TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

HoREA: Chưa cần thiết thắt chặt nguồn vốn vay BĐS - VnExpress Kinh Doanh

Chiều 27/9, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) có công văn kiến nghị Nhà băng Nhà nước tiếp diễn cho phép các công ty nguồn hỗ trợ được dùng tối đa 45% vốn đầu tư ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Công văn của HoREA nêu rõ việc thi hành Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước về lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa được dùng vốn đầu tư ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đang ảnh hưởng lớn đến cộng đồng công ty địa ốc.

Cốt truyện thị trường có dấu hiệu giảm tốc trong những 04 tuần đầu năm 2018 cho thấy các tổ chức đang đứng trước thử thách lớn khi Ngân hàng Nhà nước thẳng tay hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS vào năm 2019.

Năm 2018, các ngân hàng thương nghiệp được sử dụng tối đa 45% vốn đầu tư ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn khi mà các năm 2016-2017 lần là lượt 60-50%.

Mới đây, khoản 17 yếu tố 1 Thông tư 19 sửa đổi, bổ sung yếu tố 17 Thông tư 36 pháp luật kể từ ngày 1/1/2019, các đơn vị nguồn hỗ trợ, chi nhánh nhà băng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% tài chính ngắn hạn để cho mượn trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để buôn bán bất động sản là 200%. Như vậy, trong khoảng đầu năm 2019, dòng vốn trung và dài hạn mà ngân hàng cho mượn bất động sản sẽ teo tóp dần và sụt giảm tới 20% so với năm 2016.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Mặt tích cực của vấn đề này là đã tạo áp lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác trong khoảng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, tài chính đầu tư nước ngoài (FDI), nguồn vốn vận động từ đối tượng mua hàng.

Các ngân hàng cũng buộc phải cơ cấu lại tài chính vận động tiết kiệm bền vững hơn theo hướng tăng tỷ trọng vận động trung hạn, dài hạn. Trên thực tiễn, các nhà băng đã tăng lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn, nhất là kỳ hạn trên 12 bốn tuần để đáp ứng đòi hỏi của Thông tư 19.

Song mặt hạn giễu cợt là các đơn vị bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu xài trên thị trường bất động sản thu nhỏ thời cơ tiếp cận tài chính nguồn hỗ trợ ngân hàng ngay trong khoảng đầu năm 2018 và sẽ càng gian khổ hơn tham gia năm 2019. Trước thực trạng này, Hiệp hội nêu ý kiến chưa cần thiết ứng dụng quy định kể từ đầu năm 2019.

HoREA phân tích, công ty BĐS hoạt động kinh doanh cần tài chính trung hạn, dài hạn. Ở các nước phát triển thì các quỹ đầu tư và hoạt động mua bán chứng khoán là nguồn cung ứng vốn chủ chốt cho thị trường BĐS. Tài chính nguồn hỗ trợ chủ quản phục vụ người dùng nhà, trong lúc đa số người tiêu xài ở các nước này chọn lựa phương thức thuê nhà.

Ở Việt Nam, trong thời gian qua, các công ty bất động sản phụ thuộc rất lớn tham gia nguồn vay tín dụng ngân hàng, và tài chính huy động trước từ khách hàng, mà nhiều phần khách hàng cũng vay ngân hàng để mua nhà. Thế nhưng do vốn đầu tư vận động dè xẻn ngắn hạn chiếm hữu tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn vận động, nên các ngân hàng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của hoạt động mua bán bất động sản.

Theo qui định của Luật Kinh doanh Bất động sản, tùy theo diện tích quy mô công trình, chủ đầu tư phải có vốn chủ chiếm hữu 15% hoặc 20% vốn đầu cơ. Còn lại 80-85% ý định vốn tổ chức cơ bản dựa vào tài chính nguồn đầu tư ngân hàng và vốn huy động trong khoảng khách hàng.

Mặt khác, việc kiếm tìm tài chính thay thế từ các quỹ đầu tư BĐS và hoạt động mua bán chứng khoán vẫn chưa khả quan. Đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư vốn đầu tư nước ngoài, cả nước mới chỉ có một Quỹ đầu tư bất động sản là TCREIT thuộc Techcombank với số vốn nhân tố lệ rất nhỏ nhắn chỉ có 50 tỷ đồng.

Yếu tố này cho thấy một thực tại nan giải là các quỹ đầu cơ chưa vận động được tài chính nhàn hạ còn rất lớn trong nước và cũng chưa phục vụ được ý định vốn rất lớn của thị trường bất động sản. Còn thị trường chứng khoán vẫn chưa trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của thị trường BĐS do mới chỉ có rất ít doanh nghiệp BĐS niêm yết. Do đó, Hiệp hội lo ngại rằng nếu siết quá chặt tín dụng BĐS, thị trường có thể hấp thụ cú sốc.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, các chuyên gia tài chính cho rằng siết nguồn vốn vay BĐS với lộ trình như hiện nay là quan trọng. Nhân tố này hướng đến tiêu chí đưa thị trường địa ốc tham gia quỹ đạo sản xuất bền vững hơn. Bởi lẽ, trong giai đoạn 2014-2017 và đầu năm 2018 bất động sản đã liên tiếp có phổ biến biểu hiện vững mạnh hot, các cơn sốt đất liên tục với tình tiết không dễ dàng lường và hoạt động mua bán đầu tư phát hành ngoài tầm giữ vững.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét