TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Ít nhất 832 người đã chết sau địa chấn hẳn nhiên sóng thần ở Indonesia

Tính đến thời gian hiện tại, nhà chức trách đã xác nhận 832 trường phù hợp tử trận trong thảm họa kép động đất dĩ nhiên sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia. Con số thương vong có thể sẽ tăng cao khi nhóm cứu hộ tiếp xúc những khu vực bóng gió hẻo lánh hoặc bị cô lập sau thảm họa kép cuối tuần trước.

Theo công bố, hàng chục người đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát trong các khách sạn và trọng điểm buôn bán ở đô thị Palu nằm trên đảo Sulawwesi, nơi bị những con sóng cao tới 6 m tàn phá sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần. Theo lời một phụ nữ được cứu thoát khỏi đống đổ nát của nơi nghỉ ngơi Roa Roa, có đến 60 người đang mắt kẹt trong đó. Hàng trăm người khác cũng đang cố gắng đào bới mảnh vụn từ tòa nhà 8 tầng của trọng tâm thương mại Tatura nhằm tìm kiếm người nhà.

Đầy đủ những trường hợp thiệt mạng đều được ghi nhận ở Palu. Nhà chức trách lo âu số thương vong có thể tăng lên hơn nữa khi nhóm cứu hộ tiếp xúc được những khu vực xa xăm heo hút hơn. Một ước tính cho thấy có tới 300.000 người chịu tác động nặng nề từ thảm họa kép và đa số trong số đó vẫn bị cô lập kể từ ngày 28/9.

"Chúng tôi đã kiếm được thông báo trong khoảng 3 khu vực không giống nhau. Cư dân ở rộng rãi vùng đang phải sống trong hiện trạng mất điện. Chúng tôi chưa thân xác định chính xác những tác động mà thảm họa kép gây ra", Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Công ty Khắc phục thảm họa đất nước Indonesia, cho hay.

Palu nằm cách thức thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1.500 km về phía đông bắc. Thành phố này là nơi ở của khoảng 1,4 triệu người. Những tòa nhà đổ sập cùng hiện trạng cướp bóc và đập phá để lấy của nả càng làm tình hình trở nên tinh vi. Những dư chấn sau động đất làm cho những ngôi nhà sắp sập biến thành những cái bẫy chết người.

Ít nhất 5 người nước ngoài, bao gồm 3 người Pháp, 1 người Hàn Quốc và 1 người Malaysia nằm trong số những người biến mất. Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla thấp thỏm số người bỏ mạng có thể tăng cao tới hàng nghìn, vượt xa con số 832 trường phù hợp tử vong vừa được thông báo.

Trong chuyến thị sát đến khu vực gặp nạn, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi cư dân bình tĩnh đồng thời khẳng định chính phủ sẽ dành rộng rãi chăm bẵm đến việc tái thiết lại khu vực, trong đó mở màn là điện và hệ thống thông tin giao thông. Ông Widodo cũng gọi thảm họa là sự kiện đau đớn với Indonesia chứ không chỉ là nỗi đau của người địa phương vùng thảm họa.

Hiện tại, phổ thông nước nhà trong và ngoài khu vực đã buộc phải chuẩn bị hỗ trợ Indonesia bằng nguồn nhân lực hoặc hàng hóa và tiền.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét