TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Bi hài chuyện xả rác ở bình thường cư | MuaBanNhaDat

“Rác trong khoảng trên trời rơi xuống”

Trong một tầm thường cư cũ ở Q.1 (TP.HCM), những cư dân sống ở đây luôn phải "trăn trở" với câu chuyện mang tên xả rác ở bình thường cư. Hàng chục năm qua, rác thải luôn là nỗi khiếp sợ muôn thuở của những người sống ở các tầng bên dưới. Một người tên Thành (tên anh hùng đã được đổi mới) sống ở bình thường cư này chia sớt, bình thường cư cao đến 9 tầng, có nhị giếng trời lớn và ốm xây đắp để thông gió nhân tố hòa không khí cho số đông các tầng. Các cửa sổ căn hộ ở các tầng đều thành lập thẳng ra giếng trời. Anh Thành cho nhân thức cả chục năm nay kể trong khoảng ngày anh dọn về đây sinh sống, việc nhiều cư dân công bình vứt rác xuống giếng trời diễn ra đều đặn như cơm bữa.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Dù rằng có người dọn rác hàng ngày nhưng chẳng thể tinh khiết nổi bởi dân cư vẫn "đều đặn" xả rác ra giếng trời

Phổ biến cư này, cũng như phổ biến phổ biến cư khác, có một hệ thống gom rác bằng ống ngầm nằm phía đối diện cầu thang lên xuống. Bên dưới, mỗi ngày có người lượm lặt rác rồi mang đi xử lý. Vị trí ống gom rác chỉ bí quyết cửa căn hộ vài bước chân, nhưng nhường nhịn như những người sống ở các tầng trên muốn tiết kiệm thời điểm, cứ vô tư quăng thẳng rác từ cửa sổ xuống giếng trời. Điều này vô tình khiến cho những người sống ở tầng dưới "lãnh đủ". “Ngày xưa, sáng trưa chiều tối gì tôi cũng nghe tiếng quăng rác trong khoảng trên cao xuống. Có lúc nghe lạch đạch như súng bắn liên tục. Nhưng phổ biến nhất là tham gia đêm hôm, người ta xả rác ti tỉ”, anh Thành cho hay.

Chẳng những thế, có khi nửa đêm, cả nhà đang nằm ngủ, anh Thành còn nghe rõ tiếng rác rơi xuống nền đất lộp bộp làm cả nhà tỉnh giấc. Có khi rác thải phổ quát quá, dồn đống, mà không khách hàng nào dọn trong khoảng tháng này qua 04 tuần nọ làm cho cả khu vực bốc mùi. Anh Thành phải đóng luôn cửa ra vào giếng trời. Không những thế, mỗi lần trời mưa, nước mưa hòa với rác chảy vào hành lang, làm cho cư dân có lúc không dám... thở.

Anh Thành cho nhân thức, mỗi khi việc xả rác lên đến cực điểm thì người ta lại đem ra nói, rồi cũng chỉ dừng lại ở đó, từ năm này qua năm khác. Mặc cho phổ biến lần họp, phổ biến lần kiến nghị nhưng rác vẫn cứ “được” thải trực tiếp xuống giếng trời. Thấy thế, dân cư chung cư họp bàn đóng góp tiền thuê người dọn rác mỗi ngày. Những tưởng đã thuê người dọn thì giếng trời sẽ lại tinh khiết. Ngờ đâu chỉ cần sang ngày hôm sau, rác vẫn xuất hiện.

Bình thường cư "dân văn phòng" cũng bỏ rác rườm rũ

Không riêng gì các phổ biến cư cũ, có chung cư mới cũng rơi tham gia cảnh ngộ tương tự. Khi được hỏi, đại diện ban quản lý một phổ biến cư ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) lắc đầu ngao ngán với trạng thái xả rác ở phổ biến cư của cư dân. Đây là một chung cư "tầm trung", đi tham gia hoạt động được một số năm với phần nhiều cư dân là dân công sở. Ở bình thường cư này, mỗi tầng đều có nhà rác, hộc chứa rác để cư dân bỏ rác đúng nơi qui định. Dĩ nhiên, không hiểu sao có người lại cố ý không thực hiện đúng mặc dù đã có báo cáo, nhắc nhở phổ biến lần từ ban quản lý.

Theo vị đại diện này, ở mỗi tầng đều có nhà rác nhưng phổ quát người lại có "sở thích lạ" - đó là bỏ trước cửa nhà ngày này qua ngày nọ buộc nhân viên vệ sinh phải đi thu vén. Nếu viên chức vệ sinh chưa dọn kịp thì đương nhiên láng giềng của họ trở thành "nạn nhân", phải chịu mùi rác ôi thối.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Theo qui định của phổ thông chung cư, dân cư phải mang các loại rác thải rắn xuống nơi tập kết, nhưng nhiều người ngại... đi xa nên mang tham gia bỏ trong nhà rác.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Có người còn lười tới mức đã mang rác đến tận nhà rác nhưng không chịu bỏ rác vào hộc

Tại các chung cư, nhà rác chỉ "bỏ ra" cho rác thải sinh hoạt còn rác xây cất như sắt, gỗ, mốp xốp… thì dân cư phải tự mang xuống nơi tập hợp. Nhưng bệnh lười có vẻ đã thành bệnh mạn tính, họ thẳng thừng nhét thẳng vào hộc rác, gây nghẹt rác trong khoảng tầng trên xuống tầng dưới. Có khi rác ứ đọng bốc mùi khủng khiếp. Thế là ban quản lý phải cử người giải quyết. “Ở đây có 1 ngàn căn hộ trên 20 tầng. Nhân ái viên vừa đi dọn ở tầng này thì phát hiện tầng trên lại bỏ rác, cũng không khác gì. Mỗi tầng bỏ rác tương tự thì nhân viên vệ sinh nào đi dọn cho nổi. Sau mỗi lần như vậy, ban điều hành phổ biến cư đều nhắc nhở cư dân. Nhưng rồi họ vẫn lì, không nhà này bỏ thì nhà khác cũng bỏ rác y như cũ ”, vị thây mặt ban quản lý thông thường cư này bức xúc nói.

Để chỉnh đốn tình trạng này ban quản lý cũng chỉ biết nhắc nhở. Vì thông thường cư chưa có ban quản trị nên ban điều hành không thể tự tiện đưa ra mức phạt đối với những hành vi xả rác lồng bồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét