TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018

Tràn lan nông phẩm du nhập “đội lốt” hàng Việt: Bổn phận của bạn nào?

Nông sản du nhập giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và bán công khai tại hoạt động mua bán vn không còn là câu chuyện mới. Hiện trạng này đang cốt truyện ngày một phức hợp và hiểm nguy làm cho người tiêu xài mất phương hướng, giảm lòng tin vào nông phẩm Việt.

Trong khi đó, người sản xuất và doanh nghiệp đóng hộp nông sản nội địa lại “điêu đứng”, bị thiệt thòi nặng nài nỉ khi không dễ dàng tiêu thụ item. Nguy hiểm hơn, hàng hóa trà trộn đang báo động trạng thái xâm phạm nhãn hiệu nông sản Việt Nam đã trở nên công khai.

Dễ ợt “hô biến”

Thời gian trước đó, chắc không khách hàng nào quên vụ nho Trung Quốc giả danh nho Ninh Thuận bán ở Thủ đô; Sản phẩm mận, đào Pháp ở Bắc Hà (Lào Cai) bị item mạo xưng bán công khai tại hoạt động mua bán Thủ đô và TP HCM lừa dối người tiêu xài. Thời điểm cách đây không lâu, dư luận lại rộ lên câu chuyện khoai tây TQuốc nhập khẩu được “hóa phép” để trở thành khoai tây Đà Lạt - sản phẩm nông phẩm chủ lực của thức giấc Lâm Đồng làm không ít người giận dữ.

Tràn lan nông sản nhập khẩu “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Căn tin Long Biên - Tiệm mai dong bán hoa quả của Hà Nội.

Chị Mai Thúy Hường (ở quận Cầu Giấy, Thủ đô) cho biết, giờ hoa quả lộn lạo chẳng biết đâu mà lần. Ngay cả vào siêu thị nhỏ lẻ ghi là hoa quả tinh khiết nhưng cũng khó khách hàng nào biết gốc gác ra sao, có khi mua với giá hàng Việt nhưng lại là hàng Tàu. “Tôi vẫn phải đặt mua hoa quả từ người nhà đất quê tự trồng chuyển lên, càng hạn nhạo báng qua trung gian thì càng yên tâm hơn về nguyên cớ và chất lượng”, chị Hường cho hay.

Anh Nguyễn Văn Thức, chủ cửa hàng bán hoa quả tại Mini Trọng tâm đô thị Đông Anh (Thủ đô) cho nhân thức, hoa quả ngay ở chợ mai dong thường đã được tạo thành phổ thông loại, từ cấp thấp cho đến cấp cao tương ứng với giá cả từng loại khác nhau, nhưng nhiều phần hoa quả ở chợ mối lái là hàng Trung Quốc. Quan trọng là cách người ta bán như thế nào, chợ nói quả Việt thì nhân thức là quả Việt, quả Tàu thì biết quả của Tàu, cứ tậu giá cao thì về bán giá cao, sắm được rẻ thì bán giá rẻ.

“Hàng quả lấy ở chợ đầu mối bán buôn cho các siêu thị tùy theo loại mà có giá khác biệt, hàng Việt, hàng Tàu đủ cả. Tìm về bán người ta, nói đấy là quả của vietnam thì biết là quả vietnam, nhưng nếu quả của Tàu nó giống y chang như thế, nhưng lại được nói là quả Việt Nam thì ngay chúng tôi bán buôn còn không phân biệt được nói gì khách hàng về ăn”, anh Thức nói.

Tại chợ mối lái hoa quả Long Biên (Hà Nội), anh Nguyễn Phương Bắc, một chủ đại lý cung cấp hoa quả trong khoảng phía Nam cho nhân thức, hoa quả TQuốc tại chợ chiếm đoạt đa số khiến hoa quả Việt gặp mặt hồ hết gian khổ trong khâu tiêu thụ. Khác biệt, hoa quả China có thể tiện lợi được dán nhãn hoặc được giới thiệu rộng rải là hoa quả của bất cứ nhãn hàng nào, thậm chí là hoa quả nhập khẩu của bất kỳ giang sơn nào một bí quyết tinh vi mà người tiêu xài khó có thể nhận biết.

“Thường người ta muốn bán hoa quả gì, hoa quả vùng nào với số lượng lớn chỉ cần đặt hàng với mối lái “bên kia” là có ngay hàng về bán. Hoa quả được “mạo xưng” ngay trong khoảng TQuốc và được hợp pháp hóa từ chứng nhận, tem nhãn xuất xứ duyên do... Những loại quả này thường có giá rất rẻ làm cho hoa quả vietnam rất không dễ dàng cạnh tranh. Vì nhị loại quả khác nhau nhưng lại cùng tem nhãn, cùng khởi thủy nguyên do thì người mua sẽ chọn giá rẻ. Giả dụ không giữ vững được tình hình này, hoa quả giá rẻ không rõ xuất xứ sẽ sớm "làm thịt chết" hoa quả Việt”, anh Bắc cho nhân thức.

Kiểm soát lỏng lẻo

Đặt yếu tố về thực trạng hoa quả giá rẻ nhập cảng đội lốt hoa quả Việt Nam với Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại, nay là Sở Công Thương TP Thủ đô, ông này bình chọn, nông sản China qua biên thuỳ một bí quyết “dễ chịu” tham gia hoạt động mua bán vn, sau đó trà trộn mỗi ngày hàng trăm tấn rau củ quả vào Đà Lạt và được “hóa phép” thành rau củ quả của Đà Lạt và được bán với giá rất rẻ, nhiều khi chỉ bằng 1/3 giá item nông sản tại vùng đóng chai.

“Có nhiều trường phù hợp hàng hóa nông sản của Trung Quốc chỉ cần “bôi trơn tuột” công ty điều hành, kiểm soát là giá bán mặt hàng này có thể giảm xuống hàng chục lần. Ngoài ra trong khi kì vọng công ty kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa nhập cảng, khi chưa cần kiểm nghiệm ngừng item đã xuất hiện tràn lan ngoài thị trường”, ông Phú giận dữ cho biết.

Ông Phú nói rằng, người tiêu xài hiện nay chẳng thể uyên thâm được nữa, không biết sắm hoa quả thật ở đâu khi hàng hóa nông phẩm đang bị trà trộn một bí quyết không thương tiếc nuối với nhiều chủng loại chủng loại làm người tiêu xài như lạc tham gia “ma trận”.

“Điều này đã chỉ rõ chuỗi chế biến, phân phối của chúng ta rất từ từ, giải pháp phòng thủ thương mại còn rất kém. Việc trao đổi bằng tiền mặt, thanh toán qua các trung gian, đường đi store hóa quanh qua hầu hết khâu, nhiều giai đoạn mà không được quản lý. Mã số, mã vạch, QR ngôn ngữ lập trình…mới chỉ là mở đầu nên không thể giữ vững được hết cội nguồn, cội nguồn của vật phẩm hàng hóa nông sản”, ông Phú cho hay.

Duyên cớ khác làm nông phẩm vietnam thuận lợi bị mất nhãn hàng ngay chính trên “sân nhà”, theo ông Phú, là do điều đóng hộp ở nước ta còn manh mún, nhỏ dại lẻ diện tích còn ít. Đặc biệt, kỷ luật thị trường về nông phẩm còn rất lỏng lẻo khi bạn dạng thân người nông dân không thể đơn vị được hoạt động mua bán tiêu thụ nông sản hàng hóa.

“Đóng gói nông phẩm không xây dựng được chuỗi liên kết giữa chế biến và phân chia nội địa cũng như xuất khẩu. Chúng ta đang tự hại nhau làm nhãn hiệu Việt chẳng thể có chỗ đứng tại hoạt động mua bán trong nước, nhà cung ứng muốn tham gia siêu thị lại bị ép giá, chiếm dụng vốn nên việc tiếp cận với người tiêu dùng càng gian nan”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, để hạn chế được việc nông sản TQuốc du nhập đội lốt hàng Việt, nghĩa vụ rất lớn thuộc về các công ty giữ vững thương nghiệp vùng biên cương như Thương chính, Biên phòng, phải khiến sao khống chế nhạo được hàng du nhập theo con đường tiểu ngạch trong yếu tố kiện thiếu thiết bị rà soát chuyên ngành. Hoạt động mua bán nội địa, lực lượng điều hành hoạt động mua bán chưa thực sự sâu sát trong rà soát, giữ vững khiến điều này càng ngày càng trở nên “nhức nhói”./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét