TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Biến mất 6 04 tuần, tỉ phú China bị buộc tội hối lộ

Giấy tờ tòa án công bố trên đài truyền hình đất nước cho thấy ông Vương bị kết tội kiếm được hối lộ từ cựu "sếp" dầu khí họ Diệp. Theo đó, ông Vương đã giúp CEFC Thượng Hải, một chi nhánh của CEFC Trung Quốc, tìm cũ kĩ phần của Nhà băng Hải Nam phê chuẩn cựu Chủ tịch Nhà băng Phát hành China (CDB) Hồ Phó Bang.

Cựu bí thư Thức giấc ủy Cam Túc cũng giúp CEFC Hải Nam, một chi nhánh khác của CEFC TQuốc, giành được khoản vay 4,8 tỉ USD phê chuẩn họ Hồ - người vừa nghỉ hưu từ CDB 04 tuần rồi. Thủ tục nêu rõ ông Vương đã kiếm được tội "bỏ túi" khoản ăn năn lộ tổng cộng 66,8 triệu quần chúng. # tệ (tương đương 9,7 triệu USD).

Biến mất 6 tháng, tỉ phú Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ - Ảnh 1.

Cựu Bí thư tỉnh giấc ủy Cam Túc Vương Tam Vận bị xét xử hôm 11-10 Ảnh: CCTV

Biến mất 6 tháng, tỉ phú Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ - Ảnh 2.

Cựu Chủ toạ CEFC Diệp Giản Minh Ảnh: FORTUNE

Các sai phép nghiêm trọng nhất tập trung tham gia những năm ông Vương đảm nhiệm bí thư Cam Túc từ năm 2011 - khoảng thời điểm họ Vương được cho là vơ vét kiếm chác nhằm sẵn sàng cho việc về hưu. Mức án đối với ông này vẫn chưa được công bố.

Đây là lần trước tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc tin tức cụ thể về các cáo buộc kháng cự "đại gia" họ Diệp kể trong khoảng khi ông mất tích hồi tháng 3. Lúc trước, từng có tin tức ông này bị bắt giữ để thẩm vấn hôm 15-2 nhưng chưa có xác nhận chính thức.

Theo báo South TQuốc Morning Post (Hồng Kông), CEFC từng là hiện tượng tại nền kinh tế số 2 thế giới khi lớn mạnh vượt bậc từ một công ty vô danh thành tổ chức dầu khí lớn thứ 4 China chỉ trong một vài năm. Sự đi lên chóng mặt của tổ chức kinh doanh có sự hỗ trợ lớn của CDB - nhà băng đổ hàng tỉ USD cho CEFC mở mang liên tục và thi hành các thỏa thuận thâu tóm đình đám.

Theo Thu Hằng

Người Công tích


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét