TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Vụ mua bán Grab 'thâu tóm' Uber: Kĩ năng dùng Luật mới để xử?

Theo bà Trằn Phương Lan, Phòng Giữ vững Dồn vào một chỗ kinh tế, Cục Khó khăn và Kiểm soát an ninh người tiêu xài tổ chức tác dụng vẫn đang dò xét vụ việc Grab thâu tóm Uber có tín hiệu vi phạm quy định tập trung kinh tế hay không.

Thời điểm thăm dò chính thức là 180 ngày, bắt đầu từ ngày 18/5/2018 nên phải tới 18/11/2018 mới xong xuôi.

Bà Lan cho biết sau khi hoàn thành khảo sát chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu xài sẽ chuyển hồ sơ, công bố và kết luận vụ việc lên Hội đồng khó khăn để xử lý.

Vụ việc, theo qui định hiện hành, đang được dò hỏi và áp dụng xử lý theo luật pháp của Luật Cạnh tranh 2004. Dĩ nhiên, giả dụ tới ngày 1/7/2019, khi Luật Khó khăn 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa xong xuôi thì có thể thương vụ này sẽ được vận dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho biết theo Vấn đề 118 pháp luật về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp diễn chú ý theo nhị trường thích hợp.

Trường thích hợp 1, giả dụ hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ được đình chỉ điều tra, xử lý.

Còn ở trường phù hợp 2, ví như hành vi đang bị dò hỏi nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 thì sẽ tiếp diễn bị dò xét theo Luật mới.

Theo cơ quan khiến cho luật, giữa Luật Cạnh tranh 2004 và Luật Khó khăn 2018 có sự khác biệt rõ ràng can hệ đến câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh thị trường.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng dò la hành vi vi phạm hạn chế giễu khó khăn, thông tin rằng pháp luật của Luật Cạnh tranh 2004 nêu rõ công ty, nhóm công ty có phân khúc từ 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh thị trường hay có kỹ năng gây tác động hạn giễu cợt khó khăn một bí quyết đáng kể, không kể công ty sáp nhập, lực lượng doanh nghiệp chiếm giữ thị phần nhiều hay gầy.

Đương nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn kiếm được sự liên minh tạo nên phân khúc trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm ví như tổ chức thống lĩnh không gây tác động hoặc tác động không đáng kể đối với thị trường.

Như vậy, Luật mới không cấm các đơn vị tạo nên thị phần thống lĩnh với nhân tố kiện không gây ảnh hưởng vô ích tới thị trường, không làm thay đổi cấu trúc trường, ảnh hưởng đến không gian khó khăn, người tiêu xài.

Đối với trường phù hợp vượt ngưỡng quy định và có kỹ năng gây ra tác động đối với thị trường thì Ủy ban Cạnh tranh Nước nhà - Doanh nghiệp được lập ra cùng với việc thực thi Luật Khó khăn 2018, sẽ đánh giá tác động để tùy trường thích hợp mà đưa ra giải pháp xử lý.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Đăng nhận xét