TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Tâm can của người trong cuộc về khủng hoảng nguồn vốn: Khi thua lỗ 99,9%, thứ bạn mất đi không chỉ là tiền

Ngày 1/9 vừa qua, Barry Popik chiếm được 1 tấm séc trị giá 35,98 USD. ngừng thi côngĐây là phần nhiều những gì còn lại của khoản đầu cơ 25.000 USD mà anh đã rót vào cổ phiếu ưu đãi của Lehman Brothers 04 tuần 2/2008. Nhưng tiền ko phải là phần nhiều. Đối với Popik và thiếu gì các chủ đầu tư khác đã rơi tham gia cảnh ngộ tương tự, niềm tin vào sự công bằng của thị trường tài chính đã vỡ vạc tan.

Popik, người sống tại hạt Organe, phương pháp thành phố New York khoảng 60 dặm về phía Bắc, là 1 nhà tự vị học rất kính trọng. Ông đã soạn cuốn từ điển online giải nghĩa cỗi nguồn của những từ như "hot dog" và "the Big Apple".

Ngày 12/2/2008, Lehman sản xuất 1,65 tỷ đô la Mỹ cũ rích phiếu giảm giá, với giá 25 đô la Mỹ/cũ rích, mức lợi tức hàng năm là 7,95%, có thể trả theo quý. Popik nói với người môi giới của chính mình rằng trên hết ông muốn giữ cho tiền tài bản thân bình yên.

Popik đã được thừa kế cũ rích phiếu Lehman Brothers, nhưng người môi giới thôi thúc ông đổ thêm tiền vào Lehman, nói rằng đó là 1 khoản đầu tư an toàn. Ở thời gian đó chẳng có người nào nghi hoặc về lời nhắn nhủ này. Chỉ sau đó 2 tuần, Lehman thông báo đạt thu nhập kỷ lục gần 60 tỷ đô la và lợi nhuận ròng hơn 4 tỷ đô la Mỹ cho năm tài khóa 2007.

"Bạn cho rằng bản thân đang đầu tư vào 1 công ti vững mạnh và khoản đầu tư đó có thể kiểm soát an ninh gia đình bạn", Popik nhớ lại. "Trong đó có phần tiền của phụ thân mẹ tôi, thậm chí cả của ông bà tôi, và đó sẽ là tiền của các con tôi, cháu tôi. Tôi chỉ muốn an toàn".

Tháng năm và bốn tuần 8/2008, Popik nhận tổng cộng 990 đô la Mỹ tiền chia cũ kĩ tức trong khoảng Lehman. Nhưng ngày 14/9/2008, Lehman tuyên bố phá sản. Cổ phiếu này chẳng bao giờ trả cũ rích tức nữa và đa số mất 100% giá trị chỉ trong nháy mắt.

Popik tậu số cũ kĩ phiếu này bằng tài khoản nghỉ hưu cá nhân (IRA), và theo luật của Sở thuế vụ Hoa Kỳ, ông thậm chí không được ghi giảm số lỗ này trong thu nhập.

Sau rộng rãi năm đeo đuổi vụ kiện được khởi xướng bởi các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác, những người nỗ lực tìm kiếm chút tiền bù đắp cho những gì đã mất ở Lehman, Popik nhận được tấm séc nói trên. 36 đô la Mỹ thậm chí chỉ bằng một phần rất nhỏ xíu so với khoản phí môi giới mà ông đã trả khi tìm cổ hủ phiếu Lehman.

"Tôi muốn phụ thuộc những lời nhắn nhủ nhiều năm kinh nghiệm trong khoảng cố vấn tài chính tư nhân để đưa ra các quyết định nguồn vốn", Popik nói. Nhưng ông cay đắng nhìn thấy rằng hệ thống vốn đầu tư dịch vụ các nhà băng chứ không phải người địa phương, với các chỉ huy Lehman thu giãn những khoản lương thưởng triệu đô mà không bị trừng trị khi Lehman tan vỡ.

Popik không hề là 1 gã khờ về nguồn vốn, ông có cả bằng luật và bằng kinh tế, cùng lúc cũng nhận thức được những mặt trái của chủ nghĩa tư bạn dạng, nhưng những người để cho 1 nhân viên môi giới định hình suy nghĩ của bản thân về sự an ninh vốn đầu tư dựa trên những số liệu đẹp tươi của Lehman như Popik là 1 câu chuyện tiêu biểu thường thấy.

Nguyên do là vì đại chúng thường bức xúc thái quá với các tin tức dễ thấy và đặt hy vọng quá cao so với thực tiễn, theo Andrei Shleifer, giáo sư kinh tế tại ĐH Harvard và là đồng tác giả của cuốn sách mới xuất bản viết về khủng hoảng tài chính 2008 có tựa đề "A Crisis of Beliefs: Investor Psychology and Financial Fragility" (lâm thời dịch: Khủng hoảng niềm tin: Tâm lý chủ đầu tư và sự mỏng manh về nguồn vốn).

"Khi tôi hỏi bạn có bao lăm người Ireland có mái tóc màu đỏ, bạn giải đáp là 30% hoặc hơn, nhưng thực tế chỉ có 10%. Gần giống, bạn đoán chí ít 1/3 hoặc thậm chí một nửa dân số Florida là hơn 65 tuổi, nhưng thực tại con số là 20%".

"Hy vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận mà các item đầu tư nguồn vốn mang lại trong tương lai dựa trên 12 tháng gần nhất cũng vậy. Nếu như thị trường bình ổn và giá liên tục tăng, người ta nghĩ ngay rằng đó cũng là dấu hiệu cho thấy 1 tương lai bất biến, vì thế dẫn đến đánh giá quá thấp các rủi ro và hy vọng quá cao về lãi".

Kết quả là càng cảm thấy an ninh với khoản đầu cơ của bản thân mình thì bạn càng bị sốc nặng như thua lỗ ập đến.

Cuộc khủng hoảng nguồn vốn cũng đem đến một bài học đắt giá: yếu tố tồi tệ xảy tới với người tốt khi mà người tồi tệ lại được hưởng vấn đề tốt. Những chỉ đạo của trái đất tài chính giữ được khối tài sản vĩ đại của họ, khi mà phổ quát người tin cậy vào họ lại phải gánh những khoản thua lỗ có thể đổi mới cả cuộc đời. Điều này vi phạm 1 nguyên tắc căn bản mà các nhà đầu tư luôn tin yêu: đầu tư là 1 trò chơi công bình.

Ở thời điểm hiện tại, Popik vẫn chiếm hữu vài cổ phiếu có chia cổ tức nhưng ông không tin có thứ gì thực sự an toàn. "Chẳng có bạn nào đứng về phía bạn, không có khách hàng nào đon đả tới bạn đâu", Popik ngậm ngùi chia sẻ xúc cảm của bản thân.

Có nhẽ niềm tin đã đánh mất cũng chính là nguyên do cản trở thị trường không rơi vào trạng thái đầu cơ và sụp đổ dù đang ở trong quá trình tăng giá kỷ lục, chí ít là cho đến thời gian hiện tại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét