TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Biện pháp nào cho 2000 căn hộ tái định cư bỏ hoang? | MuaBanNhaDat

Những căn hộ tái định cư bỏ không hoang tàn, xuống cấp

Năm 2008, để dịch vụ tái định cư cho các mái nhà bị giải tỏa nhà, TPHCM đã đầu cơ 1.000 tỷ đồng để xây đắp khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thị trấn Vĩnh Lộc B, quận Bình Chánh) quy mô 1.939 căn hộ và 529 nền đất. Ban Quản lý đầu tư xây đắp tòa tháp upgrade thị trấn được UBND TPHCM giao khiến chủ đầu tư dự án. Đến khi khu tái định cư kết thúc, rất ít cư dân diện tái định cư đến ở. Sau gần 10 năm đưa vào dùng, đến nay chỉ mới có hạn độ 25% số căn hộ có chủ, còn hơn ngàn căn hộ đóng cửa, không có người kiếm được.

Cỏ dại lâu ngày không được phát hoang đã cao quá lưng người, bao trùm mặt bằng tầm thường cư. Các block, các căn hộ tái định cư bỏ hoang lâu năm không có người ở đã xuống cấp, hư hỏng rộng rãi. Hành lang, lối đi bị sụt lún. Chuỗi hệ thống hộp thiết bị chữa cháy, cái còn cái mất. Nhìn lên tường thông thường cư thấy đa dạng vết nứt kéo dài, chằng chịt. Người địa phương ở đây cho biết, chất lượng căn hộ bình thường cư và hạ tầng ở khu tái định cư rất kém, mới ở vài năm mà mỗi hộ đã phải đầu cơ tiền triệu upgrade, sửa chữa, chủ quản là chống nước, vá vết nứt.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Chánh, tin tức: “Chính quyền đã sắm phổ thông giải pháp để hấp dẫn cư dân đến ở. Phổ quát tòa tháp phụ trợ được xây đắp như siêu thị nhỏ lẻ, tiệm tạm hóa, vườn trẻ, nhưng vẫn không đủ sức thú vị cư dân. Cư dân phải giải tỏa nhà không đậm đà với căn hộ tái định cư khu Vĩnh Lộc B vì xa nơi ở cũ, rất khó khăn trong công việc kiếm sống. Còn có nguyên do nữa là chất lượng căn hộ chung cư và cơ sở thấp. Thị xã đã phổ biến lần hấp thu ý kiến phản ảnh của người địa phương về chất lượng căn hộ khu tái định cư. Do quận Bình Chánh nhận bàn giao trong khoảng Ban Điều hành đầu cơ xây đắp nhà cửa upgrade thành phố chứ không trực tiếp làm chủ đầu tư, nên không giữ vững được chất lượng”. Đa dạng năm không sử dụng, công trình, hạ tầng con đường sá, hệ thống chữa cháy càng xuống cấp mau lẹ hơn.

giai phap nao cho 2000 can ho tai dinh cu bo khong

Các căn hộ tái định cư bỏ hoang trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B hoang vắng, xuống cấp từng ngày

Đấu giá hay chuyển sang nhà ở phố hội?

Cả ngàn căn hộ tái định cư bỏ trống gần chục năm đã gây phí phạm lớn cho thị trấn hội. Dường như các căn hộ và hạ tầng vẫn đang xuống cấp từng ngày, các sở lĩnh vực can hệ như Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản và Không gian, Sở Nguồn vốn và UBND quận Bình Chánh vẫn đang loay hoay sắm biện pháp để đưa dân tham gia lấp đầy căn hộ trống. Sau phổ thông biện pháp thu hút cư dân diện tái định cư đến ở nhưng không đạt kết quả như ước muốn, đầu bốn tuần 6-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND TPHCM phương thức bán đấu giá căn hộ tái định cư để thu hồi tiền cho thị trấn. Đây là chủ trương mới nên khi thi hành gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, cùng với yếu tố gian truân về hình thức, hồ sơ, do chất lượng phổ biến cư quá thấp, rộng rãi căn hộ bị hư hỏng nên tới thời gian này đề nghị trên vẫn chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ toạ UBND quận Bình Chánh, cho biết trong khi cả ngàn căn hộ tái định cư bị để trống nhiều năm nay, vẫn đang còn phổ biến cán bộ, nhân viên và người doanh thu thấp trên khu vực không có nhà ở. Trước thực tại việc sắp xếp nhà đất cho người dân diện tái định cư không khả thi, UBND huyện Bình Chánh đã có văn phiên bản yêu cầu chuyển trong khoảng nhà tái định cư sang nhà ở phố hội. Bắt buộc của quận không những “giải cứu” khu tái định cư mà còn khắc phục chỗ ở cho gần 1.000 hộ gia đình cán bộ, viên chức, người doanh thu thấp trên khu vực. Rất mong các ban, ngành thành phố lao vào tham gia cuộc giải quyết chấm dứt điểm. UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần thanh tra khiến cho rõ nghĩa vụ những cán bộ, đơn vị đã gây ra sự vung phí này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét