TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2018

Đa số người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, dễ chơi nhưng 97% cư dân không chấp hành đúng phương pháp

Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) 04 tuần 7/2018, các nhà tìm hiểu khoảng 400 người rửa tay trước khi nấu bếp. Kết quả cho thấy, chỉ có 3% số người tham gia làm theo tất cả các bước cần thiết để rửa tay đúng phương pháp. Có tới 1 nửa số người nhập cuộc nghiên cứu làm cho lây lan vi khuẩn tham gia đồ ăn khi sử dụng các hộp đựng gia vị và 11% lây khuẩn trong khoảng tủ lạnh.

Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có khoảg 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm. Đáng nói là, tất cả trường thích hợp trong số đó có căn do bắt nguồn từ việc rửa tay không đúng phương pháp.

Tầm cần thiết của vệ sinh tay đúng phương pháp

Rửa tay là bước đệm cần thiết giúp bạn phòng bệnh cho mình và cho cả những người bao quanh. Không rửa tay đúng phương pháp bằng xà phòng làm tăng nguy cơ bận bịu vô số bệnh cũng như các điều da liễu. Rửa tay thường xuyên trước và sau vài hoạt động nhất quyết vô cùng hiệu quả trong việc ngăn đề phòng vi sinh vật ăn hại như vi khuẩn và virus.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 1.

Các bệnh thường gặp bắt nguồn trong khoảng lề thói không rửa tay

- Viêm bao tử – ruột - Bắt nguồn từ norovirus, xuất hiện trên những người không rửa tay đúng cách thức. Căn bệnh này đi kèm những triệu chứng như tiêu chảy, đau đầu và nhức cơ, khớp.

- Các bệnh lây nhiễm qua tuyến phố hô hấp – Hàng ngũ bệnh này bao gồm cảm lạnh, cúm A và các loại viêm nhiễm khác. Triệu chứng thông thường: hắt xì, sưng hạch bạch huyết, ho phổ biến. Cũng bởi lẽ trong công đoạn này, tay bạn nhiều lần xúc tiếp với dịch thân thể nên việc rửa tay là cực kì cần thiết để ngăn đề phòng sự truyền nhiễm của bệnh.

- Nhiễm trùng bệnh viện – Đây là loại viêm nhiễm bị gây ra bởi tụ cầu vàng, rất có kỹ năng lây lan, đặc biệt là trong bệnh viện khi các y chưng sĩ không vệ sinh tay đúng thứ tự. Triệu chứng thường gặp gỡ: sốt cao, hoại tử, tiểu buốt.

- Hepatitis A – Vi khuẩn gây nhiễm trùng lực lượng A lây lan qua thực phẩm bị nhiễm khuẩn trong khoảng người tiếp xúc với nó.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 2.

Khoa học rửa tay đúng cách

Theo Phòng ngăn phòng ngừa và kiểm dịch Mỹ (CDC), có 6 bước để rửa tay đúng bí quyết:

Bước 1: Khiến ướt tay bằng dòng nước sạch sẽ, chảy mạnh.

Bước 2: Sử dụng đủ lượng xà phòng và tạo bọt bằng cách cọ nhị tay với nhau.

Bước 3: Kỳ kỹ lòng bàn tay, các kẽ tay.

Bước 4: Kỳ tay trong ít nhất 20s.

Bước 5: Rửa sạch sẽ bọt trong dòng nước chảy mạnh.

Bước 6: Dùng khăn tinh khiết hay máy sấy khiến cho khô tay.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 3.

Tầm cần thiết của rửa tay với ANTP

Trong các nhà hàng, vi sinh vật có trên tay của nhân viên chuẩn bị thực phẩm là khởi thủy chính gây ra các vụ ngộ độc. Trên thực tế, 89% các vụ ngộ độc thực phẩm lớn bị gây ra bởi chính những nhân viên nhà hàng. May thay, rửa tay đúng bí quyết có thể giúp khử trùng vi sinh vật ký sinh trên tay người.

Cục đánh giá thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng phần lớn dân chúng nên rửa tay trước khi nấu bếp. Đeo bít tất tay tay trong suốt thời kỳ xúc tiếp với thực phẩm cũng rất cần thiết. FDA cũng khuyến cáo rửa tay sau khi thưởng thức, hút thuốc, tiếp xúc với các thực phẩm sống có khởi thủy trong khoảng động vật và sau khi cầm, chạm vào các vật bẩn.

CDC nghĩ rằng quy dè bỉu rửa tay sau khi xúc tiếp với làm thịt sống cần được thêm tham gia nguyên lý VSATTP tại các nhà hàng. Sở dĩ vậy do thịt sống có khuẩn E.coli tiềm ẩn nguy cơ gây nên các bệnh đường ruột.

Quy trình chuẩn bị thực phẩm bình an

Rửa tay

Bạn nhất định phải rửa tay với nước ấm và xà bông trước khi chuẩn bị nấu bếp, sau khi xúc tiếp với thực phẩm sống, sau khi đi vệ sinh hay xúc tiếp với thú cưng, dọn rác. Đây là giải pháp cần để ngăn đề phòng sự lây lan của vi khuẩn trong phòng ăn và trong chính các món ăn của bạn.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 4.

Giữ vệ sinh vòng vo khu vực thổi nấu

Trước khi nấu bếp, hãy quét dọn khu vực nhà bếp, diệt trùng các dụng cụ khiến cho bếp, khác lạ là thớt. Nếu như những thứ nói trên đã tiếp xúc với thực phẩm sống như trứng, gia cầm, hãy rửa chúng kỹ lưỡng. Giặt miếng rửa bát thường xuyên tránh sự sinh sôi của vi khuẩn trong vấn đề kiện ẩm thấp. Sau khi chấm dứt cách bước trên, rửa sạch tay bạn.

Rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm chỉ vì lý do này, đơn giản nhưng 97% người dân không thực hiện đúng cách - Ảnh 5.

Cách thức ly đồ ăn sống và đồ ăn chín

Thực phẩm sống như giết mổ, cá, gia cầm chứa vi khuẩn có thể dễ dãi lây lan chỉ bằng sự tiếp xúc bé dại với các thực phẩm khác hay các khí cụ làm cho bếp. Tránh làm cho dây thực phẩm sống lên giải khát chín hay các món ăn như salad bởi bạn sẽ ăn chúng mà không cần nấu. Hơn nữa, hãy rửa tay trước khi ăn đồ chín và sau khi tiếp xúc với đồ tươi sống.

Minh Ngọc

Theo InfoNet/Boldsky


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét