TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2018

Hà Nội lên chiến lược thanh tra, thu hồi đất tại các dự án hoang hoá

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thi hành Thông báo số 18/TB-HĐND, ngày 16/8/2018, của Hội đồng quần chúng. # thị trấn về việc kiểm tra, xử lý các công trình vốn ngoài ngân sách có dùng đất chậm trễ triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên khu vực đô thị.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Ý tưởnrg và Đầu tư dồn vào một chỗ rà soát, kiểm tra 383 công trình lờ lững khai triển trên khu vực 30 quận thị xã, thị phố.

Đối với các dự án đã hài lòng chủ trương đầu tư nhưng chưa chấp hành các giấy tờ thu hồi đất, giao đất mà quá thời hạn triển khai dự án thì căn cứ qui định của Luật Đầu tư để xem xét, đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định; công bố UBND thành phố trong quý 4/2018.

Đối với những công trình đã thực hiện thu hồi đất, giao đất nhưng chậm trễ triển khai, Sở Chiến lược và Đầu tư tổng thích hợp trong quý 3/2018, lên tiếng UBND thành phố để giao Sở Khoáng sản và Môi trường bắt đầu thanh tra, kiểm tra việc điều hành, sử dụng đất theo qui định của Luật Đất đai 2013.

song song, không chú ý, đề xuất yếu tố chỉnh dự án, gia hạn thời gian chấp hành dự án đối với các dự án chậm triến khai, nhà đầu tư vi phạm các quy định của Luật Đất đai; đòi hỏi các chủ đầu tư cam kết chấp hành dự án đúng tiến độ, thi hành việc ký quỹ chấp hành dự án và xử lý nghiêm các dự án chậm khai triển theo qui định của luật pháp.

Khẩn trương thi hành việc thu hồi đất đối với các công trình đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất để điều hành và đề xuất cách thức sử dụng phù hợp quy hoạch hoặc đơn vị đấu giá quyền dùng đất theo qui định.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc Trọng tâm Phát hành quỹ đất lao vào hoàn thành các hồ sơ về thu hồi đất để quản lý và đề xuất phương thức dùng phù hợp quy hoạch hoặc công ty đấu giá quyền dùng đất theo luật pháp đối với 38 dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất...

UBND đô thị Thủ đô cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu cơ tăng cường thực hiện việc giám sát, bình chọn đầu cơ các công trình ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn thành phố theo pháp luật, có kế hoạch định kỳ rà soát các công trình sau khi đã được UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chúng nhận đầu cơ.

Trước đó, theo thông báo của Sở Tài nguyên và Không gian Thủ đô, tổng số công trình chậm rì rì khai triển, có tín hiệu vi phạm trên khu vực Hà Nội lên đến 383. Một số huyện, thị xã có số công trình chậm rì rì phổ biến là Hoài Đức với 51 dự án; Mê Linh 50; Nam Trong khoảng Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23...

Duyên cớ dẫn tới các dự án chậm chạp triển khai, theo Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Nguyễn Trọng Đông là do đổi mới chế độ đất đai; nhân tố chỉnh quy hoạch phổ biến, quy hoạch phân khu; hoạt động mua bán bất động sản trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; pháp luật không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô... Các chủ đầu tư dự án vi phạm đều được công khai và không cấp công trình mới.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét