TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

Đại diện Bộ Tài chính: Kế toán quản trị vào vai trò cực kỳ cần thiết đối với công ty

Trong bối cảnh không gian buôn bán cũng như đầu tư ngày càng phức hợp, vai trò của kế toán nói thông thường càng được nâng cao. Không chỉ dừng lại ở kế toán vốn đầu tư là doanh nghiệp cung ứng thông tin cho các đối tượng bên ngoài, kế toán quản trị với tính năng cung cấp thông tin cho lãnh đạo để đọc thêm trước khi đưa ra các quyết định để quản lý, điều hành doanh nghiệp cũng được lưu tâm nhiều hơn cả.

Tất nhiên, tại vn kế toán quản trị vẫn chưa thực thụ nhận sự vồ cập đúng mực của tổ chức, do đó chưa phát huy tối đa vai trò. Mặc dù trong Luật Kế toán đã có định nghĩa, kế toán quản trị là việc tích lũy, giải quyết, phân tích và cung ứng thông tin kinh tế, nguồn vốn theo đòi hỏi quản trị và quyết định kinh tế, vốn đầu tư trong nội bộ tổ chức kế toán.

Hay theo Bộ Tài chính, kế toán quản trị là công nghệ thu nhận, giải quyết và cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị một phương pháp cụ thể, phục vụ cho các nhà quản lý trong việc (i) lập mưu hoạch, (ii) đơn vị chấp hành, (iii) rà soát và (iv) bình chọn tình hình thi hành ý tưởnrg các hoạt động của doanh nghiệp".

Kế toán tài chính và kế toán quản trị khác nhau như thế nào?

Đặt lên bàn cân với kế toán nguồn vốn bây giờ, trên quan niệm giới trong ngành nghề, kế toán nguồn vốn thường cung ứng thông tin cho các đối tượng bên ngoài, còn kế toán quản trị nhằm cung ứng tin tức cho nhà quản trị để đọc thêm trước khi đưa ra các quyết định để điều hành, quản lý đơn vị.

Đại diện Bộ Tài chính: Kế toán quản trị đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Mặc dầu vậy, nhì khái niệm trên giống nhau tại là đều đề cập đến các sự kiện kinh tế phát sinh trong đơn vị: Của cải, nguồn vốn, chi phí, thu nhập, kết quả; dựa trên chuỗi hệ thống biên chép ban sơ của kế toán. Đồng thời, cả kế toán vốn đầu tư và kế toán quản trị đều là cơ sở phát triển các tin tức phù hợp cho việc ra quyết định của các nhà quản trị.

Tầm nhìn chuyên gia

Thực tế tại Việt Nam, vai trò của kế toán quản trị chưa cao do chưa được vồ cập đúng mực, dĩ nhiên rộng rãi kỳ vọng giả dụ doanh nghiệp trong nước ứng dụng kế toán quản trị sẽ đáp ứng được nhiều tồn đọng hiện nay, cùng lúc giúp thời kỳ vận hành trót lọt tru hơn nhờ việc phát hiện và phòng ngừa không may.

Chia sớt về điều này, ông Trịnh Đức Vinh – Phó Cục Trưởng, Cục Điều hành Giám sát Kế toán – Kiểm toán, Bộ Vốn đầu tư - san sẻ hình thức kiến thiết, vận hành của kế toán quản trị là tùy thuộc vào loại hình, mô hình kinh doanh của đơn vị. Trên thế giới và cả Việt Nam không có luật pháp pháp luật về kế toán quản trị đương nhiên đây lại là phòng ban vai trò vô cùng quan trọng với sự phát hành công ty và dịch vụ các cấp chỉ đạo trong quá trình: Đồ mưu hoạch, Công ty và điều hành, Kiểm tra, bình chọn và ra quyết định.

Hay dưới góc nhìn nước ngoài, theo điều tra từ IMA, ông Larry White cũng cho biết: "Chi phí quản lý là một yếu tố cần thiết để giải quyết được tiêu chí ý tưởnrg của công ty và ưu tiên bậc nhất là những thông tin chi phí mang lại hiệu quả và kỹ năng thực hiện cao. Mặc dù rất quan trọng nhưng tin tức chi phí thường được không được chú ý đúng mức".

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thường xuyên thể hiện sự quan trọng việc sử dụng các công cụ quản trị mới thay cho các công cụ truyền thống khác biệt là ứng dụng của kĩ nghệ vào công việc kế toán thời nay.

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét