TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế

Theo đó, trong công trình "Màng lưới gắn kết hệ thống tuyến các con phố đi bộ phía Nam sông Hương, TP Huế" có cầu đi bộ, bến thuyền, sàn diễn thao diễn ngoài trời, chỉnh trang trên hè phố Lý Tự Trọng, chuỗi hệ thống giao thông (các con phố dạo nội bộ), hệ thống chiếu sáng và các hạng mục khác.

Thông tin BQLDA KOICA cung ứng, tổng kinh phí chấp hành công trình là 52,9 tỷ đồng, chi phí xây lắp 51,2 tỷ đồng. Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4m, dài 400m được kiến tạo bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5cm, đoàn kết với sàn bê tông cốt thép. Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim là 2.438m2.

Dự toán tổng chi tiêu gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng (bao gồm phần gỗ lim sản phẩm hoàn chỉnh đã được giải quyết (ngâm hóa chất, sấy...) và gia công, lắp dựng.

Theo hồ sơ thiết kế của công ty giải đáp Hàn Quốc, nguồn cội gỗ lim là nhập cảng chính ngạch, hợp pháp từ Nam Phi, hoàn toàn không tác động đến rừng và chủ trương của Chính phủ vietnam.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 1.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 2.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 3.

Địa điểm xây đắp cây cầu đi bộ bên bờ sông Hương.

BQLDA KOICA nghĩ rằng, gỗ lim là một trong bốn loại gỗ nằm trong đội ngũ tứ thiết (đinh, lim, sến, táu). Loại gỗ này rất cứng, chắc, bền, không bị mối mọt, co ngót, biến dạng hay cong vênh theo thời tiết, vững bền theo thời điểm, khác lạ ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Gỗ lim thường dùng trong kiến trúc, xây đắp tòa tháp thủy lợi, cầu cống, đóng tàu bè, làm ván sàn, tà vẹt; màu sắc hài hòa, thân thương không gian, cảnh quan.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây phổ biến ván gỗ được lát trên sàn cầu sinh ra những vết rạn nứt chân chim ở bề mặt phía trên, vài tấm khác hiện ra những tuyến đường nứt bé nhưng kéo dài. Trong khi đó, một vài ván gỗ chưa được lát lên mặt sàn cầu cũng hiện ra những vết nứt.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 5.

Được khởi công trong khoảng đầu 04 tuần 2/2018, công trình “Trục đường đi bộ lát gỗ lim” nằm trong công trình “Quy hoạch cụ thể nhì bên bờ sông Hương và dự án thí nghiệm" do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại 100% chi phí ưng chuẩn Công ty Phù hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA).

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 8.

Con đường bên bờ Nam sông Hương độc đáo này kéo dài từ những nơi công cộng Lý Tự Trọng (phía trên cầu Phú Xuân) tới đầu cầu Trường Tiền với tổng kinh phí 52,9 tỷ đồng. Ngoài các hạng mục bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, chỉnh trang bến xe Lý Tự Trọng, chuỗi hệ thống liên lạc (các con phố dạo nội bộ), chuỗi hệ thống chiếu sáng, chuỗi hệ thống cầu đi bộ lát gỗ lim với kinh phí hơn 5 tỷ đồng là điểm thu hút của công trình.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 9.

Trên thực tại, mặc dù đang trong giai đoạn xây dựng nhưng bây chừ, hàng loạt tấm gỗ lim được đưa vào lát đã sinh ra nhiều vết nứt, trong đó có những vết nứt chân chim và một vài tấm sinh ra các vết lớn, phân thành khe hở chạy dọc theo thớ gỗ.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 10.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 11.

Theo chiến lược, công trình chấm dứt tham gia tháng 11/2018, song lo lắng mưa bầy tác động tới tiến độ nên nhà đầu tư đã đòi hỏi công ty thi công xong xuôi sớm trong 04 tuần 9.

Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 12.
Toàn cảnh dự án cầu đi bộ siêu sang lát gỗ lim gần 53 tỷ đồng ở Huế - Ảnh 13.

Chính quyền thành phố Huế cho rằng, tuyến đường đi bộ ngắn này sẽ tạo một điểm đặc sắc cho bờ Nam sông Hương. Dĩ nhiên, phổ thông nhà văn hóa và cư dân ở Huế đã bày tỏ sốt ruột về tính bền vững của ý nghĩ đó lát sàn bằng gỗ lim do thời tiết nắng nóng, mưa đa dạng ở Huế.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét