TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

HoREA: 'TP HCM không thiếu quỹ đất làm cho nhà 200 triệu tiền việt' - VnExpress Kinh Doanh

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa có văn bản yêu cầu chế độ, chế độ phát triển nhà ở phố hội, nhà đất thương nghiệp giá thấp áp dụng cho đô thị. Theo buộc phải này, Sài Gòn có thể khiến cho nhà gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng, giá 200 triệu tiền việt một căn. "Các khu vực đã sẵn hạ tầng giao thông, luôn thể ích cơ bản và có tiềm năng cho loại nhà giá rẻ này là quỹ đất dồi dào ở khu công nghiệp, khu giễu cợt xuất, các đô thị mới và những nông trường thuộc ngoại ô Sài Gòn", HoREA cho nhân thức. 

Chi tiết, Khu dè bỉu xuất Linh Trung I,II,III (326ha), Khu công nghệ cao (913ha, nhất là trong quy hoạch phát hành quá trình 2), Ở dọc đường phần mềm Quang đãng Trung (43ha), Đại học non sông TP HCM (647 ha trong đó có khoảng nhì phần ba quy mô thuộc Bình Dương) đều có thể quy hoạch được quỹ đất làm loại nhà 200 triệu đồng một căn.

Riêng Khu thị trấn công nghệ Hoa Phượng đỏ biển Hiệp Phước (3.600ha) có điều kiện dễ dàng về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển toàn diện chuỗi hệ thống hạ tầng, phục vụ nên chi tiêu đầu cơ loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế giễu xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã vấn đề chỉnh quy hoạch và đã giao cho Tổ chức kinh doanh Sadeco và các doanh nghiệp FDI phát hành công trình nhà đất phường hội phục vụ công nhân, công trạng của khu chế xuất và của tổ chức FDI.

HoREA bình chọn, với quỹ đất công dồi dào nêu trên, TP HCM có thể làm cho được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30 m2 có giá niêm yết khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 khách hàng được loại nhà này, chiếm khoảng 1% người có ý định.

Một dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư tại vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Một dự án nhà ở thị trấn hội do tổ chức cá nhân khiến chủ đầu tư tại vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Trong trường hợp xây loại nhà đất phố hội có quy mô lớn hơn, rộng khoảng trên 30-77 m2, đô thị vẫn có thể khai triển ở những nông trường sẽ có giá niêm yết khoảng 250 - 800 triệu đồng một căn.

Cụ thể là quỹ đất các nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Nhì (quận Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi) do Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn quản lý. Nông trường Láng Le do UBND huyện Bình Chánh điều hành, đã có tổng diện tích khoảng 6.000 ha cũng thích hợp làm cho nhà cho người doanh thu thấp. Hình như còn có quỹ đất các nông trường ở thị xã Cần Giờ và vài khu đất được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều có thể lưu ý yếu tố chỉnh quy hoạch dành dụm một phần quỹ đất sản xuất nhà ở thị trấn hội. 

Đối với nhà đất thương nghiệp giá rẻ, HoREA nghĩ rằng vẫn có thể quy hoạch thành những khu vực sản xuất dòng vật phẩm này. Tại phía Đông Sài Gòn, các huyện 9, Thủ Đức và một vài khu vực thuộc quận 2 có thể thu xếp một phần quỹ đất phát hành nhà đất thương mại giá rẻ.

Gần giống, khu Tây (quận Bình Tân, quận Bình Chánh), khu Nam gồm thị xã Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, và vài khu vực thuộc huyện 7, huyện 8 cũng có thể phát triển loại nhà thương mại giá vừa túi tiền. Riêng khu Tây Bắc thị trấn, các quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi và vài khu vực thuộc quận Gò Vấp là những địa bàn có thể triển khai loại sản phẩm nhà ở dân dã này.

Dĩ nhiên, để khiến được nhà đất xã hội và nhà đất thương nghiệp giá rẻ ở ngoại ô thị trấn, theo HoREA, TP HCM cần phải được đầu cơ bổ sung rất lớn về chuỗi hệ thống cơ sở vật chất khoa học. Trước tiên là đầu tư tuyến đường liên lạc, xe điện ngầm, xe buýt. Kế tới là đầu tư chuỗi hệ thống cơ sở phố hội như công viên, vườn trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, bến xe tiêu khiển, thể dục thể thao, phục vụ.

Một khi sản xuất các khu kĩ nghệ, tạo được công ăn việc làm và hạ tầng thị trấn hội cho người công phu, thì nhà phố hội, nhà thương mại giá rẻ mới có nền tảng vững bền phát hành ở các quỹ đất ở dạng tiềm năng này.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét