TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Kĩ nghệ 4.0 trong xây đắp các tòa nhà chọc trời - VnExpress

Việc vận dụng kĩ nghệ trong xây dựng vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc Tập đoàn Turner International (Mỹ), một nhà thầu có kinh nghiệm quản lý các toà tháp chọc trời trên trái đất chia sớt tại Hội nghị Bất động sản Thế giới (IREC) ở Thủ đô.

Turner International từng tham gia những dự án chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay tòa tháp Trọng điểm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Hà Nội. Đây cũng là cơ quan vận dụng phổ biến kĩ nghệ hiện đại trong quản lý việc xây dựng tòa tháp. 

Đầu tiên là hệ thống mô hình BIM Turner đã ứng dụng 12 năm qua. Mỗi khi khởi đầu thiết kế, Turner vận dụng công nghiệp mới với các phiên bản vẽ 2D, 3D để hình dung về các tòa tháp trong thực tế và tìm ra giải pháp tối ưu. Bằng công nghệ này, tổ chức lồng ghép các bản vẽ và thiết kế tham gia chuỗi hệ thống để mua ra những trở ngại chưa ổn và đưa ra biện pháp giải quyết, điều nay giúp dè xẻn được thời điểm thiết kế. 

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Trọng tâm Nguồn vốn TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Tiếp đến là kĩ nghệ Drones được vận dụng ngay khi mở đầu dự án. Theo ông Michael Doring,  trong xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là kĩ nghệ rất cần thiết, giúp các nhà đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng 04 tuần.

Công nghệ 360 độ thì khá dễ chơi trong cách dùng song rất bổ ích khi công ty quản lý có thể đi nói quanh công trường và dùng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghiệp này, các bên can dự công trình có thể theo dõi, đo lường được tiến độ, kéo chỉnh lên xuống theo các chiều để quan sát công trình một bí quyết trọn vẹn.

Nghĩ là công nghiệp rất hoàn hảo nhưng theo ông không thể làm được rất nhiều mọi thứ khi khai triển một công trình mà vẫn cần con người và các thứ tự chuẩn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn luôn cố gắng giản luôn tiện các thứ tự, bộ máy nên trong khoảng năm 2004, công ty này đã áp dụng văn hoá tinh gọn bằng phương pháp tối đa hoá trị giá cho khách hàng, sa thải mọi sự thừa mứa.

"Mỹ là một non sông mà chi tiêu nhân lực đắt đỏ, độ tuổi công sức già hóa và tỷ lệ này đang tăng cao nên chúng tôi bắt buộc phải thay đổi, sáng tạo để thích hợp với thực tại. Ngành nghề xây đắp cũng liên tục có những công nghiệp đỉnh cao nên  giả dụ không thay đổi sẽ đứng ngoài cuộc chơi", chuyên gia này cho hay. 

Giám đốc điều hành Turner International cũng đưa ra các chứng dẫn cho thấy các công nghệ và sự tinh giảm mang đến hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu dò la của KPMG cho thấy một phần ba nhà đầu tư được hỏi nói rằng chi phí dự án vượt 10% so với dự tính, khi mà chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International khai triển dự án cao hơn 300m , diện tích sàn 240.000 m2 tại Kuala Lumpur (Malaysia), việc vận dụng các kĩ nghệ, tinh giản bộ máy giúp chi tiêu xây đắp của tòa tháp chỉ bằng một phần tư so với dự án khác có chiều cao, diện tích gần giống bên cạnh. Với những tòa tháp tại vn như Bitexco Tower, Nơi nghỉ ngơi Marriot, tổ chức này cũng áp dụng những kĩ nghệ gần giống trong quản lý xây dựng. 

Tiếp lời thây mặt Turner,  ông Lê Bé,  Phó giám đốc điều hành Công ty Sunshine cũng san sẻ về những công nghiệp mà doanh nghiệp này đang vận dụng trong xây dựng - bất động sản. Ví dụ, màn hình tương tác ảo là một trong những thành tựu của kĩ nghệ 4.0 cho phép đối tượng mua hàng hưởng thụ thực tiễn công trình mà chẳng hề tới trực tiếp tận nơi mà Sunshine và phổ thông doanh nghiệp trong nước đang ứng dụng. 

Với công nghiệp này, theo ông, nhà đầu tư chỉ cần xây đắp môi trường môi trường ảo với các vũ trang tích hợp là có thể thăm quan dự án tại bất kỳ địa điểm, thậm chí cả ở nước ngoài. Hình như đó, khách hàng có thể đặt ra những đòi hỏi riêng cho việc kiến tạo, chọn lựa thiết bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Nhân tố này giúp doanh nghiệp bất động sản có thể cung ứng item mang tính "tư nhân hóa" một bí quyết tối ưu và rất cởi mở.

Tại các công trình của Sunshine Group, giải pháp công nghiệp được vận dụng theo hành trình khép bí hiểm của một vòng đời công trình, được thi hành từ khâu trưng bày sản phẩm, xây dựng xây dừng cho đến khi bàn giao và đưa tham gia điều hành. Khác lạ, các hệ thống ứng dụng, vận dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch cho tới khâu quản lý vận hành các tòa nhà đều do họ tự phát triển. 

Không chỉ trong ngành xây đắp, vừa mới đây, phổ quát công ty sản xuất vietnam cũng vận dụng công nghiệp vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Tổ chức kinh doanh TNHH Kĩ nghệ Chính Đại (Thành Danh thép) vừa thông báo việc xây đắp nhà máy thép 4.0 trong chế biến. Với công nghiệp QR Ngôn ngữ lập trình, chủ kho chỉ cần sử dụng laptop quét mã QR code là có thể nhận biết được thông số sản phẩm và thông tin sẽ được xuất trực tiếp trên chuỗi hệ thống ERP nội bộ lập cập thay vì biên chép tay chân.

Đơn vị này cũng vận dụng robot vào không người điều khiển hóa đóng chai thép,  ứng dụng AI vào việc phối thích hợp đóng chai. Các robot tự động đầu tiên được công ty áp dụng thuộc dòng Motoman của nhà sản xuất Nhật Bản Yaskawa. 

Nhờ áp dụng hệ thống robot trong tháng 8/2018, công ty giảm 50% nhân công khi mà sản lượng thực tại trên một ca đóng gói dùng robot cao hơn trong khoảng 200% so với việc dùng công tích có tay nghề tốt nhất. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét