TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma biến thành tỷ phú như thế nào?

Rõ ràng, ít khách hàng nào có thể tin được việc từng khiến cho giáo viên với đồng lương ít oi lại có thể giúp Jack Ma thiết kế một tổ chức kinh doanh công nghiệp có giá trị hàng đầu TQuốc. Trong một bài phát biểu tại Diễn đài Kinh tế quả đât diễn ra ở Thiên Tân (TQuốc), tỷ phú nhiều người biết đến nhân loại này cho nhân thức: "Nhân tố độc nhất giúp tôi trở thành một thương lái thắng lợi chính là kinh nghiệm chiếm được qua quá trình giảng dạy".

Kinh nghiệm trong nghề giáo đã giúp Jack Ma trở thành tỷ phú như thế nào? - Ảnh 1.

Từng bị 30 công ti từ chối tuyển nhân viên trước khi xây dựng công ti vào năm 29 tuổi cùng một hàng ngũ bạn, Jack Ma khởi nghiệp khi "chưa hề biết gì về tiếp thị", "không có ý tưởng về công nghệ" và "chồng chất gian khổ về tài chính". Đương nhiên khi đó, ông lại có một tài năng gặt hái được từ khoảng thời gian khiến thầy giáo dạy tiếng Anh tại TQuốc: kĩ năng phát hiện và nuôi dưỡng, tạo ra tài năng. Ông chủ của một trong những công ti thương mại điện tử lớn nhất hành tinh tin rằng kỹ năng này đóng một vai trò vô cùng cần thiết trong việc biến Alibaba thành một tổ chức thương mại điện tử tăng trưởng có giá hàng tỉ đô la như hiện thời.

"Nhiều phần thời gian của tôi bỏ ra ra để tìm kiếm khả năng, tẩm bổ và thúc đẩy để họ phát hành năng lực của phiên bản thân trong AliGroup. Niềm kiêu hãnh lớn nhất của tôi ko phải là mô phỏng kinh doanh của tổ chức, mà là hệ thống phân cấp tài năng, cơ cấu tổ chức và sự tạo ra văn hóa doanh nghiệp", Jack Ma chia sớt.

Ông cũng cho biết thêm, trong gần hai thập niên, Alibaba luôn nỗ lực để kiếm tìm và phát hành kỹ năng. Giờ đây, ông tin rằng nhóm quản lý đầy kỹ năng của đơn vị đã sẵn sàng trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế hệ mới, tự tin đảm nhận nghĩa vụ và tiếp diễn phát triển tổ chức kinh doanh.

Tuần trước, Jack Ma đã báo cáo ý tưởnrg về hưu ở tuổi 54, rời ghế chủ tịch Alibaba vào năm 2019 để nhịn nhường chỗ cho Daniel Zhang, 46 tuổi, tổng giám đốc hiện thời. Daniel Zhang gia nhập đại mái ấm Alibaba trong khoảng năm 2007 với nhân cách giám đốc nguồn vốn mảng thương nghiệp điện tử Taobao thuộc Alibaba.

Ngay từ những ngày đầu, Jack Ma đã nhận thấy ở Daniel Zhang nhì kỹ năng mà ông luôn kiếm tìm: một tư duy có hệ thống và một lí trí thức giấc táo. Ông tin rằng đây là nhị nhân tố quan trọng để dẫn dắt đơn vị tiến đến thành công.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, Jack Ma và 17 đồng sáng lập của Alibaba thường được nhắc đến như những nhà chỉ huy kinh doanh khả năng, nhưng ông lại tin rằng công ty sẽ còn chiến thắng hơn nữa trong mai sau với thế hệ chỉ đạo kế nhiệm.

"Thành công mà Alibaba giải quyết được ngày hôm nay không phải là thắng lợi của riêng tôi, mà là thắng lợi của cả nhóm quản lý và tổng thể viên chức công ti".

Jack Ma luôn tin rằng: "Sẽ có những người trẻ tuổi hơn, kĩ năng hơn chúng tôi xuất hiện. Việc độc nhất chúng tôi cần khiến là cho họ thời điểm, và rồi cam kết họ sẽ tạo nên những thành công mới". 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét