TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy vn có đa dạng điểm tương đồng với Israel!

Trong khoảng phòng làm việc của Đại sứ Israel Nadav Eshcar có thể nhìn được một góc Thủ đô từ trên cao. Những toà nhà cao tầng phổ thông màu sắc và dòng xe pháo ồn ã chảy dưới chân là những thứ Đại sứ Nadav chưa mường tượng khi đặt chân đến vn lần trước tiên vào 16 năm trước. "Vấn đề khác lạ dễ thấy bằng mắt này là minh chứng cho sự sản xuất nhanh lẹ của khách hàng", ông nói.

Hai năm quay về đây, "khởi nghiệp" là cụm từ liên tục được nhắc tới tại vn. Ý thức khởi nghiệp được người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng nhìn nhận là ngọn lửa, ý chí để tổ chức luôn không hoàn thành thay đổi, tạo ra. Nhân ngày Thương lái vn, 13/10, Báo Trí Thức Trẻ có cuộc mua bán với ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel, đất nước được biết tới với dòng máu thành lập công ty để khởi nghiệp trong từng tư nhân.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 1.
Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 2.

Sau khoảng một năm sau khi đảm nhận vị trí Đại sứ ở vietnam, ông có cảm kiếm được gì về câu chuyện khởi nghiệp ở nước nhà chúng tôi?

Khởi nghiệp ở vietnam là một trong những nhân tố lôi cuốn và bùng nổ nhất mà tôi nhận ra khi tới non sông này. Ở đây quần chúng người nào người nào cũng nói về khởi nghiệp cả. Họ rất hiện đại trong vấn đề này và cái họ hướng tới là một sự chợt phá.

Gần như các sở, ngành, đơn vị hay các công viên mà tôi có dịp khiến cho việc đều có phổ biến mục đích hướng đến xây dựng hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp một cách thức tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi ngồi đây giải đáp phỏng vấn với bạn, tôi đã quay một clip để gửi đến trận tầm thường kết cuộc thi Lập trình giả lập Robotics diễn ra tại Đồng Nai. Đây là cuộc tranh tài khôn xiết tuyệt hảo vì có đến 30.000 học sinh từ cấp 2 trở xuống nhập cuộc.

Thật tuyệt khi có vài lượng lớn các em bé bỏng vietnam quan tâm đến robot và nô nức với lập trình. Có nhẽ vì tôi thây mặt cho một giang sơn nổi tiếng vì khởi nghiệp nên được Ban tổ chức nhờ chăng? Và thực ra tôi cũng tự hào khi cuộc thi này cũng có sự góp mặt của đơn vị công nghệ tới từ Israel, phiên bản thân họ cũng lên đường là tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp.

Câu chuyện tôi vừa san sớt ở một thức giấc rất xa này là chả hạn trong vô vàn thứ về thành lập công ty để khởi nghiệp mà tôi bắt chạm mặt ở vietnam.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 3.

Trên nhân loại có hồ hết startup có sự bứt phá thần kỳ, trong khoảng zero biến thành anh hùng, tổ chức Việt liệu có cơ hội đó?

Cá nhân tôi cam đoan người mua sẽ có những chợt phá tương tự. Tôi nhìn thấy Việt Nam có phổ biến điểm hệt nhau với Israel.

Điểm trước tiên là con người rất thông minh. Tức là khi chạm mặt gian khổ, ngay tức thời, người dùng sẽ tậu phương pháp giải quyết.

Chẳng hạn trong gia đình, khi có đồ đoàn bị hỏng hóc, suy nghĩ trước tiên sẽ luôn là “sửa chúng bằng bí quyết nào”. Những món đồ này theo đó sẽ được tu sửa bằng mọi cách thức.

Hai điểm để sản xuất bứt phá là thông minh và trí mưu trí mà người vn chưa bao giờ bị nghi ngại về nhân tố này.

Tiếp theo, người dùng đang có sự cung cấp lớn trong khoảng Chính phủ và như đồng đội công ty nói chung nhằm sản xuất sự đột nhiên phá.

Tôi cũng kiếm được thấy phổ quát công ty khởi nghiệp Việt Nam đang hướng tới hoạt động mua bán trong nước. Tư nhân tôi nghĩ đó là nhân tố tuyệt vời. Chỉ cần khách hàng khiến ra được vật phẩm, cống hiến cho người địa phương đã là vấn đề tốt rồi. Chúng ta không cần phải giai cấp cả quả đât.

Tôi chắc chắn khả năng, tiềm năng của Việt Nam là có. Tôi tin rằng thắng lợi chỉ là điều thời điểm. 

Ông có dự đoán một mốc thời điểm nào không? Chúng tôi thường cảm thấy bản thân mình đang đi sau các nước. Ngoài ra như nhìn tham gia Israel, tôi còn thấy như quốc gia chính mình đang hoang phí khoáng sản.

 Những trở ngại này mất hầu hết thời gian. Ở đâu cũng vậy, ngay cả tại giang sơn chúng tôi, thành công chẳng hề chỉ một ngày là có được. Nó cũng thuộc về phạm trù suy nghĩ của một dân tộc trong khoảng nhiều nghìn năm trước.

Israel được tập phù hợp từ phổ quát cư dân thiên cư từ mọi nơi trên nhân loại về một vùng sa mạc khô cằn, vấn đề kiện tự nhiên khắc nghiệt. Điều này buộc chúng tôi phải tậu mọi bí quyết để sống sót với một loạt thắc mắc. Khiến cho sao để sử dụng nguồn nước eo hẹp nhưng sản xuất lượng giải khát đủ để nuôi dưỡng nhân loại? Khiến cho thế nào để xây đắp được hệ thống y tế, khoa học kĩ nghệ trong sa mạc cỗi cằn?...

Chúng tôi nghĩ tới giáo dục. Chuỗi hệ thống này khởi đầu trong khoảng bậc học bé xíu nhất tới cao nhất mà ở đó lớp trẻ được tạo động lực phát hành khoa học. Giờ thì Israel có những hiệp hội chuyên gánh vác các ngành nghề chợt phá. Nhiệm vụ của họ là mua ra cách thức tạo động lực cho các tổ chức thông minh thắng lợi.

Tất cả những việc làm này cộng dồn lại dẫn tới sự thành công của chúng tôi. Chúng đã tiêu tốn phần nhiều thời gian.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 4.

Thành quả của hệ sinh thái Israel có sự cung cấp rất lớn từ phía Chính phủ. Đâu là chế độ tốt nhất, theo quan niệm của ông?

Tôi nghĩ là không nên nói cái nào là tốt nhất mà các chính sách đang cung cấp nhau. Ví dụ như đối với ngành giáo dục, chúng tôi đã áp dụng STEM (viết tắt của các trong khoảng science – kỹ thuật, technology – kĩ nghệ, engineering – kỹ thuật, math – toán học) vào hệ thống giáo dục trong khoảng bậc thấp nhất. Điều này khuyến khích sinh viên có hứng thú tham gia các ngành này.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 5.

Chính phủ nhìn phổ biến đầu cơ tiền không lớn nhưng chủ quản khuyến khích cho học sinh. Đơn cử như một lớp học khoa học có 40 sinh viên sẽ được chia nhỏ bé thành các lực lượng. Giáo viên dạy các hàng ngũ nhỏ tuổi sẽ tạo điều kiện cho các em làm được hiệu quả cao hơn khi học.

Trong công đoạn đi bổn phận quân sự, đối với những người có kĩ năng về khoa học, họ sẽ được bố trí làm cho các công tác liên quan. Và khi chấm dứt bổn phận, cơ bản họ là những nhà kỹ thuật vì họ đã học và khiến phần lớn.

Trong khi đó, chúng tôi đầu cơ lớn tham gia các trường đại học. Hồ hết các trường đại học ở Israel đều có cộng tác với các trường bậc nhất trên quả đât để nâng cao chất lượng.

Văn hoá được xem là chìa khoá giúp người Israel chiến thắng. Vậy tổ quốc các ông đã nuôi dưỡng ý thức kỷ luật hay chấp thuận thất bại như thế nào?

Tôi muốn nói điều kỷ luật không phải thế mạnh của Israel đâu.

Vấn đề này có mâu thuẫn với cựu Đại sứ Meirav Eilon Sharhar khi bà cho nhân thức tinh thần kỷ luật đã giúp Israel thành công?

Tôi cho rằng cựu Đại sứ và tôi chia sẻ về kỷ luật với 2 định nghĩa khác biệt. Theo cách thức hiểu của tôi, người dân Israel đặt câu hỏi về mọi thứ. Kể cả trong giáo dục, chúng tôi động viên học sinh đặt ngược nghi vấn cho giáo viên và không bao giờ được bằng lòng rất nhiều những gì giáo viên nói là đúng.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 6.

Nhân tố này tương tự đi trái lại một chút với kỷ luật. Tất nhiên, nhờ thế mà chúng tôi có bí quyết nghĩ suy, tiếp cận khác cho nhân tố.

Cá nhân tôi khi làm cho việc tại đại sứ quán cũng thế. Tôi luôn động viên viên chức bàn cãi các vấn đề chứ không đồng ý với mọi thứ tôi nói. Có thể quyết định sau cuối vẫn ở tôi nhưng nó sẽ được xây dựng dựa trên bàn cãi với những người khác.

Ở công ty cũng thế thôi, ngay cả tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp. Vai trò của sếp lớn hay viên chức cấp thấp nhất đều cần thiết như nhau. Người chỉ đạo luôn mong viên chức có ý nghĩ đó đột phá, đưa ra vấn đề trái ngược.

Nó cũng có chút gì đấy liên quan đến ưng ý sự thất bại. Ví như tôi sợ thất bại, sợ vấp ngã thì có lẽ tôi không nên nói gì thì hơn. Những ý tưởng tuyệt vời nếu không nói ra, sẽ không có khách hàng nào biết.

Do đó, nhìn chung người Israel không sợ thất bại. Có một câu nói mà công chúng dân nước tôi đều nhân thức là “Muốn thành công thì phải chấp nhận vấp ngã ít ra 2 – 3 lần”. Thực tế, ví như bạn chạm mặt thất bại, bạn sẽ có đa dạng bài học hơn chiến thắng.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 7.

Vậy ông có thể san sớt về một thất bại đáng nhớ?

Tôi nghĩ là những thất bại tôi chạm chán phải và học từ đó tốt nhất nên được giữ cho riêng bản thân mình. Tất nhiên, tôi chắc chắn là không một bạn nào không vấp ngã. Tôi cũng có những sai trái, nhưng bạn dạng thân tôi luôn nỗ lực hạn chế lặp lại chúng.

16 năm trước ông cùng hậu phi đã đi phượt tới Việt Nam và đó cũng là mở đầu cho mơ ước được trở lại đây với nhân cách cán bộ ngoại giao. Tại sao vậy?

Thực ra rất dễ để giải đáp thắc mắc này. Lúc đó chúng tôi mới cưới, rất trẻ, còn tổ quốc người mua lại xinh xắn, nhân loại hoàn hảo. Người vn luôn tiến về phía trước, cuộc sống cũng luôn như vậy. Nhân tố này đối với một người khiến ngoại giao thì rất tuyệt. Công tác của tôi xoành xoạch hướng về phía trước. Bây chừ tôi đã ở vietnam 1 năm 2 bốn tuần cùng với gia đình. Tôi có công việc thú vị với các công trình lớn. Tôi nghĩ chính mình đã không sai lầm khi chọn.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 8.

Sự đặc biệt nào mà ông nhận thấy giữa lần đầu tiên khi đặt chân đến vn và 16 năm sau?

Tôi nghĩ là có thể trông thấy sự phát hành ở phổ biến góc cạnh không giống nhau. Dễ dàng nhận thấy nhất là chuỗi hệ thống liên lạc. Khi chúng tôi ở đây 16 năm trước thì không có phổ biến ô tô, xe máy đến vậy. Những toà nhà cao tầng cũng thế. Giờ thì hệ thống cơ sở vật chất của vn rất tân tiến cùng với phục vụ tạo ra đa dạng.

Tất nhiên, kế bên sự tấp nập, nở rộ này, tôi nhìn thấy Việt Nam vẫn bảo tàng được những nét bình dị của cuộc sống. chậm triển khai là những nét cuốn hút.

Cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét