TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018

Dừng nhập khẩu giết lợn từ rộng rãi quốc gia có thổ tả lợn Châu Phi

Ngành nghề thú y đủ kĩ năng xác định bệnh dịch tả lợn châu Phi Khẩn cấp chặn lại bệnh dịch tả lợn Châu Phi tham gia vn

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho nhân thức, theo lên tiếng của Công ty Thú y trái đất (OIE) về tình hình địch tả lợn Châu Phi, tại Hungary trong khoảng đầu năm 2018 tới nay đã xảy ra thổ tả lợn Châu Phi trên lợn rừng tại 2 tỉnh Heves và Szabolcs-Szatma-Berge gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con.

Nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ thâm nhập vào vn, Bộ NN&PTNT công bố, trợ thì dừng nhập khẩu giết mổ lợn và các sản phẩm giết mổ lợn có căn nguyên trong khoảng Hungary hiện đang có thổ tả lợn Châu Phi, áp dụng từ ngày 20-9, cho đến khi Hungary thông báo bình an bệnh với thổ tả lợn Châu Phi theo quy định của OIE.

Trong khi đó, chuẩn y du nhập tham gia vn đối với những lô hàng thịt lợn và vật phẩm thịt lợn có ng uồn gốc trong khoảng các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời Hoa phượng đỏ xuất hàng trước ngày 20-9 và đang trên đường trong khoảng Hungary đến vn.

 Dừng nhập khẩu thịt lợn từ nhiều quốc gia có dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

vn tạm bợ dừng du nhập làm thịt lợn tại rộng rãi đất nước do run sợ dịch tả Châu Phi

Gần giống, Bộ NN&PTNT cũng đã có văn phiên bản thông báo đến Đại sứ quán Ba Lan tại Thủ đô cho nhân thức, sẽ trợ thì dừng nhập khẩu làm thịt lợn và các vật phẩm giết lợn từ đất nước này.

Tại Ba Lan, trong khoảng đầu năm 2018 tới nay đã hình thành dịch tả lợn Châu Phi tại 5 tỉnh. Vì thế, vn sẽ tạm thời dừng nhập cảng giết thịt lợn và các item giết mổ lợn từ Ba Lan trong khoảng ngày 20-9 cho tới khi Ba Lan công bố bình an dịch bệnh đối với bệnh thổ tả lợn Châu Phi theo quy định của OIE. Sẽ cho phép nhập cảng nốt những lô hàng làm thịt lợn trong khoảng Ba Lan nhưng đã rời Hoa Phượng đỏ xuất hàng trước ngày 20-9 và đang trên đường từ Ba Lan tới vietnam.

Cơ quan Thú y vn sẽ công ty kiểm soát ngặt nghèo, bảo đảm bình yên dịch bệnh nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với những lô hàng này.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cũng cho nhân thức, trong thời gian đến đây, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp diễn theo dõi nghiêm ngặt tình tiết của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên trái đất, cùng lúc sẽ trợ thời dừng nhập khẩu giết lợn và các item giết lợn từ các nước, các vùng có dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Tại cuộc họp online đối phó với bệnh thổ tả lợn Châu Phi do Bộ NN&PTNT đơn vị diễn ra sáng nay, 14-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đòi hỏi các Bộ, ngành và địa phương không được chủ quan với dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, khác lạ đang vào vụ Thu Đông, nguy cơ bùng phát, lây lan dịch rất cao.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đang cốt truyện phức tạp trên nhân loại, bởi vậy cần đẩy mạnh khâu phòng, nếu không khiến cho tốt sẽ bắt nạt dọa sự sản xuất vững bền của lĩnh vực chăn nuôi và nạt dọa phát triển của ngành nông nghiệp, tác động trực tiếp tới thu nhập và đời sống của dân cày.

"Bây giờ, tình hình dịch bệnh, đặc biệt là loại dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ tiêm nhiễm tham gia Việt Nam. Do đó, yêu cầu các địa phương, bộ lĩnh vực không được chủ quan với loại dịch này.

Cần phải hiểu thông tin đúng mực, kịp thời để có hướng xử lý nanh nhất; phối hợp với các tổ chức nhân loại như FAO, OIE để có thông tin nhanh, chính xác cũng như kinh nghiệm phòng, chống khi có dịch; kịp thời giải quyết các loại giết không rõ xuất xứ, thịt nghi nhập lậu; giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây truyền qua các con phố chuyên chở, giữ vững chặt khu vực biên giới từ người và dụng cụ tải; giám sát việc giết thịt mổ, trung chuyển lợn...", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo D.L

Công an Dân chúng


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét