TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

20 năm ấp ôm cho công trình nhà hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm | MuaBanNhaDat

Dự án được buộc phải trong khoảng năm 1993

HĐND TP HCM vừa phê duyệt chủ trương xây hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (huyện 2). Kế hoạch này đã có trong khoảng 20 năm trước. Theo thủ tục, dự án Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được xây đắp trong khoảng năm 1993. Nhưng đến năm 1999, TP HCM mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (huyện 1) - hội sở Công ty Xổ số thi công TP HCM.

Đến ngày 16/12/2005, UBND TP HCM ra văn phiên bản thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí dùng làm cho hí viện. Tất nhiên, vị trí này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật. Thành phố bán đấu giá khu đất được 1.400 tỷ đồng. Việc xây dựng hội sở rạp hát cũng bị ngưng suốt phổ quát năm sau đó.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP HCM từng có nhu cầu xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Trên hè phố 23 04 tuần 9.

Năm 2012, chính quyền thị trấn một lần nữa quyết tâm khởi động lại việc xây hí viện, vị trí được lựa chọn là trong Phố đi bộ 23 04 tuần 9 - trọng tâm quận 1. Tất nhiên, chủ trương này của thành phố tiếp diễn chạm mặt phải nhiều quan niệm trái chiều. Các chuyên gia quy hoạch phản đối xây nhà hát giao hưởng tại khu vực rầm rĩ như Khu vui chơi 23 Bốn tuần Chín. Mong muốn có một tòa tháp phục vụ nghệ thuật của thành phố lại rơi vào im thin thít.

Nỗ lực xây Nhà hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2016, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân về các tòa tháp văn hóa phục vụ cư dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nhìn kiếm được "chưa làm được phổ quát".

"Hơn 40 năm chúng ta chỉ xây đắp được hí viện Hoà Bình và một nhà hát cải lương ở con đường Trằn Hưng Đạo, còn lại vẫn còn nằm trên giấy", ông Phong nói. Chủ toạ đô thị nhắc lại chủ trương xây Hí trường Giao hưởng và khẳng định đây là nỗ lực của chính quyền đô thị trong nhiệm kỳ này. Ngoài ra, thành phố còn khiến cho các nhà cửa văn hóa khác là: Trọng tâm ca nhạc nhẹ; Sàn diễn tuồng; Nhà trình diễn xiếc để phục vụ người dân...

Tới 04 tuần 8/2017, Phó chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (quận 2) là địa điểm xây hí trường. Lãnh đạo đô thị nhiệm kỳ này tỏ rõ cố gắng có công trình tầm vóc thế kỷ. Hồi cuối 04 tuần 9, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP HCM xin phê duyệt chủ trương xây đắp nhà hát nghìn tỳ tại Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây đắp trong Khu thành phố Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP.HCM: Xây hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân chờ mong

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định chuẩn y công trình đầu cơ xây đắp hí viện mới cho Khu đô thị Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Hí viện nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm sản xuất?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với hy vọng sẽ đem đến phổ biến lợi ích trong mai sau.>>>Xem chi tiết
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Công trình nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ mang đến ích lợi gì?

UBND TP.HCM cũng đã công bố ý tưởnrg giải quyết các sai phép xảy ra trong thời kỳ thi hành quy hoạch xây dựng Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

Tại sao TP HCM cần xây nhà hát 1.500 tỷ?

Theo Phó chủ toạ túc trực Lê Thanh Liêm, TP HCM là thị trấn tiến bộ, hiện đại; không chỉ là làm mối giao lưu về kinh tế, công nghệ mà còn các trị giá văn hóa phường hội khác, nên rất cần những tòa tháp văn hóa xứng tầm.Thời Pháp thuộc, đô thị có 3 rạp hát: Opera (nay là Hí trường đô thị), Phiharmonie (nay là Kho bạc đô thị) và Nhạc viện thị trấn. Hiện, chỉ Nhà hát thành phố còn giá trị đúng nghĩa, các hí trường xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp. Những nơi này không đạt tiêu chuẩn để doanh nghiệp các buổi diễn theo đòi hỏi của đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Ông Liêm cũng cho rằng, công trình Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch còn nhằm phục vụ và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người địa phương thành phố và hàng triệu du khách thăm viếng mỗi năm. Hí viện nghìn tỷ tại Thủ Thiêm cũng góp phần nâng cao trình độ trải nghiệm văn hóa của người dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của số đông các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc biệt của quần chúng. # đô thị. "Việc xây đắp Nhà hát Giao hưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự quan trọng và vội vàng. Đây sẽ là tòa tháp văn hóa mang tính biểu trưng, điểm thu hút về kiến trúc, nghệ thuật của TP HCM", ông Liêm chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét