TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018

Xem bí quyết người Nhật đổ rác, bạn sẽ nắm bắt tại sao cả thế giới phải bái phục quốc gia này

Kĩ càng, cần mẫn và kỉ luật - 3 đức tính đó theo người Nhật trên mọi mặt của cuộc sống. Có nhẽ ai trong chúng ta cũng đã nhân thức về những chuyến xe điện chính xác đến từng giây, về những cổ hủ động viên bóng đá ở lại sau khi trận đấu chấm dứt để dọn dẹp chính khu bản thân ngồi hay về tinh thần trách nghiệm của họ tuyệt vời ra sao.

Và đức tính tuyệt vời ấy cũng được biểu thị ngay trong cách mà họ đổ rác: chặt chẽ và đầy kỷ luật.

1. Bạn phải phân loại rác và bỏ tham gia túi theo quy định của chính phủ

Qui định về phân loại ở mỗi nơi có thể khác biệt tí chút, nhưng nhìn chung người Nhật sẽ chia rác khiến 4 loại chính: rác nhựa, rác tái chế giễu, rác đốt được và rác không đốt được.

Vấn đề này đòi hỏi phổ quát công tích hơn bạn nghĩ đấy. Ngoài việc nắm rõ các nguyên tắc, bạn cũng nên chu đáo khi phân loại.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 1.

Trên bao tị nạnh các vật phẩm đều có ghi các kí hiệu để người mua có thể thuận lợi phân loại sau khi sử dụng

Ví dụ như vài chai nhựa có phần thân và vỏ nylon ghi nhãn hàng thuộc loại rác nhựa nhưng nắp chai lại là rác tái dè bỉu đấy nhé.

2. Rác cũng phải có nhãn ghi tên tử tế nhé

Sau khi phân loại, phế thải sẽ được bỏ tham gia các túi do chính phủ tạo ra. Mỗi màu tương ứng với một loại riêng và sẽ được công nhân vệ sinh mang đi vào một ngày khăng khăng trong tuần.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 2.

Túi rác trước khi được để ra nơi chuyên dụng sẽ phải gắn biển tên và số nhà của người đổ.

Điều này để phòng khi khách hàng nào đó nhầm lẫn hay cố ý không phân loại rác, túi rác sẽ không được lượm lặt và quần chúng đều nhân thức bạn nào là người có trách nhiệm với nó. Nếu như chủ nhân của chiếc túi cố tình lờ đi thì hoặc láng giềng sẽ mang tới tận nhà trả lại, hoặc họ sẽ bị "răn đe" bởi chủ đất hoặc thậm chí là cảnh sát.

3. Truất phế liệu, rác thải ngoại cỡ sẽ được đổ riêng và bạn phải trả thêm phí cho việc này

Ở mỗi nơi, số tiền phải trả sẽ một khác, nhưng đều theo một luật pháp thông thường là rác càng to, phí càng lớn. Bạn có thể đăng kí đổ rác ngoại cỡ online hoặc đăng kí trực tiếp tại hội sở đô thị.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 3.

Chẳng hạn như tại Shibuya, Tokyo, bạn mất 400 yên ổn để vứt 1 cái ghế, 1200 lặng cho 1 cái đệm và 2000 yên cho 1 cái sofa. Sợ chưa?

4. Đổ rác cũng cần đúng giờ

Và khoảng thời điểm này rơi tham gia đâu đó giữa 8 - 10 giờ sáng. Hãy để ý nhé, vì nếu như bạn lỡ mất sườn giờ này thì có thể sẽ phải mang rác về nhà và chờ đến đợt thu lượm sau đấy.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 4.

Khu đổ rác dồn vào một chỗ

5. Làm cho sạch... rác trước khi đổ

Đúng rồi đấy bạn không nhầm đâu. Các chai lọ, hộp đựng,... phải được rửa tử tế trước khi vứt đi.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 5.

Ở Nhật, tới cả rác cũng sạch sẽ

6. Các quy định riêng của từng địa phương

Tùy vào nơi bạn sinh sống, chính quyền địa phương sẽ đưa ra thêm một vài vấn đề kiện riêng. ví dụ vài vùng có đa dạng quạ, bạn sẽ phải bao cái túi rác của nhà chính mình bằng một cái túi lưới nữa - để dự phòng rác bị bè cánh này bới tung tóe lên.

Xem cách người Nhật đổ rác, bạn sẽ hiểu tại sao cả thế giới phải thán phục quốc gia này - Ảnh 6.

Tuy có phần phức tạp và mất thời điểm, nhưng chỉ có tương tự thì việc tái dè bỉu và xử lí rác mới hiệu quả và gấp rút. Những qui định này có thể rất khắt khe với chúng ta, nhưng người Nhật đã chấp hành chúng từ rất lâu và họ coi đây là một phần rất bình thường của cuộc sống.

Còn bạn, bạn sẽ đồng ý chứ - nếu một ngày chúng ta cũng sẽ phải đổ rác theo nguyên tắc ngặt nghèo tương tự? Quan niệm của bạn là gì, hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Theo Billy Cipher

Helino


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét