TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2018

10 năm tới TP HCM cần một triệu căn hộ giá rẻ - VnExpress Kinh Doanh

Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho nhân thức, hạ tầng để đánh giá ý định nhà ở cho người có doanh thu thấp tại thành phố dựa trên dân số. Bây chừ, diện tích dân số toàn thị trấn đã lên tới gần 13 triệu người (dù số liệu thống kê chính thức chỉ có 8,3 triệu). Trong đó có gần 3 triệu người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, chiếm đoạt khoảng 23% dân số. Riêng học sinh học tập tại thị trấn này đạt hơn 400.000 người. chưa kể hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp đôi kết duyên mới.

Qua dò xét của Sở Xây dựng, Viện tìm hiểu phát hành thành phố, Sài Gòn có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, ước tính có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở phường hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong nhóm cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước tại thị trấn, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà đất, cần khoảng 80.000 căn hộ.

10-nam-toi-tp-hcm-can-mot-trieu-can-ho-gia-re

Một công trình nhà đất xã hội bàn giao năm 2016 tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bên cạnh, trong tổng số hơn 402.000 người lao động, lao động đang làm cho việc trong các khu chế xuất, khu kĩ nghệ của đô thị thì có tới 284.000 người (chiếm giữ 70,6%) có yêu cầu về nhà đất. Chỉ tính riêng khu vực nhà máy của Công ti Pou Yuen, quận Bình Tân đã có đến 100.000 công nhân công phu, tất cả các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tuy nhiên, ông Châu nghĩ là các nghiên cứu về yêu cầu nhà giá rẻ tại TP HCM vẫn chưa theo kịp vận tốc phát triển dân số nên vẫn còn cục bộ, chưa đầy đủ. Xét về nguồn cung nhà ở xã hội và nhà đất thương nghiệp giá rẻ vẫn còn thấp, chưa phục vụ kịp nhu cầu. Do đó, giải quyết vấn đề nhà đất cho người thu nhập thấp đầu tiên là phải có phổ quát nhà cho thuê giá rẻ, có đủ các nhân tiện ích căn bản và an ninh.

Chuyên gia này cảnh báo TP HCM cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà ở thị trấn hội và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê trong khoảng 1 triệu đồng tới dưới 3 triệu đồng một bốn tuần).

Chi tiết, các ký túc xá thuộc Đại học Non sông TP HCM và các trường đại học khác, và các khu lưu trú người lao động do Ban quản lý Khu công nghệ cao, và các đơn vị đầu cơ xây đắp trên khu vực thị trấn hiện giờ mới chỉ giải quyết ý định chỗ ở được khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% ý định chỗ ở của học sinh, người lao động, công trạng, người nhập cư là do các hộ mái nhà, tư nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ trợ thì bợ, nhiều phần không đủ tiện ích, không bảo đảm an toàn, an toàn.

Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP HCM đánh giá, việc vài đại gia bất động sản tiến công tiếng gia nhập thị trường nhà thương nghiệp giá rẻ với hàng trăm nghìn vật phẩm căn hộ dân dã giá trong khoảng 700 triệu đồng một căn trong vài năm đến là tín hiệu hăng hái. Tuy nhiên, nhìn bình thường cung vẫn không theo kịp cầu và cục diện hoạt động mua bán này vẫn mất bằng vận tại các thị trấn lớn. "Tính riêng Sài Gòn, trong công đoạn 2017-2026, nhà thương nghiệp vừa túi tiền, nhà phường hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong trạng thái thiếu hụt nguồn cung vì yêu cầu có thể lên tới ngưỡng một triệu căn", ông Châu nói.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét