TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Thương vụ bạc tỷ ở Tài nguyên FECON, hé lộ nguyên nhân nhì tổ chức kinh doanh cọc bê tông lớn nhất vietnam về cùng một nhà

Tại ĐHĐCĐ bất thường của FCM vừa mới đây, các cũ rích đông công ti này đã ưng chuẩn việc CTCP Đầu tư Phan Vũ biến thành cổ đông kế hoạch, nắm giữ 51% cũ kĩ phần. Đồng nghĩa 2 đơn vị cung cấp cọc bê tông hàng đầu Việt Nam sẽ về cùng "một nhà". Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết để chiếm hữu 51% FCM, Phan Vũ phải dành hàng trăm tỷ đồng.

Vụ mua bán bạc tỷ này diễn ra khá bất ngờ bởi cả nhì đều đang là một trong những nhà cung ứng cọc bê tông hàng đầu vn. Phan Vũ được biết đến rộng rãi hơn ở phía Nam, và do Cơ quan cọc bê tông lớn nhất Nhật Phiên bản Japan Piles nắm cổ lỗ phần chi phối. Hiện Phan Vũ có tới 6 nhà máy đóng chai cọc bê tông ly tâm ứng suất trước trải khắp cả nước, với doanh thu hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng, dự định năm nay đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Còn Khoáng sản FECON hiện đang là công ty đóng hộp cọc bê tông độc nhất vô nhị niêm yết trên sàn chứng khoán. Tổ chức này được nhân thức tới là nhà cung ứng cọc bê tông lớn nhất miền Bắc, công suất 9.000 m/ngày. Doanh nghiệp này cũng đã sớm đầu cơ dây chuyền kĩ nghệ đóng chai cọc bê tông ly tâm dự ứng lực có tuyến đường kính lớn nhất miền Bắc theo tiêu chuẩn Nhật Phiên bản, chuyên cung ứng cho các nhà cửa lớn. Hiện FCM đang sở hữu 2 dây chuyền đóng hộp tại Hà Nam, FCM còn là công ty mẹ của FECON Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Tại ĐHCĐ thất thường, đại diện của Phan Vũ hé lộ nguyên do đầu tư tham gia FCM là bởi công ty này muốn mở rộng thị phần, nhằm vươn "cánh tay" ra hoạt động mua bán miền Bắc. Ngược lại, phía FCM cũng sẽ phát huy được hết thế mạnh ở vùng nguyên liệu rẻ nhất vietnam để nâng cao năng suất, nhị bên sẽ có thể mở rộng ra cả hoạt động mua bán nước ngoài.

Thay vì việc cứ 2 năm Phan Vũ sẽ xây đắp hoặc đầu cơ một nhà máy ở phía Bắc để mở rộng thị phần, thì tổ chức kinh doanh này đã chọn lựa hướng tìm 51% FCM, để có thể chiếm hữu ngay lợi thế của đơn vị này. Dường như, Phan Vũ còn đánh giá cao sự tăng trưởng định hình 15% mỗi năm của FCM trong giai đoạn 2012-2017.

Sau khi cả nhì bên cùng thích hợp tác, ông Hà Thế Phương, Chủ toạ HĐQT của FCM cho nhân thức, công ty sẽ được tiếp cận về kĩ nghệ, nguồn vốn vay từ nhà băng nước ngoài với lợi nhuận suất thấp, quản trị vốn đầu tư, tạo ra nguồn nhân công, nâng cao năng lực, để mở mang thị trường và dành thị phần trong khoảng các kẻ thù.

Khác lạ, Phan Vũ hiện đang chiếm hữu kĩ nghệ đóng hộp, xây đắp cọc ly tâm ứng xuất trước được chuyển giao trong khoảng Japan Pile - Tổ chức cọc bê tông ly tâm lớn nhất Nhật Bản. Vấn đề này sẽ giúp FCM có thể có thêm những item mới, theo kịp kỷ nghuyên.

Ông Phương san sẻ, thích hợp tác với Phan Vũ, FECON sẽ tái cấu trúc lại nguồn vốn để cùng Phan Vũ đầu cơ thêm một dây chuyền cọc có tuyến phố kính lớn (D700 – D1200), mở mang nhà máy FECON Nghi Sơn (Tổ chức kinh doanh con của FCM).

FECON Nghi Sơn có thế mạnh với nguồn chất liệu giá rẻ và vị trí dễ ợt trong việc vận vận chuyển đường biển đi tới các nhà cửa dọc non sông cũng như xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Trong thời gian đến, khi dây chuyền mới đi vào hoạt động, FCM đặt chỉ tiêu thu nhập lên tới 1500 tỷ/năm.

Bây chừ, nhiều phần các dự án bất động sản lớn đều dùng cọc bê tông dự ứng lực, là sản phẩm chẳng thể thiếu ở các công trình là khu kĩ nghệ, nhà máy, kho, xưởng, Hoa Phượng đỏ biển …Vì thế, cách đây không lâu FCM thường có mặt ở những công trình lớn như nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), Công trình Vinfast (Hải Phòng), dự án tòa nhà hội sở Viettel (Thủ đô) dự án Nhà máy LG Display Hải Phòng, Dự án Casino Nam Hội An (Quảng Nam)…

Thương vụ bạc tỷ ở Khoáng sản FECON, hé lộ lý do hai công ty cọc bê tông lớn nhất Việt Nam về cùng một nhà - Ảnh 1.

Theo báo cáo triển vọng ngành xây dựng của CTCK BIDV, thị trường xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng của vn được dự đoán sẽ tiếp tục lớn mạnh tốt nhờ vào vốn FDI tiếp diễn tăng. Theo dự báo của BMI, ngành xây đắp sẽ vẫn duy trì tốc độ vững mạnh thực trong năm 2018 đạt 9,63% và đạt mức bình quân khoảng 7,8% trong công đoạn 2018-2021. Các tòa tháp, hạ tầng sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng, bởi thế các công ty trong ngành nghề còn đa dạng thời cơ để tiếp tục phát hành, bao gồm các đơn vị cung cấp sản phẩm cọc bê tông như FCM và Phan Vũ.

Bởi vậy, thương vụ bạc tỷ trong ngành nghề xây dựng này được giới chuyên môn đánh giá là lợi cả đôi con đường, cho cả Phan Vũ lẫn FCM.

Được nhân thức, nửa đầu 2018, FCM đạt 462 tỷ đồng doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, kết thúc 66% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế chưa phù hợp nhất cũng vượt chiến lược, đạt 28 tỷ đồng. Tính tới cuối 04 tuần 6, FCM có tổng của nả 967 tỷ đồng, lãi sau thuế chưa phân chia gần 42 tỷ đồng. Ban chỉ huy tổ chức kinh doanh kỳ vọng sẽ hoàn thành được ý tưởnrg thu nhập 700 tỷ đồng và lãi ròng 34 tỷ đồng trong năm nay.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét