TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 10 tháng 9, 2018

Ông Trump kêu gọi Apple chuyển đóng chai từ Trung Quốc về Mỹ

Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần vừa rồi đã kêu gọi hãng công nghệ Mỹ Apple dịch chuyển đóng hộp khỏi Trung Quốc về nước. Lời kêu gọi này của ông Trump đã làm cho giá cổ lỗ phiếu các nhà cung ứng của Apple đi xuống mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Nhì tại thị trường châu Á.

Trong một dòng hiện trạng (tweet) trên mạng thị trấn hội Twitter tham gia sáng ngày thứ Bảy, ông Trump nói rằng Apple ví như muốn hạn chế bị Mỹ áp quan thuế lên sản phẩm, thì chỉ có cách đóng gói các trang bị đó ở Mỹ thay vì ở TQuốc.

"Hãy khởi đầu xây đắp nhà máy mới (ở Mỹ) ngay đi. Sẽ thu hút đấy!" ông Trump viết.

Lời kêu gọi này của chủ tịch Nhà Trắng khiến sống dậy sự chỉ trích xưa nay của ông đối với Apple, cùng lúc gây áp lực với nhà sản xuất điện thoại iPhone về việc phải giúp chính quyền Mỹ đạt mục tiêu khôi phục sức mạnh cho nền công nghệ Mỹ.

Hình như, lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Apple thanh minh khiếp sợ với Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) rằng chiến lược áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa China mà Nhà Trắng sắp triển khai sẽ ảnh hưởng đến một loạt vật phẩm của hãng, trong đó có chiếc đồng hồ lanh lợi Apple Watch. Tuy nhiên, Apple không đề cập đến iPhone trong lá thư gửi USTR.

Theo hãng tin Reuters, giá cũ kĩ phiếu một loạt nhà cung cấp của Apple đặt tại China, gồm Luxshare Precision, Shenzhen Sunway, và Suzhou Dongshan Precision, nhất tề giảm tới 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Nhị.

Cổ hủ phiếu của Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai, và Suzhou Anjie Technology giảm trong khoảng 6-8%.

Tại Đài Loan, cũ kĩ phiếu hãng đóng hộp ống kính camera máy tính bảng Largan Precision giảm gần 8%, cổ hủ phiếu Foxconn sụt 3,4%, cũ rích phiếu hãng lắp ráp Pegatron mất gần 4% trị giá.

Cũ rích phiếu ASE Technology, công ty Đài Loan có Apple là một trong những đối tượng mua hàng lớn nhất, giảm 2,9%.

Nhà phân tách Chien Bor-yi thuộc công ti Cathay Futures Consultant có hội sở ở Đài Bắc nói rằng chuỗi cung cấp linh kiện của Apple ở Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng nặng nằn nì nếu như Mỹ nâng thuế quan áp lên các vật phẩm nhập cảng trong khoảng China.

"Dân chúng đang lo về thị trường chứng khoán. Chưa đến mức bán dỡ, nhưng cũng chẳng có người mua. Không bạn nào nhân thức cái giếng sâu tới đâu", ông Chien nói.

Ngành công nghiệp là một trong những lĩnh vực có nguy cơ thiệt hại phổ thông nhất trong khoảng ý tưởnrg đánh thuế 200 tỷ đô la Mỹ hàng TQuốc của ông Trump, bởi linh kiện điện tử chiếm hữu một phần không tí hon trong danh sách này.

Hôm thứ Sáu, ông Trump thậm chí còn dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China, đồng nghĩa với sẽ tiến công thuế bổ sung đối với phần lớn toàn bộ hàng TQuốc nhập cảng vào Mỹ hàng năm.

Cũ rích phiếu công ty AAC Technologies niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm hơn 5%. Công ty này là nhà cung cấp linh kiện cho công nghệ màn hình chạm màn hình trên các item Apple như iPhone, iPad và Apple Watch.

Tại thị trường Nhật Bạn dạng, cổ phiếu Nissha giảm 0,4%, Japan Display mất 0,7%, và cổ hủ phiếu Sharp giảm gần 1%.

"Dân chúng có phần hoảng sợ ngày bữa nay. Trong thời điểm tới, tâm điểm để ý sẽ là hoạt động mua bán sẽ phản ứng ra sao sau khi Apple thông báo loạt item mới", nhà phân tích Kevin Bình thường thuộc JihSun Securities Investment Consulting phản hồi.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét