TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018

Tạm đình chỉ khảo sát vụ 'đại án' hơn 300 tỉ ở Agribank

Chiều 10-9, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho nhân thức Tập đoàn Bình yên dò hỏi (ANĐT) Công an TP Cần Thơ vừa ra quyết định tạm thời đình chỉ dò hỏi vụ án hình sự vi phạm qui định về cho mượn trong hoạt động của các tổ chức nguồn hỗ trợ xảy ra tại Agribank Cần Thơ theo quyết định nhập vụ án hình sự số 01 ngày 18-8-2017 của Cơ quan ANĐT.

Lý do của việc nhất thời đình chỉ dò xét vụ án hình sự nói trên là do sau khi bắt đầu điều tra, thấy yêu cầu định giá của cải chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn dò la. Do vậy Công ty ANĐT căn cứ điểm c khoản 1 Vấn đề 229 BLTTHS để ra quyết định trên.

Tạm đình chỉ điều tra vụ đại án hơn 300 tỉ ở Agribank - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sau gần 26 tháng bị tạm thời giam hiện được cho tại ngoại. Ảnh: QK

Đầu 04 tuần 9-2018, Công an TP Cần Thơ phát đi báo cáo thay đổi biện pháp ngăn chặn trong khoảng trợ thời giam sang cho mái ấm bảo lãnh đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - một trong sáu bị can trong vụ án.

Trước đây, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm vào bốn tuần 4-2018 và sau tám ngày xét xử, tòa đã trả thủ tục dò la bổ sung do thời kỳ xét xử xét thấy cần xác định lại chừng trị giá thiệt thòi của vụ án.

Tới đầu 04 tuần 8-2018, TAND TP Cần Thơ tiếp diễn đưa ra xét xử sơ thẩm, theo đó Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ) cùng năm bị cáo khác bị truy vấn tố về tội vi phạm luật pháp về cho mượn trong hoạt động của các tổ chức nguồn vốn vay theo khoản 3 Vấn đề 179 BLHS 1999.

VKS truy hỏi tố các bị cáo Lê Thanh Hải, È Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân , Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 303 tỉ đồng (ít hơn khoảng 1,2 tỉ đồng so với cáo trạng hồi bốn tuần 3-2018).

Ở phiên tòa này, ở phần giấy tờ phiên tòa, một trạng sư đã có đơn xin hoãn phiên tòa và xuất trình thêm bằng cớ mới là chứng thư giám định giá liên quan tới của cải tại số 12 và 51 Nguyễn Trãi (huyện Ninh Kiều) có giá trị rất cao, gần tương ứng với dư nợ mượn nhà băng. Còn ông Nguyễn Văn Kịch - phụ vương bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cung ứng cho tòa bạn dạng sao về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan tới nhà đất công ở Cần Thơ, trong đó có đề cập đến của nả số 12, số 51 Nguyễn Trãi…

Tòa sau đó đã hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để dò xét bổ sung những khó khăn như: Căn cứ tham gia tài liệu do ông Nguyễn Văn Kịch cung ứng là bản sao văn bạn dạng ngày 22-6-2018 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc chấp hành qui định về biến đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ, chứng thư đánh giá giá do trạng sư xuất trình tại phiên tòa, cần thiết dò la bổ sung nội dung can hệ đến tài sản tọa lạc số 12 Nguyễn Trãi (huyện Ninh Kiều).

Cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước về đất đai tiếp diễn thừa nhận hay hủy bỏ kết quả trúng đấu giá của Công ty Tân Tiến, thu hồi của cải công đối với số 12 Nguyễn Trãi? Quan niệm của tập đoàn quản lý nhà nước về đất đai đối với đề nghị công nhận thỏa thuận giữa các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi bổn phận can hệ gồm các chủ dùng đất, chủ sở hữu của nả đang thế chấp bảo đảm các khoản vay và các bị cáo đang bị truy vấn tố về hành vi vi phạm luật pháp cho vay… là giao cho toàn cục của nả đang thế chấp.

Trong đó có của cải có nguồn gốc là của cải công là đối tượng đang bị thanh tra cho Agribank Việt Nam để xử lý thu hồi nợ theo các hợp đồng nguồn vốn vay đã ký giữa Agribank Việt Nam với các công ti và các tư nhân. Việc thỏa thuận này có làm cho tác động đến thời kỳ thi hành kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 22-6-2018 hay không? song song tiến hành trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với toàn cục tài sản thế chấp bảo đảm khoản vay của tổ chức kinh doanh và tư nhân có can dự trong vụ án tại thời điểm bây chừ, năm 2018, để làm căn cứ để ý đầy đủ vụ án.

Theo Gia Tuệ

Quy định TP.HCM


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét