TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

Khách mua nhà nên yêu cầu nhà đầu tư cung ứng thủ tục giải chấp - VnExpress Kinh Doanh

Văn phòng đạt yêu cầu đất đai Hà Nội vừa thông báo 92 dự án tại Thủ đô được nhà đầu tư thế chấp tại nhà băng bằng quyền dùng đất, thế chấp dự án và nhà ở hiện ra trong mai sau.

Một loạt doanh nghiệp lớn cũng có tên trong danh sách này như Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Sunshine, Hải Phát... Trong danh sách, có cả dự án đã bàn giao hoặc đang khai triển bán hàng và cả dự án chưa triển khai nhưng được thế chấp để chủ đầu tư sử dụng vào mục đích khác. 

Với những dự án đã bàn giao, thây mặt một nhà đầu tư lớn cho nhân thức, hầu hết căn hộ đã được giải chấp. Hiện của cải thế chấp là những căn chưa có đàm phán. Bên cạnh đó, ở một công trình khác, theo ông, công ty còn chưa khai triển bán hàng, chấm dứt đã xây dựng hết nên phải sử dụng đòn bẩy nguồn vốn. "Đến khi công bố, ký hợp đồng với khách hàng, các căn hộ sẽ được giải chấp", thây mặt nhà đầu tư nói. 

Một dự án tại Hà Nội nằm trong danh sách thế chấp. Ảnh: CĐT

Một công trình tại Thủ đô nằm trong danh sách thế chấp. Ảnh: CĐT

Là tổ chức có đa dạng dự án đang nằm trong danh sách thế chấp, ông Đoàn Hòa Thuận – Tổng giám đốc Công ty cũ rích phần Đầu cơ Hải Phát lý giải, đây là yếu tố hoàn toàn phổ biến trong hoạt động kinh doanh. Theo chỉ đạo Hải Phát, khi triển khai dự án, công ti vay vốn thường dùng của cải thế chấp là đất và của cải trên đất gắn với các công trình đó. Dường như, theo ông, qui định của Luật buôn bán BĐS nêu rõ, các công trình khi triển khai bán cho đối tượng mua hàng thì phải có bảo lãnh của nhà băng.

Cả nhì quá trình xét duyệt giấy má cho mượn cũng như cấp bảo lãnh nguồn đầu tư, ông cho nhân thức các tổ chức nguồn hỗ trợ một lần nữa tiến hành giám định rất khó tính ưng chuẩn phổ thông bước. Các ngân hàng hiện thời cũng quản lý nghiêm ngặt dòng tiền để bảo đảm vốn mượn được sử dụng đúng mục đích và chủ đầu tư có dòng tiền trả nợ. Bởi vậy, một lần nữa ông chắc chắn, việc công trình nằm trong danh sách thế chấp là khôn cùng bình thường. Việc giải chấp các căn hộ sẽ được thi hành trước khi chủ đầu bán cho khách hàng.  

Đại diện Tổ chức Nam Cường cũng lý giải, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đều cho phép các chủ đầu tư được thế chấp chính công trình đang khai triển hoặc một công trình khác. Cùng với đó, các nhà băng giám định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư, khả năng trả nợ một cách thức kỹ lưỡng.

Vị này cũng cho nhân thức, mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn cách thức giải chấp cả công trình hay giải chấp từng phần, từng căn hộ, song đều phải đảm bảo việc cung cấp toàn vẹn giấy tờ, hồ sơ làm sổ đỏ cho đối tượng mua hàng trong thời hạn đúng như cam đoan trong phù hợp đồng mua bán. 

Theo trạng sư Nguyễn Hải Nam, Hà Nội, Luật Nhà đất năm 2014, nhà đầu tư dự án xây dựng nhà đất được thế chấp tại nhà băng dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án để mượn tiền đầu tư hay xây công trình đó. Đương nhiên, trước khi bán căn hộ, nhà ở cho đối tượng mua hàng, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố, trừ trường hợp được đối tượng mua hàng đồng ý. 

Vị luật sư cũng đánh giá, các nhà đầu tư hiện giờ phần lớn đều phải sử dụng cách thức này để triển khai công trình bởi đặc biệt của lĩnh vực nghề BĐS yên cầu mức đầu cơ lớn. Dĩ nhiên, ông cho rằng, người dùng nhà vẫn có thể đương đầu với một vài rủi ro bởi pháp luật hiện hành không có luật pháp yêu cầu nhà đầu tư phải công khai giấy má cho khách hàng nhà khi ký phù hợp đồng.

Ông cũng viện dẫn từng xảy ra hiện trạng chủ đầu tư không có kỹ năng trả nợ, dẫn đến công trình phải đương đầu với nguy cơ bị đơn vị nguồn đầu tư siết nợ như bình thường cư Harmona, TP HCM.

Hoặc một rủi ro khác là vài chủ đầu tư chây ì giải chấp căn hộ làm ở một vài dự án, người mua không làm được giấy đủ điều kiện quyền dùng (sổ hổng), dẫn tới tình trạng khiếu kiện. Bởi vậy, theo ông, người mua nhà có quyền yêu cầu nhà đầu tư cung ứng thủ tục giải chấp hoặc giấy xác nhận của Sở Xây dựng rằng công trình đạt yêu cầu bán nhà hiện ra trong mai sau. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét