tất tay. Khi bạn găng tay - những người bao quanh bạn, năng suất, lợi nhuận và tài năng khó khăn đều suy giảm". Bởi vậy Mark Cuban hài lòng thay đổi để biến thành một người có khả năng giao thiệp tốt hơn.

Để trở thành người dẫn đầu, bạn không chỉ cần đến những ý tưởng sáng tạo mà còn cần cả những kĩ năng giao thiệp hiệu quả. Hên thay, giao thiệp là một kĩ năng bạn có thể học hỏi và sản xuất trong giai đoạn khiến việc. Chỉ cần để ý tới giọng nói, biểu thị trên gương mặt, cử chỉ của bạn và đảm bảo lắng tai phổ thông hơn là bạn đã nắm được lợi thế trong các cuộc trò chuyện.

Hà Lê

Theo Thời đại/CNBC


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét