TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Những bất ổn trên hoạt động mua bán BĐS bây chừ | MuaBanNhaDat

Cảnh báo phổ biến bất ổn trên hoạt động mua bán bất động sản hiện nay

Gần đây, HoREA đã báo cáo lên tiếng diễn biến hoạt động mua bán địa ốc Tp.HCM và cảnh báo thực trạng giảm tốc tại phổ biến thị phần trong nửa đầu năm 2018.

Chi tiết, trên địa bàn Tp.HCM, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án trong 2 quý đầu năm giảm đến 44,5%. Trong đó, thị phần bình dân sụt giảm tới 69,7% (chỉ còn choán 20,5% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm đoạt 37,7% nguồn cung), phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm giữ 41,8%).

Đây chính là biểu thị lệch pha cung - cầu. Bởi khi thị trường thăng bằng và vững bền, thị phần dân dã sẽ phải chiếm hữu tỷ lệ lớn nhất, thị phần trung cấp và cao cấp choán tỷ trọng nhỏ dại.

Ngoài ra đó, hoạt động M&A BĐS cũng sụt giảm, chỉ có 6/15 giấy tờ chuyển nhượng công trình đủ điều kiện được ưng ý.

Hiệp hội cũng bày tỏ lo lắng về việc thị trường BĐS bây giờ bị lệch lạc trước tác động của cơn sốt đất ảo. Từ đầu năm 2017 tới 04 tuần 6/2018, trên địa bàn Tp.HCM đã có 2 đợt sốt giá ảo đất nền và sinh ra hiện tượng phân lô trái phép đất nông nghiệp tại một số quận quận vùng ven.

nhung bat on tren thi truong bat dong san hien nay

Thị trường địa ốc Tp.HCM được cho là chưa phát hành bền vững và sáng tỏ.

Một yếu tố khác là thị trường BĐS hiện nay cũng đang sinh tồn một phần không bé dại nguồn vốn vay tiêu xài bị dùng sai mục đích, chuyển vào đầu cơ buôn bán bất động sản với rộng rãi rủi ro tiềm tàng. Các công ty kinh doanh bất động sản khiến ăn chân chính cũng sờn khi không gian buôn bán chưa lành mạnh, không sáng tỏ, vẫn còn tín hiệu "ích lợi hàng ngũ", "chủ nghĩa tư bản thân hữu", việc tiếp cận vốn, nguồn lực đất đai bị ngăn cản...

Hoạt động mua bán bất động sản đang thiếu vững bền?

HoREA bình chọn, những bất ổn cũng như hiện tượng giảm tốc của thị trường là dấu hiệu cho thấy hoạt động mua bán địa ốc Sài Gòn đang sản xuất thiếu vững bền, cần sự giám sát, cảnh báo cẩn trọng trong thời gian đến.

Mặc dù vậy, Hiệp hội vẫn nghĩ là chưa thể sinh ra bong bóng BĐS dù thực tiễn đã có nhiều đơn vị lên ý tưởnrg đối phó trước những diễn biến xấu có thể xảy ra trong thời điểm đến.

Theo Giám đốc điều hành một công ti giải đáp đầu tư BĐS có trụ sở tại quận 3, địa ốc Sài Gòn nói riêng và cả Việt Nam nói phổ biến đang thiếu phổ biến yếu tố để tạo nên một thị trường khỏe mạnh.

Những yếu tố quan trọng mà vị này nêu ra gồm: người dùng, người bán nắm bắt biết và được giải đáp kỹ; sản phẩm đúng ý định; nhà đầu tư có tin tức đúng; nhà đầu tư kiếm được hưởng nhuận một phương pháp minh bạch.

Ông cũng nghĩ rằng hoạt động mua bán BĐS vn chưa thể đạt được phần đông những yếu tố này và thị trường đang phát triển thiếu vững bền và chưa lành mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét