TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Viêm tuỵ cấp - tình tiết với tốc độ cao, cực nguy nan: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội tồn tại

10 người chỉ cứu được 5

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai đều thu nạp các trường phù hợp bị viêm tuỵ cấp, nhiều nhất là vào thời điểm nghỉ lễ, tết nhất.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, số lượng ca cấp cứu do viêm tuỵ cấp tăng thêm.

Ví như như mười năm trước khi bị viêm tuỵ cấp 10 bệnh nhân cùng lắm chỉ sống được 1 bệnh nhân thì đến nay bệnh nhân được cứu là 5/10 do các công nghệ của y học trong đó có lọc máu hiện đại.

Dĩ nhiên, bệnh lý này cốt truyện quá nhanh nên bệnh nhân tham gia viện khi đã nặng và có biến chứng. Biến chứng nguy khốn nhất là suy đa tạng, là nguồn cội tử vong cao nhất. Viêm tuỵ cấp nặng càng có đa dạng tạng suy nguy cơ tử chiến sẽ càng cao.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác đắm saỹ cũng cho nhân thức hàng ngày bệnh viện vẫn gặp mặt các bệnh nhân bị đau bụng, nôn sau uống rượu và kết quả là viêm tuỵ cấp.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 1.

Tụy là một tạng nằm trong phúc mạc phía trên cột sống ngang mức L1- L2, giữa tá tràng và lách, sau bao tử, phía trước các huyết quản lớn. Tụy gồm 3 phần: đầu, eo, thân và đuôi tụy. Tụy dài 16-20mm, cao 4- 5cm, dày 2-3cm. Tụy có chức năng nội tiết (tiết insulin để kiểm soát con đường huyết) và công dụng ngoại tiết (tiết các men tiêu hóa).

Viêm tuỵ cấp là bệnh thương tổn viêm nhu mô tuyến tuỵ cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử chiến. Viêm tụy cấp ngày càng bình thường với tần suất mắc vào khoảng 25 - 75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% là viêm tuỵ cấp  nặng

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do hoạt hóa các proenzyme ngay tại tụy gây ra sưng, phù nề hà tổ chức tụy hoặc nặng hơn nữa là gây ra chảy máu, hoại tử trong nhu mô tụy.

Nguồn cội của viêm tụy cấp

Hiện nay cỗi nguồn này thương gặp hơn các duyên do tắc nghẽn cơ học khác đó là trạng thái uống rượu bia.

Ngoài ra, viêm tuỵ cấp còn do sỏi ống mật chủ, u tụy hay u bóng Vater, giun chui ống mật hoặc dị vật, sau giải phẫu vùng vòng vo tụy, sau nội soi mật - tụy ngược dòng, do chấn thương đụng dập vùng tụy, do rối loàn chuyển hóa như: tăng triglycerid máu, tăng canxi máu.

Các cội nguồn khác: Nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, độc chất hay thuốc (azathioprin, mercaptopurin, tetracyclin, ethylalcol, thuốc trừ sâu phospho hữu cơ...) loét dạ dày...Cũng có khoảng  10 – 15% các trường hợp viêm tuỵ cấp không rõ nguồn gốc.

Tất nhiên, theo GS Nguyễn Gia Bình trong những năm cách đây không lâu tỷ trọng viêm tụy cấp do rượu đang tăng cao một cách thức rõ rệt chiếm đoạt đến 70% số ca nhập viện.

Triệu chứng của viêm tuỵ cấp nổi bật nhất là đau bụng, chủ yếu đau vùng thượng vị, đau dữ dội, đột nhiên ngột sau bữa ăn cường thịnh biên soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ khuông 2 bên.

Triệu chứng thứ nhì là nôn và bi quan nôn: thường xảy ra sau đau, nôn dứt không đỡ hay hết đau (khác viêm dạ dày cấp), thường nôn ra dịch dạ dày, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Chướng bụng và bí trung đại tiện: nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, một vài trường thích hợp lại đi ngoài lỏng phổ thông lần.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 2.

Bệnh nhân diễn tiến rất với tốc độ cao

Khi thăm khám chưng sĩ có thể thấy bụng chướng nhẹ, phản ứng thành bụng, không có co cứng thành bụng, nhu động ruột giảm hoặc mất do liệt ruột, gõ đục vùng thấp (dịch hòa bình ổ bụng), các tín hiệu của duyên cớ như tắc mật…

Bên cạnh, bệnh nhân còn có các biểu hiện khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi. Sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm trục đường mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.

Khi bệnh nhân có biểu hiện sốc, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nhợt nhạt, ý thức lừ đừ chạp, mạch nhanh, HA tụt, người bệnh hốt hoảng, khích động hoặc ngược lại nằm chậm, mỏi mệt, có những mảng bầm tím ở chân tay, cơ thể, thở với tốc độ cao và nông... cần hối hả đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu vì diễn biến của bệnh thường rất nhanh.

Việc cấp cứu sớm hay muộn chính là tiên lượng tốt hay xấu của người bệnh.

Phòng viêm tuỵ cấp tốt nhất đó là hạn chế giễu bia rượu, nhân tố trị sỏi mật để tránh biến chứng.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét