TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Những con số nhân thức nói chứng minh 'kiếp gia công' tại vietnam vẫn kéo dài

8,6 tỷ đô la là tổng phí mà các đơn vị vn nhận được trong khoảng hoạt động kiếm được gia công, lắp ráp cho hàng hoá nước ngoài trong năm 2016. Báo cáo trên được Tổng cục Con số nêu ra tại Họp báo Công bố kết quả chính thức tổng thăm dò kinh tế năm 2017, sáng 19/9.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Trưởng Tổng cục Báo cáo, đây là nội dung mới, lần đầu được đưa vào cuộc tổng dò la. 

Năm 2016, vietnam có 1.740 công ty thi hành hoạt động gia công hàng hoá với nước ngoài. Trong đó, 1.687 doanh nghiệp kiếm được gia công hàng hoá cho nước ngoài, 52 đơn vị gửi chất liệu ra nước ngoài để gia công.

Đội ngũ hàng chính của hoạt động gia công bao gồm: dệt may, giày dép, điện tử máy tính, máy tính bảng và hàng hoá khác.

Trong số tổng phí gia công 8,6 tỷ đô la đã nêu, phí trong khoảng hoạt động gia công dệt may và giày dép chiếm hữu tỷ lệ lớn nhất. Chi tiết, ngoại tệ do nhóm dệt may thu về là 4,1 tỷ đô la Mỹ, chiếm hữu 48%. Giày dép là 2,7 tỷ đô la Mỹ, chiếm giữ 32%. Lắp ráp laptop máy tính chỉ thu về được 268 triệu đô la Mỹ, choán 3,1%, lắp ráp điện tử máy tính là 63 triệu đô la Mỹ, choán 0,7%.

Tổng cục Thống kê cho biết tổng giá trị chất liệu nhập khẩu phục vụ cho giai đoạn gia công, lắp ráp đạt 20,2 tỷ đô la, chiếm 11,5% tổng kim ngạch du nhập cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu vật phẩm sau gia công, lắp ráp đạt 32,4 tỷ đô la, chiếm đoạt 18% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, khối FDI chiếm trọng số lớn nhất với giá trị hàng hoá sau gia công đạt 25,6 tỷ đô la.

Như vậy, khối FDI choán tới 78,9% tổng trị giá hàng hoá sau gia công. Dường như đó, chất liệu nhập khẩu cho gia công của khối này là 16,3 tỷ đô la Mỹ, chiếm 80,5% tổng trị giá chất liệu du nhập.

Có thể thấy hoạt động gia công tại vietnam đang dùng phần lớn nguyên liệu đầu tham gia do đối tác làm ăn nước ngoài cung ứng và sở hữu. Đây chính là nguồn gốc làm cho tỷ lệ trị giá nguyên liêu nhập khẩu về để gia công, lắp ráp so với tổng giá trị hàng hoá sau gia công ở mức khá cao, lên đến 62,3%.

Trong đó, đội ngũ hàng laptop chiếm tỷ lệ cao nhất với 78,9%, hàng điện tử máy tính là 76,4%, dệt may là 67,1%, giày dép là 47%...

Số liệu cho thấy nhóm hàng máy tính bảng và điện tử máy tính đầy đủ tổ chức vietnam chỉ nhận được phí gia công, lắp ráp do nước ngoài trả mà không cung cấp chất liệu phụ trợ đóng chai nội địa cho hoạt động gia công đối với 2 hàng ngũ hàng này.

Dường như đó, tỷ lệ này ở hàng ngũ hàng dệt may, giày dép thấp hơn cho thấy ngoài chất liệu đầu tham gia du nhập, vn có cung cấp thêm nguyên lệu đầu tham gia và đóng hộp trong nước phụ vụ cho thời kỳ gia công.

Mặt khác, ở 2 lực lượng hàng này ngoài khoản phí gia công, đơn vị Việt còn nhận được một khoản ngoại tệ trong khoảng việc cung cấp nguồn chất liệu đầu tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hoá.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét