TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro khiến nền kinh tế các nước EU tụt dốc

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin từ chuyên gia cho nhân thức, Ilalia là một trong những nước bị thiệt thòi nhiều nhất do cuộc thử nghiệm với đồng Euro; vận tốc vững mạnh kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ lệ thất nghiệp tăng đến 30%.

Ảnh hưởng của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini cho rằng, ngay từ đầu, công trình đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, phổ thông chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn bình thường, công trình phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn phổ quát so với các nước không dùng đồng Euro. Chả hạn, theo thống kê của EC, trong khoảng năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không dùng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự tồn tại của đồng bạc tầm thường Châu Âu.

Những thiệt hại song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng điều hành đồng tiền quốc gia và tỷ giá hối đoái; việc chấp hành chính sách kinh tế trở nên gian truân hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các chỉ tiêu trong "Hiệp ước Maastricht" và các đòi hỏi khác của Brussels.

Chẳng những vậy, Italia cũng không thể hạ giá đồng Euro hoặc thi hành chính sách chủ quyền trong lĩnh vực chi phí công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự sản xuất của nền kinh tế Italia.

Đây là lý do tại sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ cản trở Italy hồi phục kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi vào "bẫy nợ công", không thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chế độ kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini phản hồi, khu vực đồng Euro nên kết thúc sự tồn tại càng sớm càng tốt, do vì hệ thống này hoạt động không thực thụ hoàn hảo. Giả dụ không, số đông các nước trong khu vực đồng Euro, ko kể Đức, sẽ tiếp diễn "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại bởi vì sự bất ổn của nó, nhân tố này bắt nạt dọa tới sự sống sót của chính EU. Trong một số năm đến, diện tích thiệt hại cho nền kinh tế EU sẽ đích thực nguy hiểm, mỗi năm sử dụng đồng Euro, sẽ mất đi thời cơ khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Trong khi nền kinh tế nước này gần như đứng im; tỷ trọng thất nghiệp tăng thêm cao.

Tương tự, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ làm trầm trọng thêm những tranh chấp nội bộ.

Theo Phong Lâm

Công tích


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét