TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018

Nhị năm về tay Vạn Hưng vượng Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao?

Chị Thanh, 42 tuổi, bán nước uống trước cửa căn vi la 110 - 112 Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM đã được mấy chục năm. Ngày còn trẻ, chị làm mướn trong chính vi la, phụ giúp bán đồ gỗ. Sau này, con cháu của chủ nhân căn vi la đi định cư nước ngoài, khu chợ đồ gỗ cũng bỏ.

Chị nghe nói mấy năm trước, căn vi la đã được sang tên cho chủ mới. Tuy nhiên, chủ mới là khách hàng nào, chị không nhân thức. Chị chỉ biết được hiện nay, khu nhà phụ giáp tuyến phố Bà Thị xã Thanh Quan có văn phòng làm việc, người qua lại hàng ngày và còn có cả người sống trong căn vi la.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 1.

Toàn cảnh biệt thự 110 - 112 Võ Văn Tần. Ảnh: Zing.

Nhì cổng chính biệt thực đều khóa, duy nhất có một cổng được mở hờ dẫn đến khu văn phòng. Người ra người vào đều phải trình báo và được sự đồng ý của nhị bảo vệ. Vào lúc 9h ngày 13/9, bên trong khu vi la khá yên ắng, vắng bóng người.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 2.

Khu nhà chính 2 lầu của biệt thự yên ổn ém khóa. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 3.

Khu nhà phụ của biệt thự được nghĩ là đã trở thành văn phòng làm việc. Ảnh: K. Chiêm.

Chị Thanh cũng chỉ là một trong số những người bám biệt thự để kinh doanh, sắm sửa bé.

Bên ngoài vi la, người địa phương mở quán bán cháo lòng, đồ ăn sáng, nước uống tràn lan với mấy chiếc ghế nhựa, một số cái dù che nắng. Một quán cắt tóc nhỏ tuổi cũng được dựng lên, âm thầm nằm ở góc phố giao Nguyễn Thị Diệu và Bà Huyện Thanh Quan. "Không hàng quán nào bị đuổi buôn bán cả", chị Thanh nói.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 4.

Tiệm mọc quanh quéo vi la, vít cả cổng chính. Ảnh: K. Chiêm.

Tham gia năm 2016, con gái và cháu gái Chủ toạ Công ty Vạn Phồn thịnh Phát đã chi 35 triệu đô la Mỹ (khoảng 750 tỷ đồng) mua căn vi la cổ lỗ 3 mặt tiền tuyến phố Võ Văn Tần - Bà Thị xã Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (huyện 3, TP HCM). Biệt thự có kiến trúc Pháp, quy mô gần 3.000 m2.

Hai năm trôi qua, căn biệt thự gần như chơi có đổi mới về kiến trúc hay được sử dụng tham gia mục đích gì. Sự thay đổi dễ nhận diện nhất khi nhìn trong khoảng ngoài vào là một phần nhỏ bé khu phụ của vi la đã được cải tạo làm quán cà phê, kiot bán hàng. Nay, các siêu thị đều đóng cửa then cài hoặc bỏ không.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một phần khu nhà phụ của biệt thự đã được cải phân thành quán cafe nhưng nay bỏ hoang. Ảnh: K. Chiêm.

Dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trọng tâm Phân tích Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 2015, báo Dân trí cho nhân thức căn biệt thự này kỹ năng được đưa tham gia diện để ý cần bảo tàng là rất cao vì có kiến trúc, cảnh quan rất đẹp.

Trong thời gian kiểm kê, đánh giá, phân loại biệt thự cổ hủ, các hoạt động đàm phán, mua bán là quyền của chủ chiếm hữu nhưng ví như có tác động đến nhà cửa như trùng tu, đổi mới kết cấu, kiến tạo... thì phải xin phép và được sự đồng ý của UBND thành phố.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 6.
Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 7.

Khuông cảnh nhếch nhác bên ngoài vi la. Ảnh: K. Chiêm.

Trong nhiều năm, TP HCM chưa có bộ quy chuẩn phân loại vi la cổ hủ để có phương án ứng xử thích hợp.

Gần đây, thành phố mới có pháp luật về tiêu chí đánh giá, phân loại vi la cũ được xây dựng trước năm 1975. Quy định được áp dụng trong khoảng ngày 20/9, không áp dụng đối với các biệt thự đã được xếp hạng hoặc được công ty các tập đoàn điều hành Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng.

Các biệt thự cũ được chia thành 3 đội ngũ gồm: (1) lực lượng có giá trị tiêu biểu về kiến trúc, nhà cổ lỗ do Hội đồng Phân loại vi la xác định; (2) hàng ngũ không thuộc đội ngũ 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa; (3) hàng ngũ không thuộc hàng ngũ 1 và nhóm 2. Việc phân loại này sẽ lọc ra được các tòa tháp không thuộc diện bảo tàng để khiến cho cơ sở giải quyết nhanh việc cho phép toá tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người địa phương.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 8.

Mái ngói, cột xà của biệt thự vẫn khá cam kết, vẹn nguyên. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 9.

Đội bảo vệ cổng vi la trên phố Bà Quận Thanh Quan vẫn thường trực hàng ngày. Ảnh: K. Chiêm.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét