TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

Bác sĩ BV K nói về liệu pháp điều trị ung thư đang áp dụng tại vietnam giá 120 triệu đồng

120 triệu đồng/chu kỳ yếu tố trị

Theo PGS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương ý nghĩ đó vận động hệ miễn dịch tấn công ung thư được đưa ra lần đầu tiên cách thức đây hơn nhị thập kỷ.

Năm 1990, giáo sư James P.Allison (Mỹ) trước tiên phân lập thắng lợi CTLA-4 một loại protein hoạt động như điểm kiểm soát trong hệ miễn nhiễm, tiếp đó ông và cộng sự đã sản xuất được một loại kháng thể đơn dòng ức nhạo báng CTLA-4 và chứng minh được công dụng sinh học của cơ chế ưc chế điểm giữ vững miễn nhiễm CTLA-4 trong yếu tố trị ung thư.

Nhì năm sau GS Tasuku Honjo (Nhật Bản) tậu ra điểm giữ vững thứ nhì PD-1.

Hai nhà công nghệ được trao Giải Nobel Y khoa 2018 nhờ các phát hiện này. Đây là cơ sở vật chất phân tích, nền móng để các tổ chức kinh doanh nghiên cứu, đóng chai ra đa dạng loại thuốc là các kháng thể đơn dòng ức nhạo báng các thụ thể CTLA-4 hoặc thụ thể PD1/PD-L1.

Các kháng thể đơn dòng kháng ức giễu cợt CTLA-4 chung là ipilimumab, tremelimumab, khi mà Các kháng thể đơn dòng ức dè bỉu PD-1/PD-L1 phổ biến là Pembrolizumab, Nivolumab, Atezolizumab và Durvalumab.

 Bác sĩ BV K nói về liệu pháp điều trị ung thư đang áp dụng tại Việt Nam giá 120 triệu đồng - Ảnh 1.

Liệu pháp miễn nhiễm mở ra hướng mới cho điều trị ung thư.

Tổ chức Điều hành Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê phê chuẩn thuốc ức dè bỉu các điểm giữ vững miễn nhiễm trước tiên điều trị ung thư hắc tố thời kỳ muộn tham gia năm 2011.

Lúc trước tuổi thọ của bệnh nhân bận rộn bệnh này công đoạn muộn thường được đo lường bằng 04 tuần, tuy nhiên, liệu pháp miễn nhiễm mới đã giúp kéo dài thời điểm sống thêm theo năm. Chỉ 3 bốn tuần sau FDA đã mở rộng chỉ định cho ung thư phổi công đoạn muộn.

Tính đến nay, các thuốc ức chế nhạo chốt kiểm miễn dịch Nivolumab, Ipilimumab, Pembrolizumab, Atezolimumab, Durvalumab đã được FDA phê chuẩn y trong nhân tố trị một vài bệnh ung thư như ung thư hắc tố, ung thư phổi, ung thư biểu mô các con phố niệu, ung thư bao tử, u lympho, ung thư gan.

Mỗi thuốc có chỉ định không hoàn toàn giống nhau về loại ung thư và giai đoạn bệnh có thể vấn đề trị.

 Bác sĩ BV K nói về liệu pháp điều trị ung thư đang áp dụng tại Việt Nam giá 120 triệu đồng - Ảnh 2.

PGS Lê Văn Quảng

Ở nước ta, theo chưng sĩ Quảng Pembrolizumab là thuốc miễn dịch mới được cấp phép dùng trong thực hành lâm sàng vấn đề trị ung thưtừ cuối năm 2017và đang được dùng ở một số bệnh viện, tất nhiên chi phí cho một chu kì điều trị lớn, khoảng 60 -120 triệu tiền việt và chưa được Bảo hiểm Y tế chi trả.

Mỗi bệnh nhân phải dùng 1-2 lọ trong một lần với liệu trình 3 tuần/lần. Các thuốc Atezolizumab, Durvalumab, Tremelimumab đã được cấp phép trong phân tích lâm sàng.

Một số bệnh viện lớn ở vietnam phối thích hợp với các công ty dược phẩm và trung tâm phân tích lớn trên thế giới đang tiến hành phân tích các thuốc điều trị miễn dịch trên quá trình thử lâm sàng

Chỉ định cho bệnh nào?

Mặc dầu, triển vọng về hiệu quả của cơ chế điều trị là rất lớn, tất nhiên không phải bệnh nhân ung thư nào nào cũng có chỉ định yếu tố trị phương án này. Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định mà tuỳ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u.

Theo PGS Quảng chung thuốc được sử dụng cho thời kỳ di căn và mức độ thể hiện của thụ thể PD-L1 trên khối u càng cao thì kỹ năng đạt phục vụ với liệu pháp miễn dịch này càng cao. Hiện tại Bệnh viện K đã yếu tố trị cho hàng chục bệnh nhân và cần thời điểm theo dõi thêm đủ dài để tổng kết, đánh giá hiệu quả.

BS Quảng cũng thể hiện sự quan trọng đây không phải là phương án chữa khỏi ung thư thời kỳ di căn mà chỉ phá hủy phần nào và ức nhạo báng, giam giữ sự phát triển của tế bào ung thư qua đó giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Hơn nữa trong nhân tố trị ung thư, tuyệt đại đa số các trường thích hợp để yếu tố trị hiệu quả cần phối phù hợp đa mô thức và đầy đủ, không một phương thức đơn chiếc nào có thể đem đến thành công.

Các thuốc ức dè bỉu chốt kiểm đang được phân tích nhiều trên thế giới trong khoảng việc nỗ lực mở mang chỉ định yếu tố trị đối với đa dạng loại ung thư khác biệt, phổ biến quá trình bệnh khác nhau từ thời kỳ khu trú tại chỗ đến giai đoạn di căn, từ dùng đơn lẻ đến đoàn kết phổ biến thuốc miễn nhiễm với nhau, hoặc hòa hợp giữa vấn đề trị miễn dịch với các chính sách truyền thống như liên minh với hóa trị, xạ trị.

Tất nhiên cần thêm thời gian để các tìm hiểu lâm sàng hoàn thành và kết quả của các tìm hiểu được công bố.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét