TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Độc ác mộng trợ thời lùi lại: Công nghệ sắp chế tạo chiến thắng thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc

Một trong những trở ngại nhân loại phải đương đầu ở thời điểm hiện tại là cơn cường bạo mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang đến rất gần. Càng ngày càng càng có đa dạng trường thích hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, làm cho chọn chữa trị không còn nhiều. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được phần đông các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên trái đất nhường nhịn như đã có tin đáng mừng. Theo một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã tậu ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng trở thành nền móng phát triển các loại thuốc thế hệ mới, chuẩn y quả đât nhất thời thời đẩy lui cơn ác nghiệt mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng cách thay đổi một đoạn mã nhỏ xíu, loại protein mới có thể ngăn chặn công đoạn chuyển và nhận tín hiệu của các vi khuẩn gram âm. Nếu như khiến đúng thì trong tương lai, một thế hệ kháng sinh mới chẳng thể bị kháng sẽ hình thành.

Tuy nhiên các chuyên gia kĩ nghệ sinh học từ công ty Genentech - tác giả của tìm hiểu - vẫn thể hiện sự quan trọng rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một hy vọng lớn, và có thêm thời điểm để tiếp tục ứng phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh vật học, vi khuẩn có hai loại: gram dương và âm. Cụm từ gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người đầu tiên đưa ra khái niệm này.

Qua xét nghiệm, ông nhận thấy một số loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thử nghiệm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Rất nhiều các loại khuẩn nguy hại nhất đều thuộc gram âm

Sự đặc biệt này tới trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào gần giống vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày chuẩn y trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Trong khi ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng tanh hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên chẳng thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương đơn giản hơn, nên sắm ra thuốc chữa không mấy gian nan. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không nhiều loại thuốc có thể tấn công các vi khuẩn này, và đó là lý do khuẩn gram âm được bình chọn là gian nguy hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc hiện thời phần đông đều là khuẩn gram âm. Bi kịch hơn, số "vũ khí" chúng ta có thì ngày càng trở nên kém hiệu quả. Để sản xuất vũ khí mới, các chuyên gia hiện đang hướng đến một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong quá khứ.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có kĩ năng chặn đứng các enzyme mang vai trò phát dấu hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. chậm tiến độ là một thời kỳ cần thiết, quyết định việc vi khuẩn có thể phát hành hay không, nên mang tiềm năng biến thành một loại kháng sinh. Điều chỉ là arylomycin không dễ dàng lòng xâm phạm được tham gia lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Khó khăn, chứ không hề là chẳng thể. Và nay, G0775 chính là câu trả lời

"Trong tìm hiểu lần này, chúng tôi sử dụng các bề ngoài y sinh để phá hủy arylomycin, nhằm sản xuất một loại phân tử mới. chậm tiến độ là G0775 - protein có kỹ năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm đến khi vực peptid truyền dấu hiệu của vi khuẩn," - trích trong công bố.

Với cách thức này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ tới nhất, lại cho hiệu quả hối hả hơn đối với phần lớn các loại khuẩn kháng thuốc bây giờ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được bình chọn là khôn xiết khủng khiếp, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Quan trọng hơn, kiến tạo đặc biệt của G0775 cho phép phân tử này phá vỡ các cách thức kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc từ G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Tuy nhiên, câu chuyện kháng cự vi khuẩn không dễ chơi đến thế. Kĩ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô biên, nên chúng ta không thể biết trước điều gì.

Nhưng dù vây thì nếu chiến thắng, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời điểm, nhất là khi các loại khuẩn nguy hại đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Tìm hiểu được công bố trên tạp chí Nature.

Tìm hiểu: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét