TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Toàn cảnh siêu công trình 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng kiến tạo tại TP.HCM

"Đắng lòng" siêu công trình 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây dừng tại TP.HCM

Theo lí giải từ chủ đầu tư - Công ty Trung Nam, xuất xứ Nhà băng chưa giải ngân vì UBND TP. HCM chưa ký xác thực báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thi hành giấy tờ tái cấp vốn.

Việc dừng giải ngân là do Giải đáp giám sát phù hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị xong xuôi nhưng trong văn bạn dạng xác nhận thường dĩ nhiên các quan niệm và khuyến cáo thiếu cơ sở vật chất. 

Tại văn bạn dạng số 2903/STC-ĐTSC ngày 14/5 của Sở Nguồn vốn TP. HCM nêu rõ TVGSHĐ không chấp hành đúng chỉ huy của UBND đô thị nên Sở chẳng thể ký xác thực. Sau đó, TVGSHĐ đã ký lại tổng hợp các đợt tại văn phiên bản HTFC-SCFC/LO-18-041 tham gia ngày 27/6 nhưng BIDV không bằng lòng vì việc ký xác thực của TVGSHĐ không theo biểu mẫu 02A để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho công trình.

TVGSHD không xác thực thanh toán với lý do tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TP. HCM phê duyệt; Hướng dẫn khoa học: S355 căn nguyên G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355. Trên thực tế, trong hồ sơ thiết kế, bản Chỉ dẫn kỹ thuật do tư vấn kiến tạo lập ban đầu có nội dung này.

Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 2.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 3.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 4.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 5.

Theo Trung Nam Group, Hội đồng kiểm tra công việc nghiệm thu - Bộ NN&PTNT và Kiểm Toán Nhà Nước cũng đã kiểm tra, kiểm toán dự án. Hoàn toàn không có việc Sở NN& PTNT hợp thức hóa việc thay vật liệu thép. 

Theo trật tự, Sở thẩm định, sau đó Chủ đầu tư phê duyệt y trên nội dung thẩm định và mới bắt đầu ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng chế tạo cửa van. Tiếp theo là phê phê duyệt nguyên liệu nhập về, thể nghiệm đạt tiêu chuẩn khoa học trước khi đưa vào chế tạo và gia công.

Ngoài ra đó, tại phù hợp đồng BT (Điều 10) UBND TP. HCM ký với chủ đầu tư không có điều khoản hay buộc ràng nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, Châu Âu, Thép Mỹ, Thép Nhật hay thép China. Việc lựa chọn thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể sử dụng bất kỳ loại thép đạt chuẩn khoa học. Nhà đầu tư tậu thép duyên cớ trong khoảng nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không sắm thép nước này khai báo giá thép nước kia.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét