TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hại phong bế mâm cơm hàng ngày

Không dễ dàng giữ vững phụ gia thực phẩm

Theo PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia, giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì có phổ biến xuất xứ khác biệt trong việc kiểm soát phụ gia thực phẩm.

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi kiếm được thời gian qua thì nguyên do do vi sinh vật choán hơn 33%, nguyên cớ do độc tố 25,2%, hoá chất 10,4% và 31% không rõ nguyên cớ.

Một trong những yếu tố làm cho các chuyên gia ANVSTP run sợ đó là việc dùng phụ gia thực phẩm. Lĩnh vực kĩ nghệ phụ gia thực phẩm phú quý nhiều chủng loại từ tạo mùi, vị, màu sắc hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miêng, bảo quản thực phẩm được dài ngày.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 1.

Phổ quát phụ gia thực phẩm bị cấm vẫn được sử dụng.

Bà Hảo thể hiện sự quan trọng, việc sử dụng phụ gia không đúng pháp luật gây nguy hiểm cho sức khoẻ ở nước ta còn phổ biến, đặc biệt hiện trạng này đang rất không dễ dàng giữ vững.

Theo ghi kiếm được, chúng ta đã phát hiện phổ quát vụ việc thực phẩm "tắm" phụ gia cấm trong những năm qua và nó vẫn là tiếng chuông báo động cho người đóng chai lẫn khách hàng.

Phổ thông phụ gia thực phẩm ngoài danh mục như phẩm màu Rhodamine B trong ớt bột, hạt dưa, malachite green trong cốm, chất làm cho bóng tinopal trong bún, chất tạo dai, khiến chắc như hàn the, formon trong giò, bún, chả, bánh phở…

Chất tạo đục DEHP trong thạch, nước bánh kẹo, axit maleic trong hạt trân châu.

Những phụ gia cực độc

Rhodamin B: Hàng loạt các vụ việc như cơn bão Rhodamin B trong ớt bột, tương ớt, hạt dưa. Đây là chất độc được sử dụng trong công nghiệp nhuộm.

Khi kích thích tham gia trục đường tiêu hoá gây nôn ói, kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp, giả dụ liều cao gây ngộ độc ở gan, thận và người ta đã phân tích nghi ngại Rhodamine B gây ung thư khi dò la trên chuột với liều sử dụng là 89,5 mg/kg.

Malachite green được cư dân sử dụng trong cốm. Năm 2011, hàng loạt các bài báo nói về việc nhuộm xanh cho cốm bằng malachite green.

Cả người mua, người bán đều không nhân thức đây là loại phụ gia độc hại. Test PM kiềm âm tính và đây là phụ gia không có trong danh mục phụ gia được cấp phép của Bộ Y tế. Malachite green trước đây được dùng trong kháng sinh phòng bệnh cho thuỷ sản và nhuộm màu kĩ nghệ.

Theo bà Hảo, Malachite green có khả năng gây ung thư khi thí nghiệm trên chuột và cấm sử dụng nghiêm ngặt, rà soát về dư lượng tại đa dạng nước trên nhân loại và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Vùng quê nước ta cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản. Dường như đó, kết quả giám sát năm 2012 – 2013 thì 100% mẫu cốm có chứa malachite green.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 2.

Tinopal trong bún được nhận thấy tham gia năm 2013. Tinopal thường được dùng trong công nghiệp đóng chai giấy, vải, sợi nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng sản phẩm và cải thiện độ bóng bề mặt.

Tinopal không được sử dụng trong chế biến và chế biến thực phẩm dưới bất kỳ dạng nào.

Tinopal ảnh hưởng tới tuyến đường tiêu hoá, niêm mạc ruột gây lừ đừ tiêu có thể gây viêm loét ruột, bao tử…

Hàn the: Có tính năng giòn, dai, giữ màu và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the gây tác động đến tiêu hoá, tiếp thụ, chuyển hoá, tác động không tốt đến tính năng thận với biểu lộ ăn mất ngon, giảm cân, ỉa chảy, động kinh, suy thận.

Qua trục đường tiêu hoá hàn the gây nôn, bi thiết nôn, tiêu chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc truỵ tim mạch, nhịp tim nhanh, hoang tưởng, co giật, hôn mê.

Trẻ em ăn 5g hoặc ngoài lớn ăn 50gram axit boric có thể bị tử chiến. Chính vì vậy, từ những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã cấm không cho sử dụng hàn the trong đóng chai thực phẩm.

Formaldehyde có chức năng diệt khuẩn, bảo quản, nhưng khi xúc tiếp nó gây kích ứng niêm mạc mắt, rối loàn tiêu hoá, lừ đừ tiêu, gây loét bao tử, viêm ruột già, còn nặng gây kích thích trục đường hô hấp trên. Nếu xúc tiếp vĩnh viễn hay với hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Kết quả phân tách 180 mẫu bún bánh phở thu thập trên khu vực các tỉnh phân tích năm 2017 cho thấy 100% mẫu không nhận thấy forrmakdehyde.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét