TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Mỹ -Trung xung đột thương mại, cá tra vietnam hưởng lợi cả nhị hoạt động mua bán

Theo phân tích của các chuyên gia Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), xuất khẩu cá tra của Việt Nam có thể thừa hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung.

Cụ thể, BVSC nghĩ là, cuộc chiến thương nghiệp Mỹ-Trung không kết thúc hot lên với việc Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên gói hàng hóa mới của nhau kể từ ngày 24/09/2018 đang mang tới cơ hội cho những nước nhà trong vai trò xuất khẩu các mặt hàng thay thế sang cả nhì thị trường rộng lớn và tiềm năng này. 

Mỹ -Trung xung đột thương mại, cá tra Việt Nam hưởng lợi cả hai thị trường - Ảnh 1.

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam có thể được lợi lợi từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. (ảnh minh họa: KT)

Lĩnh vực thuỷ sản của Việt Nam mà điển hình là item cá da trơn tuột được bình chọn sẽ hưởng lợi lớn trong khoảng xung bỗng thương nghiệp Mỹ-Trung nếu như như biết hiểu cơ hội.

Chi tiết, trong gói tấn công thuế của Tổng thống Donald Trump, các item thuỷ sản du nhập trong khoảng Trung Quốc đã bị áp mức thuế là 10%. Năm 2017, cá rô phi China chiếm giữ gần 45% tổng giá trị nhập cảng cá giết mổ trắng của Mỹ, khi mà cá tra, basa chỉ chiếm giữ gần 25%.

Diễn biến này mở ra cơ hội cho vietnam tăng nhanh xuất khẩu cá thịt trắng (cá tra, cá basa) sang Mỹ để tranh giành phân khúc sụt giảm từ cá rô phi của China.

Về phía Trung Quốc, năm 2017 là lần trước tiên TQuốc vượt Mỹ để biến thành thị trường nhập khẩu lớn nhất vật phẩm cá tra của vn. Ngoài ra đó, sở thích của người tiêu xài TQuốc đối với item cá tra đang càng ngày càng tăng lên.

Mặc dầu các item thuỷ sản mà Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc đang bị áp thuế trả đũa không phải là các mặt hàng điểm tốt của Việt Nam như tôm hùm, ngao, cua… nhưng việc giá các mặt hàng này tăng cao do thuế có thể sẽ khiến người tiêu xài Trung Quốc phải cân nhắc hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm thay thế khác, trong đó có thể có cá tra của vietnam.

Tương tự, "nhìn tầm thường nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, xuất khẩu cá tra của vietnam có phổ thông cơ hội để tăng nhanh sang cả nhì thị trường này. Liên hiệp với yêu cầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây về việc thừa nhận cá tra của vietnam chứng nhận xuất khẩu sang Mỹ sẽ là những tin tức mang tính cung cấp rất lớn cho các tổ chức chế biến cá tra"- BVSC nhận định.

Theo cập nhật của Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn, xuất khẩu cá tra 8 04 tuần đầu năm nay đạt 1,38 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm rồi.

Lúc trước, sau một thời gian phải nhịn nhường lại vị trí số 1 cho China, từ 04 tuần 7 năm nay, Mỹ đã trở lại là hoạt động mua bán lớn nhất của cá tra vietnam. Theo Bộ Công Thương, trong 7 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt trị giá 259,4 triệu đô la (tăng 18,3% so cùng kỳ 2017). Với giá trị như trên, Mỹ là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam trong 7 04 tuần đầu năm và chỉ cao hơn 1 chút so với thị trường đứng 2 là TQuốc (258,3 triệu USD). xếp hạng thứ 3 là EU với 134,1 triệu đô la Mỹ./.

Theo PV

VOV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét