TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Mỹ buộc phải vòng dàn xếp mới, chiến tranh thương nghiệp sẽ hạ nhiệt?

Chính phủ Mỹ vừa đề xuất khai triển các vòng hội đàm thương nghiệp mới với Bắc Kinh để giảm thiểu kịch phiên bản cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang cao hơn nữa, cố vấn kinh tế bậc nhất của Tổng thống Trump cho nhân thức.

Theo nguồn tin gần cận, các quan chức cấp cao dẫn đầu bởi Bộ trưởng Nguồn vốn Steven Mnuchin mới đây đã gửi lời mời cho những người đồng cấp ở TQuốc. Giả dụ như phía TQuốc hài lòng, vòng thảo luận mới sẽ diễn ra ở Washington.

"Đó là 1 dấu hiệu tích cực", giám đốc Ủy ban kinh tế nước nhà Larry Kudlow nhận định.

Thông tin này ngay tức khắc giúp TTCK Mỹ tăng điểm nhờ kỳ vọng tình tiết mới sẽ khiến cho giảm nhiệt găng giữa hai nước. Các của nả trên hoạt động mua bán mới nổi cũng tăng giá.

Phía Mỹ đang mua cách gia tăng sức ép lên Bắc Kinh nhằm làm giảm thâm hụt thương mại và bảo kê quyền chiếm hữu trí não cho các công ti Mỹ. Cuối tuần trước ông Trump vừa nạt dọa sẽ tấn công thuế lên mọi mặt hàng mà China xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm cả những hàng tiêu xài cần thiết như áo quần và máy tính bảng iPhone.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả khỏe mạnh, khiến cho dấy lên run sợ chiến tranh thương nghiệp sẽ phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cho đến nay cố gắng chấm dứt chiến tranh thương nghiệp vẫn chưa giải quyết được chút công trình nào. Các quan chức của 2 bên đã có 4 lần thương lượng chính thức. Cuộc gặp mặt mới nhất là vào tháng 8, khi người gánh vác các nhân tố thương mại của Bộ Nguồn vốn Mỹ David Malpass dẫn đầu các cuộc thảo luận với Thứ trưởng Bộ Thương nghiệp China Wang Shouwen tại Washington.

Cuối tuần trước, Kudlow than phiền rằng phía Trung Quốc đưa ra quá ít nhượng bộ và thể hiện sự quan trọng Tổng thống Trump sẵn sàng có thái độ cứng ngắc bất chấp ông có mối quan hệ cá nhân khá nồng ấm với Chủ toạ Tập Cận Bình.

Tất nhiên ông Kudlow cũng cho nhân thức Tổng thống Trump chuẩn bị chạm chán ông Tập để luận bàn, có thể là tại hội nghị G20 sẽ diễn ra tại Argentina tham gia cuối bốn tuần 11.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét