TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 20 tháng 9, 2018

Không nới room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng có “về đích”?

Sau khi Nhà băng Nhà nước (NHNN) biểu hiện rõ quan niệm sẽ không dễ dàng nới room nguồn hỗ trợ như các năm lúc trước, phổ biến nhà băng thương mại đã có những bước đi nhân tố chỉnh thích hợp về chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018. Đơn cử như vừa mới đây, LienVietPostBank đã cho điều chỉnh giảm tiêu chí lợi nhuận cả năm 2018 từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng. Đương nhiên, xét trong bối cảnh phổ biến thì hầu hết các ngân hàng đều đang giữ được đà phát triển nguồn vốn vay rất cao và khá tự tin vào việc xong xuôi tiêu chí.

Đơn cử như ACB, HDBank, TPBank tuần tự đạt 11,7% và 15,1% và 16,2% trong nửa đầu năm. Nhìn rộng ra, trong 6 bốn tuần đầu năm nay, các nhà băng đã báo lãi rất tích cực so với cùng kỳ năm trước, phổ thông nhà băng đã kết thúc hơn nửa kia chỉ tiêu cả năm.

Chẳng hạn, Vietcombank đạt trên 8.000 tỷ đồng lãi trước thuế, hoàn thành được 57% ý tưởnrg năm; MB có ích nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ và xong xuôi 56% tiêu chí đề ra cho 2018. Hay VIB đạt 1.151 tỷ đồng, đi được 57% ý tưởnrg cả năm… Thậm chí, vài nhà băng bé xíu còn sớm hoàn tất mục tiêu đưa ra cho cả năm trong 6 bốn tuần như Nam A Bank đạt 292 tỷ đồng lãi trước thuế, tương đương 97,3% kế hoạch. Đây là hạ tầng để các ngân hàng lạc quan về việc hoàn thành chỉ tiêu cả năm, dù dư địa tăng trưởng nguồn vốn vay không còn rộng rãi trong những tháng cuối năm.

CTCK HSC vừa đưa ra dự đoán tổng lãi sau thuế của các nhà băng đã niêm yết sẽ vững mạnh 32,28% trong năm 2018 và tiếp diễn lớn mạnh 22,52% trong năm 2019. Theo HSC, với Chỉ thị mới, có vẻ NHNN sẽ không nâng hạn mức lớn mạnh nguồn hỗ trợ cho các nhà băng thương nghiệp trong quý III như vẫn thường khiến trong rộng rãi năm trước. Dĩ nhiên, do tiêu chí tăng trưởng nguồn đầu tư năm nay là 17%, khi mà hạn mức dành cho các ngân hàng thương mại cơ bản là 14% nên NHNN vẫn còn dư địa để nâng hạn mức lớn mạnh nguồn vốn vay cho một vài trường phù hợp cụ thể, mà không khiến tác động tới chỉ tiêu chung.

Theo vài chuyên gia kinh tế phân tách, trong ngắn hạn nhà băng nào đang có sức sinh lời tốt thì vẫn sẽ sinh lời tốt, thậm chí cũng có thể tăng lãi trong điều kiện không nhất thiết phải lớn mạnh tín dụng. Bài toán từ đầu năm đã chứng minh không nhất mực dư nợ nguồn hỗ trợ cao các nhà băng họ cũng đạt lãi tốt. Vì thực ra cấu trúc lãi của các nhà băng tới từ nhiều giỏ, nhiều hoạt động khác biệt. Ngoài cho mượn thì ngân hàng còn phát hành các dịch vụ khác như trả tiền, bảo hiểm, các hoạt động mới… ngay bản thân cấu trúc nguồn đầu tư của nhà băng hiện thời cũng đa dạng.

Trong khi, nhà băng muốn tăng lợi nhuận còn có nhị bí quyết khác, một là tiết giảm chi tiêu bằng bí quyết tăng năng suất công trạng, giảm các chi tiêu không quan trọng.

Thứ nhị là ngân hàng cho mượn với chất lượng cao hơn. Nợ xấu ngân hàng ngày trước lên cao nhưng nợ xấu giờ còn khoảng 1%, rõ ràng ngân hàng cho vay giờ thì mất đi ít hơn lượng tín dụng sinh lời cao hơn nhằm giúp tăng lợi nhuận. Rộng rãi ngân hàng từ đầu năm có các khoản nợ xấu nhận được thì sẽ thu được các khoản đề phòng không may, đưa vào bức tranh lãi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng trong dài hạn đương nhiên room lớn mạnh tín dụng hạn chế nhạo thì sẽ hạn dè bỉu về lớn mạnh quy mô và hy vọng lợi nhuận trong mai sau dài. Còn trong ngắn hạn việc hạn chế nhạo room nguồn vốn vay cũng không ảnh hưởng quá phổ thông tới kĩ năng sinh lời của các ngân hàng. Nếu ngân hàng nào có sự sẵn sàng tốt thì vẫn có thể có sự phát triển bỗng nhiên biến từ việc chất lượng của nả, nguồn vốn vay tốt hơn, điều hành chi tiêu hoạt động tốt hơn, mà không nhất mực phải tăng lãi suất, tăng room tín dụng.

Theo B.Chương

Công sức


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét