TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

WHO lên tiếng danh sách những quốc gia lười di chuyển nhất nhân loại, vietnam ở đâu?

Mới đây, một phân tích do Tổ chức Y tế Trái đất (WHO) báo cáo đã cho thấy danh sách những giang sơn "lười" bậc nhất quả đât. Đừng hiểu lầm! "Lười" ở đây ko phải là "lười lao động", mà là lười đi lại - yếu tố có thể gây ra những hậu quả hiểm nguy cho sức khỏe của bạn.

Cụ thể theo tiêu chuẩn của WHO, mỗi người cần chí ít 75 phút đi lại mạnh, hoặc 150 phút di chuyển ở mức nhàng nhàng trong vòng 1 tuần. Họ đã theo dõi hạn độ chuyển di của 1,9 triệu người trên 168 tổ quốc, với các dữ liệu thu thập được từ năm 2016.

Kết quả cho thấy dựa trên tỷ trọng, 25% số người trưởng thành trên nhân loại (tương đương 1,4 tỉ người) đang không di chuyển đủ khối lượng đòi hỏi mỗi ngày. Mà khi vận động không đủ, có tức thị bạn đang ngồi hoặc nằm quá phổ biến. Yếu tố này làm cho bạn rất dễ bận bịu các chứng bệnh can hệ như tiểu con đường, bệnh tim, thậm chí là cả ung thư.

Vậy đâu là giang sơn "lười" bậc nhất? Yên ổn tâm, vietnam không có trong số này đâu, nhưng việc có cả Brazil - vương quốc bóng đá thì được xem là vấn đề bất ngờ.

10 tổ quốc lười nhất (tỷ trọng người không chuyển động đủ)

Kuwait: 67%

Samoa thuộc Mỹ: 53,4%

Arab Saudi: 53%

Iraq: 52%

Brazil: 47%

Costa Rica: 46,1%

Cyprus: 44,4%

Suriname: 44,4%

Colombia: 44%

Đảo Marshall: 43,5%

Nằm ngoài top "lười" nhất, chúng ta có Mỹ xếp thứ 143 về độ chăm chuyển di (tức thứ 23 về khoản lười), với tỷ trọng là 40%. Anh Quốc xếp thứ 123, với 35,9%.

Còn vn thì sao nhỉ? Rất tiếc là trong danh sách, chúng ta không có thống kê chi tiết. Đương nhiên, có thể nói xếp hạng của chúng ta về độ cần mẫn sẽ cao hơn Mỹ và Anh, vì tỷ trọng chỉ khoảng 20-30% thôi.

 WHO công bố danh sách những quốc gia lười vận động nhất thế giới, Việt Nam ở đâu? - Ảnh 1.

Ít chuyển động sẽ dẫn đến phổ quát hệ lụy.

Và tất nhiên, có nước lười nhất thì cũng có nước chăm nhất. Non sông vinh dự đạt được danh hiệu đó là Uganda - một quốc gia nằm ở Đông Phi. Và trong Đông Nam Á cũng có 2 quốc gia nằm trong top 10, là Cam-pu-chia và Myanmar.

Những quốc gia cần cù nhất (tỷ trọng số người ít di chuyển)

Uganda: 5,5%

Mozambique: 5,6%

Lesotho: 6,3%

Tanzania: 6,5%

Niue: 6,9%

Vanuatu: 8%

Togo: 9,8%

Cam-pu-chia (Cambodia): 10,5%

Myanmar: 10,7%

Tokelau: 11,1%

Kết quả này có ý nghĩa gì?

Khi so sánh với các thống kê trong dĩ vãng, WHO nhận thấy rằng nỗ lực để giảm tỷ lệ ít đi lại tại các quốc gia trên thế giới - còn khoảng 10% vào năm 2025 - đang không thực hiện được tiêu chí đề ra.

Nhưng đáng xem xét, những nước nhà có doanh thu cao thường có mức chuyển động cao hơn, và thanh nữ thì thường ít vận động hơn nam giới.

Tham khảo: IFL Science, WHO

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét