TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phép đất đai tại Thủ Thiêm

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ lên tiếng kết quả rà soát một số nội dung can dự khiếu nại của cư dân về khu thành phố mới Thủ Thiêm thực dân địa bàn huyện 2, Tp.HCM.

Trong thông báo kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, khu thị trấn Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện huyện 1 với tổng quy mô 930 ha, được quy hoạch là khu thành phố tiến bộ, bền vững, có diện tích, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy, đối với các văn bản can hệ tới quá trình quy hoạch như tờ trình, văn bản đánh giá của UBND thành phố, của Bộ, bạn dạng đồ quy hoạch…qua thời gian dài cùng với công tác lưu trữ không tốt nên khi đoàn thanh tra đòi hỏi đô thị đã không cung cấp đủ thủ tục, tài liệu, nhất là bản đồ quy hoạch 1/5000.

Về thẩm quyền phê ưng chuẩn quy hoạch 1/2000, theo luật pháp thuộc UBND Tp.HCM nhưng UBND thành phố lại giao cho Kiến trúc sư trưởng phê ưng chuẩn và để xảy ra tình trạng giảm quy mô của khu thành phố do đã giao đất cho 5 doanh nghiệp đầu cơ, buôn bán bất động sản với diện tích hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua kiểm tra cho thấy, đô thị ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1 thị trấn Bình An là chưa đủ cơ sở vật chất pháp lý.

Về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, qua rà soát cho thấy, tổng số lượng hồ sơ cần phải di dời lên tới trên 15.000 thủ tục, thời gian thi hành đến nay khoảng 15 năm. Tất nhiên, trong công đoạn thi hành đền bù đã để xảy ra vài vi phạm, chưa đúng qui định như: không lập phương án bồi thường phóng thích mặt bằng; không lập cách thức cục bộ để khiến hạ tầng thanh quyết toán kinh phí bồi hoàn; một vài trường phù hợp chấp hành bồi thường chưa phù hợp với luật pháp của pháp luật; không có chiến lược xây nhà tái định cư trước khi phóng thích mặt bằng….

Bên cạnh, Thanh tra Chính phủ cũng liệt kê một vài vi phạm, trái pháp luật của công ty tác dụng thành phố trong thời kỳ thi hành các công trình thành phần thuộc thời kỳ xây dựng khu thị trấn như khu tái định cư 160ha, các công trình thuộc 5 thị trấn được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ chắc chắn, quá trình thực hiện đầu tư xây đắp khu thị trấn Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở lĩnh vực để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến lợi quyền của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh cáo giác đông người, gay gắt và kéo dài chưa được khắc phục kết thúc điểm.

Về nhãi nhép quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc cáo giác của người địa phương về nhãi ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu xã 1, phố Bình An, thị xã 2 là có cơ sở vật chất, cần phải được để ý, khắc phục kịp thời.

Việc thu hồi đất thuộc khu vực này để chấp hành một vài dự án là chưa đủ hạ tầng pháp lý, trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê ưng chuẩn.

Khác biệt, việc chấp hành đền bù, phóng thích mặt bằng đối với vài trường thích hợp đang khiếu nại chưa đúng quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất…dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thị trấn đã vi phạm các qui định của pháp luật trong việc lập, trình phê duyệt y và thu hồi khu tái định cư 160 ha. Chi tiết việc thu hồi, giao đất cho 45 công trình với tổng quy mô trên 116 ha để đầu tư kinh doanh nhà đất, tiệm tạm hóa thương nghiệp đã khiến phá vỡ vạc quy hoạch Thủ tướng phê thông qua, làm việc đầu tư xây dựng khu thành phố mới Thủ Thiêm bị đình trệ do cư dân tố cáo kéo dài, thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà thành phố đã đầu tư.

Từ thực tại trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, chi tiết nghĩa vụ liên quan tới những thiếu sót, vi phạm khi thi hành công trình khu thành phố này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra bắt buộc lưu ý, giải quyết nghĩa vụ những doanh nghiệp, tư nhân có liên quan tới sơ sót, thiếu sót trong việc lưu trữ giấy tờ, bạn dạng vẽ quy hoạch về công trình.

UBND Tp.HCM cần phối phù hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành nghề can hệ để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng giải pháp xử lý thích hợp, đúng quy định của luật pháp đối với doanh nghiệp, tư nhân có can dự tới các thiếu sót, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu cơ tại các dự án thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối thích hợp với UBND Tp.HCM, các bộ ngành nghề liên quan (Tài chính, Xây đắp, Khoáng sản và Không gian) để rà soát, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết thích hợp, đúng quy định của luật pháp đối với công ty, tư nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, giao đất, thi hành đầu tư tại các dự án thuộc Khu tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với Bộ Xây đắp, Thanh tra Chính phủ kiến nghị lưu ý, xử lý bổn phận đối với những tổ chức, tư nhân có can dự đến thiếu sót, vi phạm trong việc chấp hành giám định, lưu trữ giấy má, bạn dạng vẽ và chức năng điều hành nhà nước về quy hoạch xây dựng như kết luận đã nêu.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét