TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2018

Bà Diệp Thảo đòi hỏi thực hiện án, Trung Nguyên quyết đoán 'khiến cho đúng quy định'

Tới ngày 5-10, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thể đi về Tổ chức Trung Nguyên, kể từ sau phán quyết của toà án. Bà Thảo vừa có đơn gửi Cục Thực hiện Dân sự TP HCM đòi hỏi thực hiện phiên bản án của toà phúc thẩm.

"Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, tôi đã trực tiếp đến hội sở của công ti để thông báo về việc hợp tác, phối phù hợp và nghiêm túc thi hành thi hành bản án; đề nghị bố trí văn phòng khiến cho việc; buộc phải khôi phục toàn cục quyền hạn của tôi với tư cách phó giám đốc điều hành thường trực… Thế nhưng, chẳng những không thích hợp tác mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ và một số cấp quản lý của công ti còn cản trở, đóng cửa, không cho tôi tham gia hội sở" - bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết trong đơn gửi Cục Thi hành án Dân sự TP HCM. Vì thế, bà Thảo khiến đơn đòi hỏi thi hành phiên bản án phúc án mà TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên.

Trước đây, ngày 20-9, TAND cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ kiện bãi nhiệm chức danh Phó Giám đốc điều hành túc trực xảy ra tại Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Tòa đưa ra phán quyết sau cùng là hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh phó giám đốc điều hành túc trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên. song song, buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được nghiêm cấm, ngăn cản bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhập cuộc quản lý, quản lý công ti với tư cách là một thành viên HĐQT và phó giám đốc điều hành thường trực.

Với vai trò phó giám đốc điều hành thường trực, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng có chỉ thị trước tiên cho các cấp điều hành liên quan tại Cơ quan Trung Nguyên, như: đòi hỏi bắt đầu kiểm toán để xác định tình hình nguồn vốn và hoạt động kinh doanh trước và sau khi bà đi về quản lý…

"Không một khách hàng nào trong khoảng phía Tổ chức Trung Nguyên có quyền bãi nhiệm tôi lần nữa sau khi bạn dạng án phúc thẩm được tuyên tham gia ngày 20-9, khôi phục chức danh phó tổng giám đốc thường trực tại đây" - bà Thảo chắc chắn. Theo bà Thảo, đối với những cá nhân can hệ không thực hiện bạn dạng án, có hành vi cản trở, chống đối lại sự điều hành của phó tổng giám đốc thường trực, bà đang tiến hành xác lập hành vi chống đối để đòi hỏi giải quyết hình sự đối với việc không thi hành bạn dạng án theo luật pháp của qui định.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thi hành án, Trung Nguyên quả quyết làm đúng pháp luật - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Trong khi đó, về phía Trung Nguyên, ngày 5-10, đại diện cơ quan này khẳng định tư nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tổ chức kinh doanh CP Tổ chức Trung Nguyên vẫn đang vâng lệnh theo phiên bản án phúc án của TAND cấp cao tại TP HCM.

Theo Trung Nguyên, bộc lộ sự phù hợp tác và tuân thủ luật pháp của bạn dạng án sơ thẩm, ngày 9-10-2017 (trước khi TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử - ngày 20-9-2018), Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh CP Tập Đoàn Trung Nguyên đã chủ động ban hành Quyết định 012/2017/QĐ-CTHĐQT về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định 01/QĐ-CTHĐQT ngày 13-4-2015 của Chủ toạ HĐQT Trung Nguyên về việc bãi nhiệm chức danh phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, do ghi sai chức danh chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành. Điều này cho thấy Chủ tịch HĐQT Trung Nguyên đã thi hành đúng với phần quyết định tại bạn dạng án sơ thẩm của TAND TP HCM và không trái với bản án phúc án ngày 20-9-2018.

Bà Diệp Thảo yêu cầu thi hành án, Trung Nguyên quả quyết làm đúng pháp luật - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong một lần hòa giải tại tòa

Đến ngày 21-9-2018, căn cứ thẩm quyền của tổng giám đốc theo pháp luật của Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ Hoạt động của Trung Nguyên, Tổng Giám đốc Trung Nguyên đã ban hành Quyết định 06/2018/TNG/QĐBN-TGĐ về việc bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc thường trực Công ty CP Cơ quan Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo Trung Nguyên, việc này hoàn toàn đúng qui định, đúng nhân tố lệ tổ chức kinh doanh và không trái với quyết định của bản án phúc thẩm.

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc Tổ chức kinh doanh luật Thế Giới Luật Pháp - Đoàn Trạng sư TP HCM, phân tích: Sau khi có quyết định chấp hành án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Công ti Trung Nguyên có thời điểm tình nguyện thực hiện án là 10 ngày. Giả dụ hết thời điểm tự nguyện chấp hành án mà ông Vũ và Công ty Trung Nguyên không thi hành thì tổ chức thi hành án sẽ ra quyết định cưỡng giễu cợt buộc ông Vũ, Công ti Trung Nguyên phải chấp hành các công tác hoặc không được thi hành các công tác trong phiên bản án đã nêu.

Theo phán quyết của TAND Cấp cao tại TP HCM thì tòa đã hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên; ông Vũ không được cản trở bà Thảo điều hành, quản lý công ti. Nếu như ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổ chức kinh doanh Trung Nguyên (bao gồm các tư nhân liên quan) không thực hiện thì tùy hạn độ có thể sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy vấn cứu trách nhiệm hình sự.

Việc cưỡng dè bỉu thi hành án được căn cứ theo Luật Thực hiện án dân sự. Chi tiết, Yếu tố 118 về cưỡng dè bỉu thi hành bổn phận buộc thi hành công việc nhất định: Trường thích hợp thi hành nghĩa vụ phải chấp hành công việc một mực theo bạn dạng án, quyết định mà người phải thi hành án không thực hiện thì thi hành viên quyết định phạt tiền và ấn định thời hạn 5 ngày khiến việc, kể trong khoảng ngày ra quyết định phạt tiền để người đó thực hiện bổn phận chấp hành án.

Theo Thái Phương - Phạm Dũng

Người Công trạng


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét