TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiểm tra nhân cách giải đáp giám sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng

Theo đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Cục thuế TP.HCM khiến cho rõ và có quan niệm cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ti TNHH Giải đáp xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM) và việc đơn vị này nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng giải đáp hay không… đồng thời thông báo kết quả cho Bí thơ Thành ủy.

Dường như đó, theo Sở Tư pháp TP.HCM, thực hiện quan điểm chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngày 13/9 vừa mới đây Sở Tư pháp đã họp với các Sở Tài Chính, Ý tưởnrg và Đầu tư, Cục Thuế và Trung tâm quản lý chương trình chống ngập để xem xét tư cách của công ti Meinhardt.

Được biết, giữa tháng 8/2018, Cục thuế Hà Nội cho thông báo danh sách các tổ chức nợ đọng thuế, trong đó có Tổ chức kinh doanh TNHH Meinhardt vietnam - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Thủ đô - Hải Phòng. Tổ chức có mức thuế nợ đọng là hơn 33,6 tỷ đồng.

Ít ngày sau đó, Cục thuế TP.HCM cũng đòi hỏi đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với tổ chức kinh doanh Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi đủng đỉnh nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của doanh nghiệp là khoảng 27 tỷ đồng. Để thu hồi số tiền thuế nợ đọng của doanh nghiệp, Cục thuế TP.HCM cũng đã 3 lần ra văn bạn dạng trợ thời ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ti này, mỗi lần nhất thời ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài 1 năm.

So với mức vốn điều lệ khiêm tốn (7,2 tỷ đồng) của doanh nghiệp, riêng số tiền phải thanh toán thuế của công ty Meinhardt với Cục Thuế Thủ đô và TP.HCM đã cao gấp gần… 9 lần.

Bên cạnh, theo danh sách các đơn vị còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến hết cuối 04 tuần 7 năm nay, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trong tình trạng nợ rộng rãi như vậy nhưng đầu năm 2017, công ty Meinhardt vẫn đứng ra thiết kế liên danh với 2 công ty khác là Công ty CP Tư vấn Xây dựng tòa tháp Hàng hải và Công ti CP Giải đáp xây dựng và chuyển giao kĩ nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói Tư vấn giám sát hợp đồng Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu quá trình 1 trị giá khoảng 33 tỷ đồng trong khoảng UBND thị trấn.

Phổ thông lần Cục Thuế TPHCM đã gửi lên tiếng về việc thực hiện cưỡng chế nộp thuế đối với Meinhardt khi khoản tài chính từ phù hợp đồng tư vấn trên không được chuyển trả tham gia trương mục của Meinhardt mà được ngân sách thị trấn chuyển trả vào tài khoản của một trong nhì công ty trong liên danh. 

Vướng bận rộn trong trường phù hợp này là vì theo quy định về cưỡng chế thuế với bên thứ 3, cơ thuế quan sẽ phải làm văn bản gửi cho một hoặc 2 thành viên trong liên danh. Chỉ khi nào các thành viên này xác thực số tiền tài Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới có thể tiến hành cưỡng chế.

Liên tiếp mới đây, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, Giám đốc BHXH TPHCM phải gửi văn bản tới Trọng điểm chống ngập nước thành phố đề nghị phối phù hợp giải quyết những số tiền phải thanh toán của Công ty Meinhardt để trước nhất là bảo đảm quyền lợi cho người công sức tại tòa tháp lớn của đô thị như dự án chống ngập.

Tất nhiên, gần đây, chính Công ti Meinhardt Việt Nam đã gửi thông báo đến UBND TP.HCM, cho nhân thức chủ đầu tư đã sử dụng vật liệu thiết kế cửa van thép không thống nhất với khâu thiết kế (sử dụng thép có duyên do China chứ không phải của các nước thuộc khối G7).

Việc làm này chưa được chính quyền đô thị hài lòng, có khả năng khiến chi phí duy tu, bảo dưỡng cao hơn.

Ngay sau đó, UBND TP.HCM thành lập Đoàn rà soát công trình Giải quyết ngập do triều, có xét tới nhân tố biến đổi khí hậu (công đoạn 1 - dự án chống ngập 10.000 tỷ) theo hình thức hợp đồng BT (xây đắp - chuyển giao).

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Chủ toạ tập đoàn Trung Nam cho biết những ngày qua có tin tức Cơ quan Trung Nam dùng thép China thay thế cho thép G7 khi thành lập các cửa van cống ngăn triều Cây Khô và Phú Định. Việc này đã gây tác động hiểm nguy tới dự án, hình ảnh công ty và gây hoang mang dư luận.

Theo thây mặt Trung Nam Group, dự án "Khắc phục ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1" đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm bợ dừng xây dừng từ ngày 27/4 cho tới nay.

Duyên cớ trợ thì dừng là bởi Nhà băng Thương mại Cổ lỗ phần Đầu tư và Phát hành Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho công trình do UBND TP.HCM chưa ký xác thực báo cáo trả tiền giải ngân của công trình theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện giấy má tái cấp vốn.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Đăng nhận xét