TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Không may lớn nhất của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung với vietnam là gì?

Nhị lần trong cuộc họp báo về số liệu kinh tế sáng nay (28/9), Tổng Cục trưởng Tổng cục Báo cáo Nguyễn Bích Lâm nhắc chuyện nên lờ đi con số thặng dư thương nghiệp với Mỹ. Ông cho rằng nếu nói quá rộng rãi về con số này, có thể tạo một sự lưu ý không đáng có, đẩy nền kinh tế vào những không may của trận chiến thương nghiệp.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thời điểm vừa qua đã leo lên một nấc thang mới khi diện tích của nó được Tổng thống Trump mở rộng lên số lượng hàng hoá giá trị 200 tỷ đô la Mỹ với thuế suất 10%.

Báo cáo 200 tỷ USD này lớn hơn đầy đủ so với nhì lần trước, lần lượt là 34 và 16 tỷ USD. Danh mục hàng hoá bị tiến công cũng lớn hơn đáng kể, bao gồm tất cả các hàng ngũ ngành nghề tiêu dùng sau cùng.

"Trong quá trình ngắn hạn và diện tích không mở mang, vietnam bị ảnh hưởng rất ít", ông Lâm nhận định và cho nhân thức xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ không mấy tác động. Điều này được cụ thể hoá bằng con số thặng dư thương mại mà ông không muốn cụ thể hoá.

Dĩ nhiên, về lâu dài, khi "vệt dầu" chiến tranh loang rộng ra, chừng mực ảnh hưởng đối với vietnam là không hạn chế khỏi.

Vệt dầu này có thể là khi Mỹ coi Việt Nam như là một đối tượng đang khiến cho họ chịu thiệt hại. Hiện vietnam là nước đứng thứ 12 về quy mô xuất khẩu, thứ 5 về diện tích thương nghiệp với Hoa Kỳ, và đang có thặng dư thương nghiệp.

"Với chính sách gia tăng bảo hộ, không may lớn nhất là các khó khăn về thuế, khoa học đối với các nước đang có thặng dư thương mại với Mỹ", ông Lâm nhấn mạnh.

Như vậy, ông cho biết không loại bỏ kỹ năng vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vietnam sang Mỹ như dệt may, điện tử, laptop có thể là đối tượng bị nhắm tới trong thời điểm đến.

Dường như đó, ông Lâm cho rằng xung đột thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ đẩy phổ quát nhà đầu tư trong đó có cả chủ đầu tư Trung Quốc với dòng vốn của họ ra khỏi thị trường hơn 1 tỷ dân. vn với nhiều yếu tố thu hút về môi trường đầu tư, địa lý, dĩ nhiên sẽ biến thành điểm tới đống ý. Tuy nhiên, nhân tố này cũng hàm chứa những lo ngại.

Chi tiết, vietnam có nguy cơ trở thành nơi hội tụ cho các công nghệ lỗi thời, ô nhiễm, diện tích bé trong khoảng dịch chuyển trong khoảng Trung Quốc.

Ông Lâm nói rằng các số liệu đang ghi nhận lượng công trình FDI tăng thêm nhưng diện tích công trình lại rất nhỏ, khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Điều này được ông phản hồi có thể là một tín hiệu để những người làm điều hành cần sàng lọc kỹ hơn dòng vốn FDI, nhằm ngăn chặn những công trình công nghiệp lỗi thời.

Những trở ngại khác được phía Tổng cục Con số nhắc thêm bao gồm rủi ro về gian lận thương nghiệp khi hàng TQuốc tìm bí quyết núp bóng hàng Việt Nam, về việc các chủ đầu tư chuyển hướng dòng vốn hay các năng lực của vietnam trong cuộc chơi song phương.

Dĩ nhiên, trong nguy có cơ, ông Lâm cho rằng với kế hoạch nhốt TQuốc của Mỹ khi tấn công tham gia đội ngũ mặt hàng kĩ nghệ cao, ví như vn tậu phương pháp khai thác được, đấy sẽ là cơ hội lớn.

Mặt khác, trước áp lực trong khoảng găng thương mại leo thang, các nước, trong đó có vn sẽ có động lực mạnh hơn để khai triển các kết hợp kinh tế đa phương. Tương tự, Hiệp định CPTPP càng hữu ích thế để được xúc tiến, khai triển.

Tương tự, thời cơ, hay không may, Tổng Cục trưởng Tổng cục Con số nghĩ rằng quan trọng hơn cả là việc chúng ta xác định được nhân tố gì.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét