TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

HoREA: Dừng thanh toán quỹ đất BT không nhà đầu tư nào chịu nổi

Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh - HoREA vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định quy định việc dùng của cải công để thanh toán cho chủ đầu tư khi chấp hành dự án theo hình thức thích hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Trong văn bản này HoREA cho rằng, việc lờ lững ban hành nghị định có thể đem lại vài rủi ro cho nhà đầu tư công trình BT. Theo đó, nhà đầu tư công trình BT sẽ chậm chạp được bàn giao mặt bằng tòa tháp công trình BT. Ví như lờ đờ 1 năm thì nhà đầu tư đã gian nan, nếu kéo dài rộng rãi năm thì không chủ đầu tư nào nhẫn nhịn nổi.

Nhà đầu tư công trình BT có thể còn bị chịu không may chậm rãi được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền công trình BT, hoặc chậm trễ được bàn giao mặt bằng quỹ đất thanh toán dự án BT theo công đoạn. Nhất là trong trường phù hợp quỹ đất trả tiền chưa phóng thích mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho cơ quan Nhà nước để thực hiện bồi hoàn, phóng thích mặt bằng.

Bởi lẽ, khoản lợi nhuận mượn của dự án BT xong xuôi ngay sau khi Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư, mà giả dụ chấp hành giao đất đúng hợp đồng thì Nhà nước sẽ dè xẻn được không ít và chủ đầu tư cũng giảm được chi phí lợi nhuận mượn.

Hơn nữa không có đơn vị tài chính nào dám cho mượn nếu dự án BT kéo dài rộng rãi năm rồi mới được giao đất vì sẽ dẫn đến chi phí tài chính thì quá lớn, kể cả chi tiêu bồi hoàn, phóng thích mặt bằng sẽ chẳng thể giữ vững ví như bị kéo dài và cũng rất không dễ dàng dự báo hoạt động mua bán sau 5-7 năm.

Cũng theo HoREA, hiện trong Dự thảo Nghị định chưa pháp luật nghĩa vụ nguồn vốn của Nhà nước theo qui định của Luật Bổn phận bồi hoàn Nhà nước 2017 khi tập đoàn có thẩm quyền chậm trễ tiến độ trong công việc phóng thích mặt bằng để giao đất công trình BT cho nhà đầu tư kiến thiết, hoặc lờ đờ tiến độ bàn giao quỹ đất trả tiền công trình BT cho nhà đầu tư.

Do vậy, HoREA buộc phải bổ sung chính sách, hình thức kiểm soát an ninh ích lợi đường đường chính chính của chủ đầu tư công trình BT vào Dự thảo Nghị định theo hướng đề nghị tập đoàn có thẩm quyền bàn giao mặt bằng tòa tháp theo đúng tiến độ đã ký hợp đồng trong thích hợp đồng Dự án BT để nhà đầu tư khai triển chấp hành dự án.

song song, buộc phải bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung pháp luật nghĩa vụ nguồn vốn của Nhà nước theo quy định của Luật Bổn phận bồi hoàn Nhà nước 2017, khi cơ quan có thẩm quyền lờ lững tiến độ trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất dự án BT cho chủ đầu tư xây cất, hoặc chậm chạp tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán công trình BT cho chủ đầu tư, để nâng cao nhận thức và nghĩa vụ của cán bộ, nhân viên nhà nước trong thực xây dựng vụ.

Bên cạnh đó, HoREA còn yêu cầu Chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc giao Bộ Vốn đầu tư hướng dẫn các bộ, ngành nghề, tỉnh, thị trấn trực thuộc trung ương và các chủ đầu tư dự án BT chấp hành các biện pháp cần thiết để xử lý cảnh huống đối với các công trình BT bị lâm thời dừng khai triển thi hành việc trả tiền bằng quxy đất kể trong khoảng ngày 1/1/2018 tới nay để dỡ gỡ khó khăn cho các đối tác can dự.

Lúc trước, cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý, dùng tài sản công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Điều hành, sử dụng của nả Nhà nước 2008. 

Dĩ nhiên, đến nay, vẫn còn thiếu quy phạm pháp luật luật pháp việc sử dụng của cải công để thanh toán cho Dự án theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Do thiếu sườn pháp lý nên gần đây, Bộ Tài chính đã có văn phiên bản gửi các Bộ, Ủy ban quần chúng. # thị trấn các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương đòi hỏi lâm thời dừng việc lưu ý, quyết định sử dụng của cải công để trả tiền cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho tới khi Nghị định của Chính phủ pháp luật việc dùng của cải công để thanh toán cho chủ đầu tư khi thi hành dự án BT có hiệu lực thực hiện.


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét