TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Số tiền đại gia Tòng 'Thiên Mã' choán đoạt của nhà băng bất thần giảm 27 tỉ

Sáng 11-9, TAND TP Cần Thơ tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Bá Tòng (44 tuổi, còn gọi là Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Tổ chức kinh doanh Thiên Mã, hội sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) và È Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) về tội "Lường đảo choán đoạt của cải". Hàng ngũ các bị cáo thuộc Nhà băng Sản xuất vn, chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên trưởng Phòng Nguồn hỗ trợ xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó Phòng Nguồn hỗ trợ xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng), cùng bị truy tố về tội "Cố tình khiến trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả dò la bổ sung của VKSND Tối cao được lên tiếng tại tòa, số tiền mà Tòng "Thiên Mã" đã chiếm giữ đoạt là hơn 147 tỉ đồng. Nhưng tính trừ đi trị giá các của nả thế chấp còn lại mà Ngân hàng VDB đang điều hành thì số tiền mà VDB Cần Thơ bị Tòng chiếm đoạt đoạt là hơn 120 tỉ đồng.

Số tiền đại gia Tòng Thiên Mã chiếm đoạt của ngân hàng bất ngờ giảm 27 tỉ - Ảnh 1.

Tòng "Thiên Mã" (ngoài cùng) cùng các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, trong giai đoạn mượn tiền tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, bị cáo Tòng đã sử dụng tiền mượn tại 13 khế ước kiếm được nợ của các thích hợp đồng nguồn hỗ trợ xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các số tiền phải thanh toán tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích tư nhân. Cụ thể, Tòng "Thiên Mã" đã chỉ đạo Diễm cùng vài nhân viên Tổ chức kinh doanh Thiên Mã lập giả báo cáo kết quả buôn bán năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi. Đồng thời, kiến lập các phù hợp đồng, chứng từ trao đổi cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn mượn, phát triển của cải đảm bảo hiện ra từ vốn mượn nhằm giải ngân các hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp diễn chiếm giữ đoạt, dùng cho các mục đích cá nhân, trả nợ… Bằng thủ đoạn trên, Tòng "Thiên Mã" đã chiếm giữ đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lợi nhuận) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đới chịu nghĩa vụ dân sự với số tiền lãi phát sinh trong khoảng số tiền 147 tỉ đồng đã choán đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính đến ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc giám định, xét chuẩn y, đề xuất cho Tổ chức kinh doanh Thiên Mã vay vốn nhưng không khiến đúng theo qui định về vấn đề kiện vay vốn nguồn hỗ trợ xuất khẩu, quy chế quản lý vốn nguồn vốn vay xuất khẩu… Việc này dẫn đến hậu quả, Tòng và Diễm choán đoạt hơn 147 tỉ đồng tiền mượn gốc, không có khả năng thu hồi.

Tại tòa ngày bữa qua, bị cáo Tòng không đồng ý với cáo trạng đã quy kết. Bị cáo nghĩ là số tiền mượn từ VDB Cần Thơ được sử dụng tham gia đúng với mục đích khi vay. Bị cáo này công nhận mình đã lập khống báo cáo nguồn vốn nhưng các hóa đơn chứng trong khoảng là có thật.

Theo Ca Linh

Người công trạng


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét