TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Giải quyết sai phạm của cò đất “thổi giá” như thế nào? | MuaBanNhaDat

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây đắp tiếp diễn thực hiện công khai, sáng tỏ tin tức về tiến độ các công trình bất động sản, tòa tháp cơ sở công nghệ đô thị, nhằm định hình hoạt động mua bán BĐS (bất động sản)ị. UBND các thị xã, thị xã cần tăng nhanh quản lý đối với việc tách thửa đất trên khu vực TP, bảo đảm đúng quy trình và mục đích sử dụng.TP cũng đòi hỏi Công an TP phối thích hợp với UBND các quận, quận rà soát, rà soát những tư nhân, đơn vị có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, đàm phán BĐS để giải quyết theo qui định luật pháp.

Thị trường BĐS phổ quát thông tin sai lệch vì cò đất

Thời gian qua trên địa bàn có hiện tượng các nhà đầu cơ thao túng, tung tin tức sai lệch về các dự án BĐS rồi đẩy giá chuyển nhượng để hưởng không bằng nhau. Hệ lụy là giá trị thương lượng các loại BĐS tại TP.HCM tăng đột biến dù nguồn cung chẳng phải thiếu.

Trên thực tiễn, hồi đầu 04 tuần 4 vừa qua, đa dạng khu vực như thị xã 9, Thủ Đức, huyện 7, Nhà Bè, Cần Giờ,... giá đất đã tăng phi mã. Đơn cử, giá đất một vài nơi ở thị xã 9 tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm. Trong vòng một năm qua, ở huyện Cần Giờ, nhiều khu đất phân lô có mức giá tăng 200%-300%, trong khoảng một vài triệu lên một số chục triệu đồng/m2. Người đi xem đất luôn bị cò rót những lời trục đường mật tham gia tai như: “Khu vực này sắp xây cầu, mở đường nên giá sẽ còn tăng nữa”; hoặc: “Nơi đây sắp được quy hoạch khiến cho trung tâm thương nghiệp, kinh tế nên nếu đủng đỉnh chân sẽ không còn đất để tìm…”. Do tin lời cò, phổ biến người đã đổ xô sắm đất đầu cơ, đất nền được sắm đi bán lại rộng rãi lần làm giá nâng lên từng ngày.

Gần giống, thông tin Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có thể biến thành đặc khu kinh tế sau khi qua miệng cò đã làm cho giá đất nền tại các khu vực tăng giá. Thậm chí có những nơi một ngày giá đất bị cò thổi lên tới 2-3 giá.

dau dau xu ly sai pham cua co dat

Phổ biến điểm môi giới BĐS ở TP.HCM.

Phải giải quyết sai phép của cò đất

Việc cò đất, đầu nậu thổi giá đất nền trong thời gian qua đã gây ra hệ lụy xấu cho hoạt động mua bán bất động sản ở nhiều địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa,… Đây là câu chuyện muôn đời nhưng chưa được xử lý đến nơi tới chốn. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS vn (VARS), cho biết: Hiện chuỗi hệ thống luật pháp đã có toàn vẹn pháp luật, nhạo báng tài để giải quyết các nhân tố liên quan tới sai phép trong hoạt động môi giới BĐS. Theo pháp luật của pháp luật thì hoạt động của đại lý phân phối bất động sản phải chứng nhận với Sở Xây dựng địa phương, công ty môi giới phải khai báo với cơ quan thuế, viên chức môi giới phải thi sát hạch, được cấp chứng chỉ mới được hành nghề.

Cũng theo ông Đính, để xử lý vi phạm cò đất thì không chỉ trong khoảng tập đoàn công dụng cấp TP mà ngay trong khoảng cấp phường, khi thấy văn phòng môi giới bất động sản thành lập ra phải tới kiểm tra hoàn thành thủ tục buôn bán và những người hành nghề có chứng nhận hoạt động không. Cơ quan chức năng thấy các dự án chào bán trên hoạt động mua bán, dự án nào không có tên trong danh sách đủ điều kiện trao đổi thì ngay tức thì phải báo cho thanh tra để giải quyết. Các hoạt động điều hành nhà nước nếu được khai triển đồng bộ và tích cực thì việc “treo đầu dê, bán thịt chó” để lừa đảo khách hàng là rất khó xảy ra.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ti CP BĐS DKRA vn, nêu quan niệm Nhà nước cần minh bạch hóa về quy hoạch, khiến cho sao để đơn vị và cư dân có thể kiểm tra thông tin dễ dãi. “Môi giới ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng rất lớn, bởi vậy cần phải kiểm tra nghiêm ngặt việc điều hành đối với sàn môi giới, viên chức môi giới để họ hoạt động chuyên nghiệp hơn. Nếu rà soát thấy văn phòng môi giới nào không chứng nhận hoạt động thì yêu cầu dừng hoạt động và khôi phục hiện trạng. Chỉ khi nào những sàn giao dịch bất động sản bát nháo bị xử lý một cách nghiêm khắc thì hoạt động mua bán địa ốc mới ổn định được” - ông Lâm nói.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét