TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, 'cò' đất khiến loàn

Đất vùng ven tăng giá chóng mặt

Theo lên tiếng tình hình hoạt động mua bán bất động sản trong hai quý vừa mới đây của một vài công ti nghiên cứu thị trường, khu Đông TPHCM gồm huyện 2, huyện 9 và quận Thủ Đức đang là trọng tâm của thị trường bất động sản trong thị phần đất nền. Tại đây, tỷ trọng tiêu thụ đất nền phân lô đạt đến 100%. Giá đất liên tục tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 tăng 15 - 20%. Theo thông tin phóng viên ghi thu được, tại thị xã 9, khu vực Cảng Phú Hữu, giá đất nền trong một tháng mới đây cũng đã tăng trong khoảng 24-25 triệu/m2 lên 30-35 triệu tiền việt/m2. Tại khu vực Long Phước, giá nhà thị trấn cũng tăng chóng mặt từ 600-700 triệu tiền việt/căn lên 1 tỷ đồng/căn chỉ trong một bốn tuần qua.

Một vài công trình đất nền hiện đang xây dựng hạ tầng và chưa có giấy chủ quyền (sổ đỏ) nằm trên đường Tam Đa, bí quyết đây một tuần được chào với giá 16,5 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 đến 19 triệu tiền việt/m2. Một số công trình nằm trên phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9 hiện đã có sổ đỏ mới được chào với giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 40-50 triệu tiền việt/m2. Theo tin tức ghi nhận được trong khoảng một số nhân viên môi giới tại khu vực quận 9, giá nhà ở tăng hàng ngày, hàng giờ, nay kiếm được cọc mai sang tay đã lời được mấy chục triệu đồng.

Không chỉ TPHCM, giá đất tại các thức giấc lân cận cũng sốt hot không kém. Cụ thể, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), thông tin về giá nhà, đất được bàn tán khắp nơi, tin tức rao bán nhà ở được treo xum xuê trên các cột điện, bờ tường. Lãnh đạo một công ti bất động sản nhận xét, hiện hoạt động mua bán bất động sản đang sản xuất mạnh ở TPHCM và các tỉnh thành phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An... Ăn theo đó là sự hình thành store loạt tổ chức kinh doanh BĐS, nhất là các công ti môi giới. Rộng rãi công ti có vài ba viên chức, không được đào tạo, không được điều hành tốt nên đi lừa đảo khắp nơi.

Giám đốc một công ty địa ốc cho biết: “Để xảy ra trạng thái tấp nập lường đảo thời gian qua do có quá phổ thông sàn môi giới xây dựng thương hiệu. Ngay cả công ty tôi, nhiều viên chức mới khiến cho một số năm cũng ra mở đại lý phân phối, nhưng chỉ được một thời điểm ngắn là giải tán xin về lại. Một vài viên chức khác thành lập sàn khó khăn thì khiến cho liều khiến bậy. Do không có sự giám sát, hậu kiểm trong khâu thực thi pháp luật”, ông này nói.

Chính quyền vào cuộc

Trước việc cơn sốt đất lan rộng, hấp dẫn phổ biến chủ đầu tư lao theo, khiến phổ biến quan điểm sợ hãi về nguy cơ bong bóng bất động sản cũng như gặp rủi ro do trạng thái cò đất lừa bán dự án ảo. “Giá đất tăng nóng thời điểm qua không phản ảnh đúng trị giá thật. Nhiều lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ không và nằm ở những vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương mại nhưng tăng vùn vụt do tình trạng tìm đất như sắm rau, mua bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá chủ đạo do đầu nậu chuyển nhượng tương hỗ với nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu nên họ đẩy giá niêm yết kiếm không bằng nhau, lướt sóng chứ không có yêu cầu để đầu tư dài hạn”, giám đốc một công ty môi giới địa ốc cho hay.

Cũng chính run sợ này, phổ biến địa phương đã có động thái siết lại hoạt động mua bán bất động sản như hạn giễu cợt phân lô bán nền, thanh kiểm tra các công trình, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thậm chí tạm bợ dừng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì nguy cơ cơn sốt đất hiện giờ là sốt ảo.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND TP đánh giá trên khu vực TP có hiện tượng các nhà đầu cơ thao túng và thông tin méo mó dự án BĐS rồi đẩy giá, khai thác nhân tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng không bằng nhau, dẫn tới giá trị đàm phán các loại BĐS này tăng chợt biến, có nơi tăng tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì thế, UBND TP đã đòi hỏi Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối thích hợp các quận thị xã xử lý những người đưa thông tin lệch lạc về các công trình BĐS, hạ tầng công nghệ để thổi giá nhà ở hoặc có tín hiệu lừa đảo trong việc môi giới, đàm phán. Động thái này được thành phố đưa ra nhằm định hình tình hình sốt đất ảo trên địa bàn, không để xảy ra hiện trạng bong bóng bất động sản.

Theo thông tin ghi thu được trong khoảng một số nhân viên môi giới tại khu vực thị xã 9 Thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà đất tăng hàng ngày, hàng giờ, nay kiếm được cọc mai sang tên đã lời được mấy chục triệu tiền việt.

Theo Bảo Chương

Lao Động


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét