TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018

Nghịch lý giá nhà tái định cư quá cao, chất lượng xuống cấp | MuaBanNhaDat

Giá nhà tái định cư quá cao

Ông Phạm Đắc Nắm bắt (phòng 1105, nhà B10C) cùng 38 hộ gia đình khác tại khu tái định cư Nam Trung Yên (thị xã Cầu Giấy, Thủ đô) cho biết sở dĩ người dân chưa đóng tiền nhà là bởi có những vướng mắc giữa chính quyền và người địa phương diễn ra trong khoảng 04 tuần 8/2010 tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Phạm Đắc Hiểu cho biết, là một trong những hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng thuộc dự án các con phố 2,5 huyện Cầu Giấy, Hà Nội. Qua phổ quát lần ký hợp đồng, số tiền đền bù cho từng hộ dân đã được thống nhất, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban Quần chúng phố Yên Hòa, Cầu Giấy (8/2010), tuy nhiên sau đó các hộ dân chỉ chiếm được 50% số tiền bồi hoàn như đã hợp nhất mà không được cắt nghĩa nguyên do.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Ông Phạm Đắc Hiểu chia sớt với phóng viên

“Sau rộng rãi lần người địa phương gửi đơn cáo giác đến các tổ chức chức năng yêu cầu khắc phục sự việc, bốn tuần 6/2015 các hộ dân tiếp tục kiếm được thêm 50% số tiền bồi thường còn lại của của cải trên đất, 50% số tiền bồi thường đất còn lại tiếp tục chưa được trả tiền”, ông Hiểu nói.

Cũng theo ông Hiểu, trong thời gian trên, chính quyền địa phương đã đơn vị bốc thăm, “ép” người dân kiếm được nhà tái định cư. Giá nhà tái định cư lại quá cao so với luật pháp.

“Giá niêm yết nhà tái định cư của công trình phải căn cứ tham gia mức giá xây dựng mới của nhà đất cao tầng, có kết cấu bê tông cốt thép, dầm chịu lực, do Sở Xây dựng Thủ đô ban hành năm 2010 là 5.400.000 đồng/m2. Chủ đầu tư có cộng thêm phát sinh gì đi chăng nữa cũng chẳng thể cao hơn 6.000.0000 đồng/m2, mới đúng luật. Nhưng trên thực tại, khi đơn vị bốc thăm bàn giao nhà chúng tôi không phải nhận được công bố về giá nhà đất, mà sau gần 1 năm bàn giao nhà chúng tôi nhận thông báo thanh toán tiền nhà từ thị xã Cầu Giấy với giá thành trên 11.000.000 đồng/m2. Vấn đề này cực kỳ vô lý”, ông Nắm bắt nói.

Giá cao nhưng không dứt xuống cấp

Nhếch nhác, ẩm mốc, thấm dột… là thực trạng các căn hộ mà người dân đang sinh sống tại khu tái định cư Nam Trung Lặng - nơi còn phổ thông hộ dân vẫn chưa thanh toán nhà.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Dân cư phản ánh chất lượng nhà B10C đang xuống cấp trầm trọng

Cư dân sống tại số nhà 1711 (tầng 17 nhà B10C) cho biết: “Mái nhà tôi chuyển về đây được 6 năm. Trong khoảng đó tới nay, tôi phải tiến hành tu bổ phổ biến lần do nhiều hạng mục bị hư hỏng. Căn nguyên là do tường nhà bị ngấm nước gây ẩm ướt, hư hại cho cả căn hộ”. “Muốn treo một bức ảnh mái ấm nhưng vì kết cấu tường quá yếu không thể đóng nổi cái ốc vít”, cư dân trên nói thêm.

Bình thường thực trạng, ông Đỗ Quang quẻ Khánh sống tại số nhà 1714 nghĩ là: “Khởi thủy của hiện trạng ngấm nước gây ẩm thấp là do nguyên liệu khiến cho trục đường ống nước chưa tốt nên sau thời gian ngắn dùng đã xuống cấp và gây ra trạng thái này. Nai lưng nhà tôi cũng từng sinh ra các khu vực tường bị ngấm nước và đã phải thay thế bằng trục đường ống khác để khắc phục”.

nghich ly gia nha tai dinh cu qua cao, chat luong xuong cap

Ông Nắm bắt cho biết các hộ dân đã phải bỏ tiền túi để sửa chữa tuyến phố thang rác

Khác lạ, vừa mới đây nhất đường thang rác của nhà B10C do hỏng trong thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng, tu sửa nên đã bốc mùi hôi đến gần như hành lang các tầng, gây tác động toàn bộ đến sức khỏe, cuộc sống cư dân.

Là một cựu chiến binh, ông Long thiết tha tỏ bày hy vọng công ty tính năng sớm giải quyết kết thúc điểm việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng theo đúng luật pháp cho các hộ dân, cùng với đó là giá nhà tái định cư đúng với chất lượng tòa tháp theo đúng căn cứ do Sở Xây dựng Hà Nội ban hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét